Trung tâm Giống nông nghiệp tổ chức triển khai thực hiện chương trình nuôi thâm canh cá giống mới năm 2020


Vĩnh Phúc được đánh giá là một trong những địa phương có nhiều tiềm năng, lợi thế để phát triển thủy sản, tổng diện tích mặt nước nuôi trồng thủy sản đạt gần 7.000 ha. Xác định phát triển thủy sản theo hướng thâm canh bền vững, góp phần quan trọng tăng thu nhập cho nông dân và thúc đẩy tăng trưởng kinh tế ở khu vực nông thôn; tỉnh đã ban hành nhiều cơ chế, chính sách hỗ trợ sản xuất thủy sản trong tổng thể phát triển sản xuất nông nghiệp.

Mô hình nuôi thâm canh cá giống mới của anh Đỗ Trung Lương tại thôn Quang Trung, xã Tiên Lữ, huyện Lập Thạch

Thực hiện Nghị quyết 201/2015/NQ-HĐND ngày 22/12/2015 của HĐND tỉnh về một số cơ chế, chính sách hỗ trợ thực hiện Tái cơ cấu ngành nông nghiệp Vĩnh Phúc. Trung tâm Giống nông nghiệp được UBND tỉnh giao nhiệm vụ thực hiện Chương trình nuôi thâm canh cá giống mới với 2 giống cá là Rô phi đơn tính dòng Đường nghiệp và Chép lai 3 máu.

Chương trình nuôi thâm canh cá giống mới, được Trung tâm Giống nông nghiệp thực hiện từ tháng 4/2020 đến tháng 12/2020, với diện tích 30 ha, cho 17 hộ dân trên địa bàn huyện Lập Thạch. Tổng kinh phí được duyệt: 1.290.755.000 đồng, trong đó: Ngân sách nhà nước hỗ trợ là 913.709.000 đồng (gồm: Hỗ trợ con giống: 879.774.000 đồng; hỗ trợ công tác chỉ đạo, quản lý, triển khai thực hiện: 33.935.000 đồng); kinh phí do dân đóng góp là 337.046.000 đồng. Với mục đích là phát triển nuôi trồng thủy sản theo hướng sản xuất hàng hoá, trên cơ sở áp dụng đồng bộ các biện pháp kỹ thuật về giống, thức ăn, chăm sóc nuôi dưỡng, phòng bệnh để nuôi theo hướng thâm canh. Nâng cao năng suất, chất lượng và hiệu quả trong nuôi trồng thủy sản của tỉnh, thay đổi tập quán nuôi trồng từ quảng canh sang thâm canh, đáp ứng nhu cầu của thị trường, tăng thu nhập cải thiện đời sống nông dân, bảo vệ môi trường sinh thái.

Theo ông Lê Thanh Hảo, Phó Giám đốc, Trung tâm Giống nông nghiệp cho biết: Trung tâm Giống nông nghiệp Vĩnh Phúc được thành lập dựa trên cơ sở sáp nhập Trung tâm Giống cây trồng, Trung tâm Giống vật nuôi và Trung tâm Giống thủy sản  theo quyết định số 2558/QĐ-UBND, ngày 17/10/2019 của UBND tỉnh Vĩnh Phúc. Ngay sau khi sáp nhập, Trung tâm đã khẩn trương thực hiện chức năng, nhiệm vụ của đơn vị đối với lĩnh vực thủy sản là chăm sóc, nuôi dưỡng, duy trì, lưu giữ đàn cá bố mẹ và ươm nuôi cá Bột, cá Hương, sản xuất cá giống để phục vụ cá giống mới cho bà con nông dân trong và ngoài tỉnh.

Năm 2020, Trung tâm được giao thực hiện hỗ trợ nông dân mua con giống nuôi thâm canh cá giống mới theo chương trình Nghị quyết 201/2015/NQ-HĐND ngày 22/12/2015 của HĐND tỉnh. Cá giống của đơn vị cung cấp cho bà con nông dân được đánh giá rất phù hợp, sinh trưởng và phát triển tốt, tỷ lệ sống đạt tới 95%, tốc độ sinh trưởng đạt trung bình 200g/con/tháng; với năng suất đạt được như vậy, hiệu quả mô hình này sẽ đem lại nguồn thu nhập cho bà con nông dân, ông Hảo cho biết thêm.

