Nhìn lại kết quả sản xuất lúa vụ Đông Xuân 2019-2020


Vụ Đông Xuân năm 2019-2020 tiếp tục được đánh giá là vụ sản xuất thắng lợi với năng suất lúa cao vượt trội so với cùng kỳ những năm trước đó. Đây được xem là kết quả chung của nhiều yếu tố, trong đó có việc ngành nông nghiệp Vĩnh Phúc đã chủ động thực hiện hỗ trợ giống lúa chất lượng cao vào sản xuất và đẩy mạnh cơ giới hóa góp phần tái cơ cấu nông nghiệp.

Đồng chí Trần Thanh Hải, Tỉnh ủy viên, Giám đốc Sở Nông nghiệp & PTNT, kiểm tra đánh giá năng suất lúa tại Đồng Cương, Yên Lạc

Năng suất lúa vụ Đông Xuân năm 2019-2020 ước đạt 63 tạ/ha; sản lượng đạt gần 188 ngàn tấn, tăng gần 100 tấn so với cùng kỳ. Có được kết quả này là nhờ sự vào cuộc quyết liệt của ngành nông nghiệp tỉnh. Ngay từ cuối tháng 10 năm 2019, ngành nông nghiệp đã chủ động phối hợp với các địa phương xây dựng kế hoạch, bố trí thời vụ gieo cấy phù hợp, đảm bảo lúa phân hóa đòng và trỗ gặp thời tiết thuận lợi. Đồng thời chỉ đạo các đơn vị chức năng tổ chức, tuyên truyền và đẩy mạnh đưa các giống lúa có năng suất chất lượng cao và phù hợp với điều kiện thổ nhưỡng của từng vùng trên địa bàn tỉnh để tiếp tục thực hiện cơ chế chính sách hỗ trợ 70% giá lúa giống chất lượng theo Nghị quyết 201.

Ông Lê Văn Dũng - Phó GĐ Sở Nông nghiệp và PTNT Vĩnh Phúc cho biết: Ngày 22/12/2015, HĐND tỉnh Vĩnh Phúc đã ban hành Nghị quyết 201 về một số cơ chế, chính sách hỗ trợ tái cơ cấu ngành nông nghiệp tỉnh Vĩnh Phúc giai đoạn 2016-2020. Qua đánh giá, quá trình triển khai các nội dung hỗ trợ đã tạo nên những bước chuyển biến tích cực cho sản xuất nông nghiệp trên địa bàn tỉnh .Trong sản xuất trồng trọt đã chuyển dịch mạnh mẽ cơ cấu cây trồng và mùa vụ theo hướng sản xuất hàng hóa, phù hợp với điều kiện tự nhiên - xã hội của tỉnh, từng bước thích ứng với sự biến đổi của khí hậu. Dần hình thành các vùng sản xuất hàng hóa quy mô lớn, các cây trồng có giá trị kinh tế cao như lúa chất lượng, rau, hoa, cây cảnh được mở rộng diện tích. Công tác dồn thửa đổi ruộng đạt nhiều kết quả quan trọng, tạo động lực mới cho nông dân về sử dụng đất, lao động, đầu tư. Cơ giới hóa trong khâu làm đất chiếm trên 95% tổng diện tích, thu hoạch bằng máy đạt trên 70%. Giá trị sản xuất trên một diện tích đất canh tác đạt 143 triệu đồng/ha. Với phương châm chuyển đổi sản xuất nông nghiệp từ chiều rộng sang chiều sâu, tỉnh Vĩnh Phúc đã đưa các giống lúa chất lượng cao vào trong sản xuất nhằm nâng cao thu nhập cho người dân như: BC15, Thiên ưu 8, TBR225, ADI28…. Đây là những giống lúa có năng suất cao, chất lượng tốt, phù hợp điều kiện thổ nhưỡng, cơ cấu thời vụ của tỉnh.

