Hội nghị tham quan mô hình dự án Khuyến nông Trung ương sản xuất lúa hữu cơ trên giống DT39 Quế Lâm


Sáng ngày 10/9/2020, tại xã Tân Phong (Bình Xuyên), Trung tâm Khuyến nông Vĩnh Phúc phối hợp với Trung tâm Khuyến nông quốc gia và Tập đoàn Quế Lâm tổ chức hội nghị tham quan mô hình dự án khuyến nông trung ương sản xuất lúa hữu cơ trên giống DT39 Quế Lâm. Tham dự hội nghị có ông Lê Văn Dũng – PGĐ Sở Nông nghiệp & PTNT; ông Khắc Ngọc Bá – Phó TGĐ công ty cổ phần Tập Đoàn Quế Lâm; đại diện lãnh đạo các đơn vị thuộc Sở; lãnh đạo UBND, phòng Nông nghiệp & PTNT (Kinh tế) và Trạm Khuyến nông các huyện, thành phố; đại diện lãnh đạo UBND xã, thị trấn, cán bộ phụ trách nông nghiệp, các HTX và hộ nông dân sản xuất lúa trên địa bàn tỉnh.

Hội nghị tham quan mô hình sản xuất lúa hữu cơ trên giống DT39 Quế Lâm

Nhằm tìm ra các biện pháp canh tác lúa an toàn theo hướng hữu cơ sinh học, vụ mùa năm 2020, Trung tâm Khuyến nông Vĩnh Phúc phối hợp với Công ty TNHH MTV Nông nghiệp Organic Quế Lâm và UBND xã Tân Phong thực hiện mô hình sản xuất lúa hữu cơ trên diện tích 20 ha.

Qua theo dõi các giai đoạn sinh trưởng và phát triển của lúa cấy phương pháp hữu cơ, giai đoạn làm mạ và sau cấy thời tiết có nắng nhẹ thuận lợi cho cây lúa sinh trưởng. Giai đoạn đẻ nhánh cho khả năng đẻ nhánh thấp hơn so với cấy lúa được bón phân hóa học. Tuy nhiên tỷ lệ bông hứu hiệu/khóm  và các yếu tố cấu thành năng suất cao hơn lúa bón phân hóa học.

Sơ bộ hạch toán kinh tế cho thấy sản xuất lúa hữu cơ có chi phí đầu tư cao hơn so với sản xuất lúa sử dụng phân bón hóa học và thuốc BVTV là 4.692.000 đồng/ha. Tuy nhiên lại có giá bán cao hơn 1.200 đồng/kg lúa nên sau khi trừ các chi phí, sản xuất lúa hữu cơ vẫn thu được lợi nhuận là 35.250.000 đồng/ha cao hơn so với sản xuất lúa thông thường là 2.564.000 đồng/ha.

Các đại biểu đánh giá cao hiệu quả mô hình đem lại

Các hộ sản xuất tham quan mô hình đánh giá cao phương pháp sản xuất lúa hữu cơ. Sử dụng phương pháp này cho kết quả:  cây lúa phát triển cân đối, khỏe mạnh, tạo ra các sản phẩm chất lượng an toàn, bảo vệ sức khỏe cho người sản xuất và người tiêu dùng đồng thời bảo vệ được môi trường.

Trong điều kiện biến đổi khí hậu cùng với việc lạm dụng thuốc bảo vệ thực vật, phân bón hóa học như hiện nay thì sản xuất lúa theo phương pháp hữu cơ là hướng đi phù hợp vừa tạo ra sản phẩm sạch tốt cho sức khỏe, có giá trị cao, vừa bảo vệ môi trường sản xuất, môi trường sinh thái, mở ra cho nông dân một triển vọng mới để nâng cao giá trị sản xuất nông nghiệp.

Ngày đăng: 11/09/2020 Tác giả: Duy Vinh – Trung tâm Thông tin Nông nghiệp & PTNT - Số lần được xem: 101

Tin tức

Hướng dẫn kỹ thuật sản xuất rau hữu cơ Hướng dẫn phòng chống sâu keo mùa thu trên cây ngô
Xem tất cả »

ĐƠN VỊ THUỘC CƠ SỞ


Liên kết website