Áp dụng cơ giới hóa vào sản xuất lúa giống vụ Mùa năm 2020

Thực hiện chủ chương đẩy mạnh cơ giới hóa trong sản xuất nông nghiệp nông thôn của tỉnh, Trung tâm Giống nông nghiệp Vĩnh Phúc đang trở thành một trong những đơn vị đi đầu trong việc áp dụng khoa học kỹ thuật và đưa cơ giới hóa vào trong sản xuất giống nông nghiệp.

Trung tâm Giống nông nghiệp áp dụng cơ giới hóa vào sản xuất lúa giống vụ Mùa năm 2020

Vụ Mùa năm 2020, Trung tâm Giống nông nghiệp đã áp dụng cơ giới hóa trong sản xuất lúa giống như: Gieo mạ bằng máy, khay, cấy lúa bằng máy tại hai Trại sản xuất giống cây trồng là Mai Nham và Vũ Di với diện tích 40 ha. Việc áp dụng cơ giới hóa trong sản xuất lúa giống giúp cho đơn vị tăng năng suất lao động trong khâu gieo cấy, giảm chi phí sản xuất, nâng cao hiệu quả sản xuất lúa giống, góp phần đẩy nhanh tốc độ cơ giới hóa đồng bộ vào sản xuất lúa của tỉnh.

Cán bộ Trại sản xuất giống cây trồng Mai Nham, Trung tâm Giống nông nghiệp kiểm tra mạ trước khi đem cấy

Ưu điểm của phương pháp làm mạ khay: Rút ngắn thời gian giai đoạn mạ từ 3-5 ngày so với làm mạ thông thường. Đặc biệt là khắc phục được hiện tượng làm mạ ngoài trời phụ thuộc vào điều kiện thời tiết rét đậm, rét hại ở vụ Xuân hoặc nắng nóng đột ngột ở vụ Mùa gây chết mạ hoặc mạ bị táp lá dẫn đến thiếu mạ cấy.

Phương pháp làm mạ khay còn làm giảm chi phí sản xuất, công lao động trong nông nghiệp (công lấy bùn, làm đất gieo mạ, nhổ mạ đem đi cấy), giảm số lượng giống... so với làm mạ truyền thống. Việc vận chuyển mạ khay cũng gọn nhẹ và dễ dàng. Sử dụng mạ gieo luống trước đây thường phải 3 xe thồ mạ và thêm công xúc mạ, nhổ mạ mới đủ cấy được 1 sào, nay chỉ cần 6-8 khay mạ đã cấy được 1 sào.

Lúa cấy bằng máy sử dụng mạ trong các khay không trải qua giai đoạn nhổ mạ cấy nên hạn chế được hiện tượng đứt rễ. Vì vậy, sau cấy cây lúa có khả năng bén rễ hồi xanh nhanh hơn, khả năng chống chịu với điều kiện thời tiết bất lợi tốt hơn so với lúa cấy mạ dược. Lúa cấy máy khả năng đẻ nhánh rất sớm và chủ động được khâu gieo cấy. Lúa cấy máy có số bông hữu hiệu/khóm trung bình cao hơn lúa cấy tay thông thường. Mật độ cấy của lúa cấy máy thưa hơn so với cấy tay truyền thống; tuy nhiên, số hạt chắc/bông của lúa cấy máy cao hơn rất nhiều so với lúa cấy tay. Do đó năng suất thực thu trung bình của lúa cấy máy cao hơn so với lúa cấy tay từ 10,3 - 12,3%. Về hiệu quả kinh tế sử dụng mạ khay, cấy máy giảm được các chi phí như: Nhân công, giống, thuốc BVTV. Do vậy sử dụng mạ khay, cấy máy hiệu quả kinh tế cao hơn.

Công nhân Trại sản xuất giống cây trồng Mai Nham, Trung tâm Giống nông nghiệp mang mạ khay đi cấy

Theo ông Trần Thế Hiệp, Phụ trách Trại sản xuất giống cây trồng Mai Nham cho biết: Công tác sản xuất lúa giống vụ mùa năm 2020, trại sản xuất giống cây trồng Mai Nham áp dụng cơ giới hóa vào sản xuất như khâu làm đất, gieo mạ và cấy, việc sử dụng máy móc giảm nhiều công lao động thủ công, thời gian gieo cấy nhanh, đúng khung lịch thời vụ, kịp tiến độ sản xuất của đơn vị.

Với nhiệm vụ là sản xuất giống cây trồng, giống vật nuôi, giống thủy sản và cung ứng, dịch vụ giống phục vụ sản xuất nông nghiệp của tỉnh. Việc tiên phong áp dụng cơ giới hóa đồng bộ trong sản xuất lúa giống vụ Mùa năm 2020 tại hai Trại sản xuất lúa giống của Trung tâm Giống nông nghiệp Vĩnh Phúc đã tạo bước đột phá mới trong quá trình gieo cấy, giảm chi phí, giá thành trong sản xuất, giải phóng sức lao động thủ công; rút ngắn thời gian lao động trong khâu làm mạ, khâu cấy sẽ tạo điều kiện cho cho công nhân có thể triển khai thực hiện thêm các công việc khác, đầu tư thời gian tìm kiếm các nguồn sinh kế mới tạo thu nhập cho gia đình, phát triển kinh tế./.

Ngày đăng: 24/06/2020 Tác giả: Hồng Đức-Trung tâm Thông tin Nông nghiệp & PTNT - Số lần được xem: 34