Cũng trong vụ Đông Xuân 2019-2020, để công tác triển khai hiệu quả chương trình hỗ trợ giống lúa chất lượng theo NQ 201 về tái cơ cấu ngành nông nghiệp, Trung tâm Giống Nông nghiệp Vĩnh Phúc đã phối hợp với Phòng Nông nghiệp & PTNT các huyện, thành phố triển khai cho các địa phương đăng ký số lượng, chủng loại theo cơ cấu giống và mùa vụ đã ban hành; ký kết hợp đồng cung cấp giống với Công ty cổ phần Giống cây trồng Việt Nam và Công ty cổ phần Giống cây trồng Thái Bình; phối hợp với các đơn vị có đủ khả năng tiến hành kiểm tra các chỉ tiêu chất lượng toàn bộ các giống lúa trước khi cung ứng cho bà con nông dân. Trong đó có nhiều giống lúa có năng suất và chất lượng cao như Thiên ưu 8, ADI28, Sơn Lâm 2, HDT10, TBR225…

Riêng với giống lúa TBR225 vụ Đông Xuân 2019-2020, Sở Nông nghiệp &PTNT triển khai thực hiện nội dung hỗ trợ hơn 542.000kg giống lúa chất lượng cho 9 huyện, thành phố với diện tích gieo cấy gần 11 nghìn ha. Mặc dù vụ Đông Xuân vừa qua diễn biến thời tiết phức tạp nhưng giống lúa TBR225 vẫn sinh trưởng phát triển tốt, đẻ nhánh khá, khả năng chống đổ tốt, thích ứng rộng; trỗ nhanh, trỗ thoát, thời gian trỗ ngắn từ 4-5 ngày cho năng suất ước đạt 70 tạ/ha, cao hơn giống lúa đối chứng Hương thơm số 1 là 13 tạ/ha. Qua sơ bộ hạch toán kinh tế, giống lúa TBR225 cho lợi nhuận hơn 52 triệu đồng/ha, cao hơn 11 triệu đồng/ha so với giống đối chứng Hương thơm số 1.Ngoài ra, chất lượng gạo ngon, hạt gạo sáng, cơm đậm, mềm, dẻo, thơm nhẹ.

Bà Đặng Thị Hạnh là một trong những hộ dân ở xã Đồng Tĩnh, huyện Tam Dương sử dụng giống lúa TBR225 để gieo cấy cho vụ Đông Xuân. Đang nhanh tay thu những bao lúa vừa được thu hoạch bằng máy, bà Hạnh phấn khởi chia sẻ: Giống lúa TBR225 năng suất cao hơn hẳn lúa thuần, cây sinh trưởng tốt, ít sâu bệnh, đặc biệt chất lượng gạo ngon. Những vụ sau gia đình tôi sẽ tiếp tục lựa chọn giống lúa này để gieo trồng.

Có thể khẳng định, chương trình trợ cước trợ giá lúa giống cho các xã miền núi là một trong những chủ trương đúng đắn và phù hợp của tỉnh nhằm từng bước chuyển dịch cơ cấu giống lúa chất lượng đưa vào sản xuất. Ông Nguyễn Đăng Trình, Phó Chủ tịch UBND xã Đồng Tĩnh, huyện Tam Dương cho biết: Xã Đồng Tĩnh, huyện Tam Dương hiện có gần 300 ha diện tích gieo cấy, qua thực hiện chương trình trợ cước trợ giá lúa giống, các niên vụ trước đã tạo ra sự thay đổi căn bản, toàn diện trong việc thay thế các giống lúa truyền thống bằng giống lúa mới chất lượng cao, giúp nông dân cải thiện đời sống. Đồng thời quá trình triển khai chương trình cũng đã tạo ra sự chuyển biến rất rõ rệt trong cơ cấu giống lúa của địa phương.

Từ những kết quả đạt được trong sản xuất lúa vụ Đông Xuân năm 2019-2020, ngành nông nghiệp tỉnh tiếp tục phối hợp với các ngành chức năng, các địa phương chủ động thực hiện các giải pháp để đảm bảo sản xuất thắng lợi. Qua đây, góp phần hoàn thành mục tiêu sản xuất nông nghiệp của năm 2020 và từng bước nâng cao giá trị trên một đơn vị diện tích canh tác, tăng thu nhập, nâng cao đời sống cho người nông dân./.

Ngày đăng: 11/06/2020 Tác giả: Nguyễn Xuân - Số lần được xem: 194

Tin tức


ĐƠN VỊ THUỘC CƠ SỞ


Liên kết website