Hội nghị thăm quan đầu bờ giống lúa chất lượng ADI28 và Ứng dụng cơ giới hóa đồng bộ trong sản xuất lúa vụ Đông Xuân năm 2019-2020


Việc đưa các giống lúa mới và chuyển giao ứng dụng tiến bộ khoa học kỹ thuật vào sản xuất nông nghiệp đã và đang góp phần gia tăng hiệu quả kinh tế trên đơn vị diện tích sản xuất, hướng tới phát triển nông nghiệp bền vững và thúc đẩy quá trình tái cơ cấu ngành nông nghiệp của tỉnh.

Ngày 22/5/2020, tại xã Phú Xuân, huyện Bình Xuyên, Sở Nông nghiệp & PTNT tổ chức Hội nghị thăm quan đầu bờ giống lúa chất lượng ADI28 và Ứng dụng cơ giới hóa đồng bộ trong sản xuất lúa. Dự và chỉ đạo hội nghị có ông Lê Văn Dũng, Phó giám đốc Sở Nông nghiệp & PTNT; Tham dự hội nghị còn có ông Lê Quốc Thanh, Giám đốc Trung tâm Khuyến nông Quốc gia; Các ông, bà Trưởng, phó phòng nghiệp vụ của Trung tâm Khuyến nông Quốc gia; Các ông, bà lãnh đạo phòng, cơ quan, đơn vị thuộc Sở; Đại diện các tổ chức đoàn thể Hội nông dân, Hội phụ nữ,Hội cựu chiến binh, Đoàn thanh niên; phòng Nông nghiệp & PTNT (Kinh tế), Tram Trồng trọt & BVTV và Trạm Khuyến nông các huyện, thành phố; đại diện lãnh đạo UBND xã, thị trấn, cán bộ phụ trách nông nghiệp, các HTX và bà con nông dân trong tỉnh.

Toàn cảnh hội nghị

Vụ Đông Xuân năm 2019-2020, thực hiện sự chỉ đạo của Sở Nông nghiệp & PTNT, Trung tâm giống Nông nghiệp & PTNT đã phối hợp với Công ty Cổ phần Đầu tư Phát triển Nông nghiệp ADI xây dựng mô hình sản xuất giống lúa chất lượng cao ADI28 với quy mô diện tích 10 ha, tại Hợp tác xã nông nghiệp Yên Thư, xã Yên Phương, huyện Yên Lạc. Đây là giống lúa thuần chất lượng do Công ty cổ phần Đầu tư thương mại và phát triển nông nghiệp ADI chọn tạo và cung ứng. Qua tham quan thực tế trên đồng ruộng cũng như kết quả khảo nghiệm, so với giống đối chứng HT1 cho thấy giống lúa ADI 28 chịu thâm canh cao, sinh trưởng phát triển khỏe, đẻ nhánh tập trung, chống đổ khá, khóm gọn, góc lá hẹp, lá đòng đứng, thích hợp gieo cấy được cả 2 vụ là xuân muộn và mùa sớm; khả năng chống chịu sâu bệnh khá, nhiễm bệnh khô vằn nhẹ. Hạt gạo trắng trong, cơm thơm, dẻo và ngon, có vị đậm. Năng suất của giống lúa ADI 28 đạt từ 69 tạ/ha cao hơn khoảng 12 tạ/ha, hiệu quả kinh tế cao hơn khoảng 10,2 triệu đồng/haso với giống lúa đối chứng Hương thơm số 1.

Mô hình sản xuất giống lúa chất lượng ADI28 vụ Đông Xuân 2019-2020 tại xã Yên Phương, huyện Yên Lạc

Ông Nguyễn Văn Trí, người dân xã Yên Phương cho biết, vụ xuân 2020, gia đình được hỗ trợ kỹ thuật sản xuất cùng với toàn bộ giống lúa ADI 28. Ông cho biết: “Quá trình sản xuất, tôi thấy giống lúa này thấp cây, kháng bệnh đạo ôn, bạc lá nên rất phù hợp đồng đất Yên Phương. Không chỉ diện tích vàn cao, thuận lợi tưới tiêu, giống lúa này có thể thích ứng những vùng đất khó về nguồn nước. Chúng tôi đề nghị cơ quan chuyên môn, địa phương nghiên cứu sâu hơn độ thích nghi của giống lúa. Nếu thực sự có hiệu quả, rất cần nhân rộng với diện tích lớn hơn để người dân có thể sản xuất đại trà”.

