Hội nghị tham quan đánh giá mô hình trình diễn giống lúa chất lượng TBR225 có gen kháng bạc lá và TBR97 vụ Mùa 2020


Sáng ngày 09/9/2020, tại xã Yên Phương (Yên Lạc), Sở Nông nghiệp & PTNT Vĩnh Phúc phối hợp với Công ty cổ phần Tập đoàn Thái Bình Seed tổ chức hội nghị đầu bờ tham quan, đánh giá giống lúa chất lượng TBR225 có gen kháng bạc lá và TBR97. Tham dự hội nghị có ông Lê Văn Dũng - PGĐ Sở Nông nghiệp & PTNT; ông Trần Mạnh Báo - Chủ tịch HĐQT, Tổng giám đốc Công ty cổ phần Giống cây trồng Thái Bình; đại diện các tổ chức đoàn thể Hội nông dân, Hội phụ nữ, Hội cựu chiến binh tỉnh; lãnh đạo UBND, phòng Nông nghiệp & PTNT (Kinh tế) và Trạm Khuyến nông các huyện, thành phố; đại diện lãnh đạo UBND xã, thị trấn, cán bộ phụ trách nông nghiệp, các HTX và bà con nông dân trong tỉnh.

Toàn cảnh hội nghị

Nhằm đưa các giống lúa mới có năng suất, chất lượng cao, khả năng chống chịu một số loài sâu bệnh hại vào sản xuất thay thế dần các giống lúa thuần cũ kém chất lượng. Vụ Mùa 2020, Trung tâm Giống Nông nghiệp Vĩnh Phúc phối hợp với Công ty Cổ phần Giống cây trồng Thái Bình xây dựng mô hình trình diễn 5 ha giống lúa chất lượng TBR225 có gen kháng bạc lá và TBR97 tại HTX nông nghiệp Yên Thư, xã Yên Phương, Yên Lạc.

          Vụ Mùa 2020 diễn biến khá phức tạp, qua theo dõi sự phát triển của 2 giống lúa TBR225 có gen kháng bạc lá và TBR97, giai đoạn cấy đến làm đòng thời tiết nắng nóng kéo dài, trời ít mưa; giai đoạn làm đòng đến trỗ bị ảnh hưởng của bão và một số đợt áp thấp gây mưa kéo dài ảnh hưởng tới quá trình sinh trưởng của cây, tuy nhiên lúa vẫn sinh trưởng và phát triển tốt, cây khỏe, đồng đều. Thời gian làm đòng và trỗ tập trung 4-5 ngày, thời gian sinh trưởng phù hợp với cơ cấu thời vụ của tỉnh Vĩnh Phúc. Đồng thời các đối tượng sâu bệnh gây hại xuất hiện ở mức nhẹ không ảnh hưởng đến sinh trưởng phát triển và năng suất của giống. Đặc biệt với giống TBR225 có gen kháng bạc lá, từ giai đoạn làm đòng đến trỗ liên tục xuất hiện nhiều đợt mưa nhưng do được chuyển gen kháng bạc lá nên bộ lá đẹp, không bị ảnh hưởng bởi thời tiết. Qua hạch toán sơ bộ cho thấy, giống lúa chất lượng TBR225 có gen kháng bạc lá và TBR97 cho năng suất ước đạt 62- 65 tạ/ha, cao hơn so với đối chứng từ 7-10 tạ/ha, hiệu quả kinh tế cao hơn 9-12 triệu đồng/ha.

Giống lúa TBR225 có gen kháng bạc lá được trồng tại Yên Phương, Yên Lạc

Chị Nguyễn Thị Vượng một trong những hộ dân tham gia mô hình trình diễn cho biết: Vụ Mùa gia đình có gieo cấy 1 sào TBR225 có gen kháng bạc lá, chị đánh giá rất cao giống lúa này, cây sinh trưởng và phát triển tốt, đẻ nhánh khỏe, chống đổ tốt, ít bị sâu bệnh, bông dài, năng suất cao. Các vụ tới, chị sẽ tiếp tục lựa chọn giống lúa này để canh tác.

          Qua thực tế tham quan mô hình, các đại biểu đánh giá cao hai giống lúa TBR225 có gen kháng bạc lá và TBR97, đây là những giống lúa có thời gian sinh trưởng phù hợp với cơ cấu thời vụ của tỉnh Vĩnh Phúc, chất lượng gạo thơm ngon, hạt gạo sáng, cơm đậm, dẻo, số bông nhiều nên tiềm năng cho năng suất cao nếu thâm canh tốt.

          Với khả năng thích ứng rộng, phù hợp với điều kiện thổ nhưỡng, khí hậu, tập quán canh tác của các địa phương, TBR225 có gen kháng bạc lá và TBR97 được đánh giá là giống lúa thuần có tiềm năng năng suất và chất lượng cao được bà con nông dân lựa chọn gieo cấy thay thế dần các giống lúa cũ, bị thoái hóa để bổ sung vào cơ cấu giống lúa của tỉnh./.

Ngày đăng: 10/09/2020 Tác giả: Nguyễn Xuân - Số lần được xem: 90

Tin tức

Hướng dẫn kỹ thuật sản xuất rau hữu cơ Hướng dẫn phòng chống sâu keo mùa thu trên cây ngô
Xem tất cả »

ĐƠN VỊ THUỘC CƠ SỞ


Liên kết website