Hội nghị tham quan, đánh giá mô hình sản xuất giống lúa chất lượng TBR225

Sáng ngày 20/5/2020, Sở Nông nghiệp & PTNT Vĩnh Phúc phối hợp với Công ty cổ phần Tập đoàn Thái Bình Seed tổ chức hội nghị đầu bờ tham quan, đánh giá giống lúa chất lượng TBR225 đang được mở rộng trên địa bàn tỉnh. Tham dự hội nghị có bà Trần Thị Hòa - Phó Cục trưởng Cục Trồng trọt; ông Trần Mạnh Báo - Chủ tịch Hiệp hội Giống cây trồng Việt Nam; ông Nguyễn Kim Tuấn - PGĐ Sở Khoa và Công nghệ; ông Lê Văn Dũng - PGĐ Sở Nông nghiệp & PTNT; đại diện các tổ chức đoàn thể Hội nông dân, Hội phụ nữ, Hội cựu chiến binh tỉnh; lãnh đạo UBND, phòng Nông nghiệp & PTNT (Kinh tế) và Trạm Khuyến nông các huyện, thành phố; đại diện lãnh đạo UBND xã, thị trấn, cán bộ phụ trách nông nghiệp, các HTX và bà con nông dân trong và ngoài tỉnh.

Toàn cảnh hội nghị

Vĩnh Phúc là tỉnh có nhiều điều kiện thuận lợi để phát triển nông nghiệp, nhất là sản xuất trồng trọt của tỉnh những năm qua đã chuyển dịch mạnh cơ cấu giống cây trồng, mùa vụ theo hướng sản xuất hàng hóa phù hợp với điều kiện các vùng sinh thái và địa phương trong tỉnh. Thực hiện Nghị quyết 201/2015/NQ-HĐND ngày 22/12/2015 của HĐND tỉnh Vĩnh Phúc về một số cơ chế chính sách hỗ trợ thực hiện tái cơ cấu ngành nông nghiệp Vĩnh Phúc giai đoạn 2016-2020, Nghị quyết số 19/2019/NQ-HĐND ngày 03/5/2019 về chính sách hỗ trợ giống lúa chất lượng cho người trồng lúa trên địa bàn tỉnh Vĩnh Phúc, nhiều giống lúa mới có năng suất chất lượng được đưa vào sản xuất như: TBR225, BC15, Thiên ưu 8,… Đến nay tỷ lệ giống lúa chất lượng đã đạt trên 70% diện tích toàn tỉnh.

Các đại biểu và bà con nông dân tham quan mô hình giống lúa TBR225 được trồng tại xã Đồng Cương, Yên Lạc

Giống lúa TBR225 là giống lúa thuần do Công ty Cổ phần Tập đoàn Thái Bình Seed chọn tạo, được công nhận giống Quốc gia năm 2015. Năm 2017, giống lúa TBR225 được đưa vào gieo trồng tại Vĩnh Phúc. Đây là giống lúa có khả ngăng thích ứng rộng, phù hợp với điều kiện thổ nhưỡng, khí hậu, tập quán canh tác của các địa phương. Giống TBR225 sinh trưởng, phát triển tốt, đẻ nhánh khá, khả năng chống đổ tốt, chỗ nhanh, thời gian trỗ ngắn. Chất lượng gạo thơm ngon, hạt gạo sáng, cơm đậm, mềm, dẻo.

Vụ Đông Xuân 2019-2020, xã Đồng Cương trồng 140 ha giống lúa TBR225, qua đánh giá sơ bộ đây là giống lúa có năng suất cao, ước đạt khoảng 70 tạ/ha, cao hơn giống đối chứng khoảng 13 tạ/ha; giống lúa TBR225 có khả năng kháng bệnh tốt; hạt gạo dài, chất lượng cơm ngon; giá bán cao hơn lúa Khang dân 18 khoảng 1.000-2.000 đồng/kg nên được bà con nông dân đồng tình đón nhận, diện tích gieo cấy ngày càng mở rộng thay thế dần giống Hương thơm 1, Khang dân 18 và các giống lúa khác đang bị thoái hóa

Chị Đặng Thị Huấn một nông dân tiêu biểu của xã Đồng Tĩnh, huyện Tam Dương cho biết: Bản thân đã được biết đến giống lúa TBR225 từ vụ Đông Xuân 2018-2019, đây là giống lúa cho hiệu quả kinh tế cao so với các giống lúa truyền thống. Tuy nhiên trên địa bàn xã Đồng Tĩnh tỷ lệ gieo trồng giống lúa này chưa cao, sau khi tham quan mô hình tại Đồng Cương, Yên Lạc, tôi cùng nhiều bà con nông dân sẽ mở rộng diện tích trồng giống lúa TBR225.

Qua đánh giá, mô hình sản xuất giống lúa chất lượng TBR225 mang tính khả thi cao, việc áp dụng và nhân rộng mô hình sẽ tạo điều kiện hình thành các vùng sản xuất lúa gạo tập trung quy mô lớn theo hướng sản xuất hàng hóa, hướng tới xây dựng nền nông nghiệp công nghệ cao.

Bà Trần Thị Hòa - Phó Cục trưởng Cục Trồng trọt đánh giá cao những nỗ lực của ngành Nông nghiệp Vĩnh Phúc thời gian qua. Trong thời gian tới, mong rằng tỉnh Vĩnh Phúc sẽ quan tâm hơn nữa đến sản xuất nông nghiệp, lựa chọn được những giống có năng suất cao, chất lượng tốt, phù hợp với nhu cầu của người tiêu dùng để đưa vào cơ cấu sản xuất, đồng thời phát triển các hình thức sản xuất theo chuỗi gắn với tiêu thụ sản phẩm, an toàn thực phẩm, nâng cao giá trị sản xuất đồng thời tăng tỷ lệ cơ giới hóa trong sản xuất. Riêng đối với Công ty cổ phần Thái Bình Seed sẽ tiếp tục đồng hành cùng nông dân Vĩnh Phúc và các tỉnh thành khác để đưa các giống lúa năng suất, chất lượng đáp ứng được yêu cầu sản xuất.

Giống lúa TBR225 được người dân trên địa bàn tỉnh đánh giá cao

Hiện nay, Vĩnh Phúc đang tập trung đẩy nhanh tiến độ thực hiện cơ cấu lại ngành nông nghiệp, đổi mới mô hình tăng trưởng gắn với phát triển nông nghiệp sạch, nông nghiệp hữu cơ, xây dựng vùng sản xuất hàng hóa tập trung, phát triển liên kết sản xuất theo chuỗi giá trị. Trong thời gian tới, Vĩnh Phúc sẽ tiếp tục ban hành các chính sách hỗ trợ sản xuất nông nghiệp, kịp thời tháo gỡ, giải quyết những khó khăn, vướng mắc, hạn chế, trong đó có chính sách hỗ trợ người sản xuất tiếp cận những giống cây trồng, vật nuôi mới có giá trị kinh tế cao góp phần nâng cao và cải thiện đời sống người dân./.

Ngày đăng: 20/05/2020 Tác giả: Nguyễn Xuân - Số lần được xem: 215