Từ thực tế kết quả mô hình trình diễn các đại biểu và bà con nông dân đề nghị Sở Nông nghiệp & PTNT, Công ty cổ phần Đầu tư thương mại và phát triển nông nghiệp ADI tiếp tục hỗ trợ nông dân mở rộng quy mô gieo cấy giống lúa thuần ADI 28 ở những vụ tiếp theo.

Bên cạnh mô hình đưa giống mới vào sản xuất,vụ Đông Xuân năm 2019-2020, Trung tâm Khuyến nông Vĩnh Phúc phối hợp với một số địa phương trong tỉnh thực hiện mô hình ứng dụng cơ giới hóa đồng bộ trên cây lúa đặc biệt là khâu làm mạ và gieo cấy. Mô hình thí điểm có tổng diện tích thực hiện cơ giới hóa là 146,5 ha, được thực hiện tại các địa phương như Bình Xuyên, Tam Dương, Yên Lạc, Vĩnh Tường. Đến nay, mô hình đã đạt kết quả rất tốt, theo các đơn vị triển khai thí điểm thì việc cơ giới hóa được áp dụng trong nhiều khâu như làm mạ khay, cấy và gieo hạt hoàn toàn bằng máy. Trong đó, mạ khay được sản xuất trong khay nhựa có kích thước cố định 30 x 60cm. Việc sản xuất sản xuất mạ khay có nhiều ưu điểm như đỡ tốn nhân công, kiểm soát được sâu bệnh, giảm 30% lượng lúa giống. Đặc biệt, khi thời tiết xấu có thể bảo vệ mạ khay cho tới khi đem ra ruộng cấy.

Hiệu quả kinh tế của việc ứng dụng cơ giới hóa đồng bộ trên cây lúa vụ Đông Xuân 2019-2020 tại xã Phú Xuân, Huyện Bình Xuyên

Vụ Đông Xuân 2019-2020, thời tiết diễn biến bất thường nên sản xuất chịu nhiều ảnh hưởng. Tuy nhiên, đánh giá chung cho thấy, nhờ áp dụng cơ giới hóa, diện tích lúa trong mô hình đều sinh trưởng, phát triển tốt. Tỷ lệ thành bông của lúa cấy máy đạt 85,5%, cao hơn phương pháp truyền thống khoảng 28,5%. Năng suất dự kiến đạt 64,5 tạ/ha so với lúa cấy tay đối chứng đạt 56,7 tạ/ha và hiệu quả kinh tế tăng hơn 7,7 triệu đồng/ha.

Từ  thành công của mô hình góp phần đẩy mạnh cơ giới hóa gieo cấy và các khâu trong quá trình sản xuất lúa, không chỉ giúp tiết kiệm nhiều chi phí mà còn giúp ngành nông nghiệp khắc phục tình trạng thiếu hụt nhân công lao động ở nông thôn. Việc cơ giới hóa cũng thúc đẩy nông dân liên kết, sản xuất theo quy mô diện tích và hàng hóa lớn.Đây là cơ hội để nông nghiệp Vĩnh Phúc đẩy mạnh cơ giới hóa trong triển khai sản xuất, góp phần đưa nhiều hơn nữa kỹ thuật tiến bộ vào sản xuất.

Ngày đăng: 25/05/2020 Tác giả: Hồng Đức-Trung tâm Thông tin Nông nghiệp & PTNT - Số lần được xem: 190

Tin tức


ĐƠN VỊ THUỘC CƠ SỞ


Liên kết website