Nhiều giải pháp đã được cơ quan chức năng, các địa phương tích cực triển khai để thúc đẩy phát triển thủy sản, trong đó, tập trung rà soát và tổ chức cải tạo các vùng trũng để mở rộng diện tích nuôi trồng thủy sản, xây dựng các mô hình điểm nuôi thủy sản thâm canh, bán thâm canh với các loại giống cá mới như Rô phi đơn tính dòng Đường nghiệp, Chép lai 3 máu, từ đó làm cơ sở để nhân rộng ra toàn tỉnh, tăng cường đầu tư về giống, thức ăn, khoa học kỹ thuật, xúc tiến thương mại mở rộng thị trường tiêu thụ…

Ông Nguyễn Đức Lâm, Phó trại trưởng Trại sản xuất Giống thủy sản, Trung tâm Giống nông nghiệp cho biết một số biện pháp kỹ thuật cần chú ý trong quá trình nuôi thâm canh cá giống mới cho bà con nông dân như sau: Giống rô phi đơn tính và chép lai đảm bảo tiêu chuẩn, rõ nguồn gốc. Quy cỡ con giống 6 - 8 cm/con đối với giống Rô phi đơn tính; 7 - 10 cm/con đối với giống cá Chép lai 3 máu. Mật độ nuôi cá Rô phi đơn tính: 0,5 con/m2, cá Chép lai 3 máu: 1,26 con/m2. Quy trình kỹ thuật và các thông số kỹ thuật vận dụng theo Quyết định số 1659/QĐ-BNN-KHCN ngày 25/7/2011, đạt chất lượng theo tiêu chuẩn ngành 28 TCVN 9586:2014.

Diện tích ao nuôi thích hợp từ 0,5 ha trở lên. Ao phải thoáng gió, bờ ao chắc chắn, không cớm, rợp, bờ cao hơn mực nước cao nhất 0,5 m (độ sâu: 1,5 - 2,5m). Chủ động về nguồn nước và không bị ngập úng, nước không bị ô nhiễm, pH từ 6-9, nhiệt độ trong từ 20 – 30oC. Cần phải có thiết bị tạo ôxy để đảm bảo cá sinh trưởng, phát triển tốt. Ao trước khi thả nuôi phải tiến hành cải tạo đúng quy trình kỹ thuật: Tát cạn nước -> phơi ao  -> bón vôi -> gây màu -> lấy nước -> thả giống.

Sử dụng thức ăn công nghiệp và tận dụng thêm thức ăn sẵn có tại địa phương để giảm giá thành. Lựa chọn thức ăn công nghiệp có thành phần đầy đủ các chất dinh dưỡng, thích hợp với từng giai đoạn phát triển của cá, giá cả phù hợp để giá thành sản xuất đạt thấp nhất. Thức ăn của cá đảm bảo không vi phạm các quy định về vệ sinh thực phẩm, dư lượng kháng sinh và các thuốc cấm theo quy định của Bộ Nông nghiệp & PTNT. Định kỳ xử lý môi trường nước, cho ăn đầy đủ dinh dưỡng, bổ sung thêm men, vitamin tổng hợp tăng sức đề kháng cho cá,...

Ngay sau khi được UBND tỉnh phê duyệt kinh phí thực hiện vào tháng 4/2020. Trung tâm đã chủ trì, phối hợp với đơn vị liên quan, phòng Nông nghiệp & PTNT huyện Lập Thạch triển khai nội dung kế hoạch; Lựa chọn đơn vị cung ứng cá giống tốt nhất; Chọn địa bàn, hộ có đủ điều kiện tham gia mô hình, hợp đồng chi hỗ trợ đúng theo dự toán được phê duyệt, đảm bảo hiệu quả theo quy định hiện hành của nhà nước; Tiếp nhận nguồn kinh phí hỗ trợ, tổ chức triển khai thực hiện, hỗ trợ các hộ tham gia chương trình, đảm bảo mô hình đạt hiệu quả và thanh quyết toán kinh phí chương trình được phê duyệt theo quy định hiện hành.

Đến tháng 6/2020, Trung tâm đã tiến hành hỗ trợ cho 17 hộ dân tham gia chương trình với tổng số cá là 528.000 con, trong đó: Cá rô phi đơn tính: 150.000 con; cá chép lai: 387.000. Để triển khai có hiệu quả, ngoài nguồn vốn từ ngân sách và nguồn vốn tự có của các hộ tham gia chương trình; đề nghị các tổ chức tín dụng tạo điều kiện cho nông dân được vay vốn với lãi suất ưu đãi và thời gian lâu dài để nông dân chủ động sản xuất. Khuyến khích các hộ liên kết sản xuất theo tổ, nhóm, HTX để nâng cao hiệu quả sản xuất, quản lý tốt từ đầu vào đến đầu ra cho sản phẩm. Giúp giảm giá thành sản xuất và nâng cao lợi nhuận, hiệu quả kinh tế. Thực hiện nuôi rải vụ để tiêu thụ thị trường trong nước; tuyên truyền, tìm thương lái để hỗ trợ đầu ra cho nông dân. Đồng thời xúc tiến tìm đầu ra xuất khẩu mặt hàng cá Rô phi để ổn định và mở rộng sản xuất.

Ông Đỗ Trung Lương, thôn Quang Trung, xã Tiên Lữ, huyện Lập Thạch, một hộ dân tham gia chương trình nuôi thâm canh giống cá mới năm 2020 cho biết: Với 1,0 ha diện tích mặt nước nuôi cá thâm canh, vừa qua gia đình được tham gia chương trình hỗ trợ nuôi cá giống mới của Trung tâm Giống nông nghiệp với 17.600 con cá giống, trong đó cá Rô phi đơn tính 5.000 con và cá Chép lai 12.600 con. Nhiều năm qua gia đình tôi đã được tham gia chương trình hỗ trợ nuôi cá giống mới theo Nghị quyết 201/2015/NQ-HĐND, hầu hết các con giống của chương trình cung cấp đều là những loại giống tốt, cá đẹp, khi nuôi cá giống mới có tốc độ lớn nhanh, kích thước lớn, cho năng suất và hiệu quả kinh tế cao. Trong thời gian tới, tôi và các hộ gia đình nuôi thủy sản mong muốn tỉnh tiếp tục thực hiện chương trình hỗ trợ nuôi giống cá mới, để bà con nông dân trong xã có điều kiện phát triển nghề nuôi trồng thủy sản để phát triển kinh tế gia đình.

Chương trình hỗ trợ nuôi thâm canh cá giống mới theo Nghị quyết 201/2015/NQ-HĐND đã giúp hàng trăm hộ nuôi trồng thủy sản trên địa bàn tỉnh có cơ hội tiếp cận gần hơn với kỹ thuật mới, áp dụng ngày càng đồng bộ trong sản xuất thủy sản từ con giống đến thức ăn, xử lý môi trường, từ đó khuyến khích các hộ đầu tư phát triển sản xuất theo hướng thâm canh tăng năng suất và nâng cao hiệu quả kinh tế. Trong thời gian tới, rất mong được sự quan tâm của tỉnh tiếp tục có các cơ chế chính sách phù hợp thực tế, hiệu quả hơn nữa để mở rộng mô hình, thúc đẩy sản xuất thủy sản Vĩnh Phúc phát triển ngày càng bền vững và gia tăng giá trị./.

Ngày đăng: 17/07/2020 Tác giả: Hồng Đức - Trung tâm Thông tin nông nghiệp & PTNT - Số lần được xem: 195

Tin tức

Hướng dẫn ký thuật gieo mạ vụ Đông Xuân 2020-2021 Hướng dẫn thời vụ gieo trồng vụ Đông Xuân 2020-2021 Các biện pháp phòng chống rét cho đàn thủy sản nuôi Hướng dẫn kỹ thuật chế biến, dự trữ thức ăn cho trâu bò trong mùa đông Hướng dẫn kỹ thuật sản xuất rau hữu cơ
Xem tất cả »

ĐƠN VỊ THUỘC CƠ SỞ


Liên kết website