Chuẩn bị các điều kiện cấp nước phục vụ tưới vụ Đông


Để sản xuất vụ Đông 2020 đạt hiệu quả cao, ngành Nông nghiệp tỉnh Vĩnh Phúc đang tích cực chỉ đạo triển khai thực hiện công tác chuẩn bị trong đó có chuẩn bị điều kiện nước tưới cho sản xuất với mục tiêu phấn đấu 100% các diện tích sản xuất vụ Đông trên địa bàn tỉnh được đảm bảo tốt nhất công tác tưới để bà con nông dân yên tâm sản xuất.

Theo dự báo, sản xuất vụ Đông năm 2020 tiếp tục diễn ra trong điều kiện thời tiết gặp nhiều khó khăn với lượng mưa ít trong khi công tác tưới của tỉnh lại nhiều diện tích phụ thuộc vào việc điều tiết của các hồ thủy lợi. Vì vậy, khả năng đảm bảo phục vụ tưới, cấp nước cho sản xuất nông nghiệp của tỉnh sẽ gặp rất nhiều khó khăn. Để đảm bảo nguồn nước tưới cho gần 13.400 ha diện tích gieo trồng cây vụ Đông năm 2020, ngay sau khi kết thúc sản xuất vụ Mùa, lãnh đạo Sở Nông nghiệp & PTNT và các đơn vị trực thuộc đã tích cực, thường xuyên kiểm tra đồng ruộng nắm bắt tình hình để chỉ đạo kịp thời và giải quyết những khó khăn, vướng mắc liên quan.

Đối với các Công ty TNHH MTV Thuỷ lợi  thực hiện tốt công tác duy tu, sửa chữa, bảo dưỡng máy móc; tổ chức nạo vét kênh mương, sửa chữa, nâng cấp hồ đập để đảm bảo tích trữ đủ nước và điều phối hiệu quả phục vụ gieo trồng cây vụ Đông. Hiện tại, các công ty TNHH MTV Thủy lợi đang đồng loạt ra quân tiến hành nạo vét kênh mương nội đồng, khơi thông các luồng tiêu, trục tiêu, dòng chảy, giải tỏa ách tắc. Song song thực hiện kế hoạch cấp nước theo lịch thời vụ chi tiết cho từng xứ đồng, từng xã từ nguồn nước tại các hồ chứa, đập dâng và các trạm bơm.

Các công ty TNHH MTV Thủy lợi đồng loạt ra quân tiến hành nạo vét kênh mương

Trên cơ sở phân tích đánh giá và cân bằng nước để hoàn thành kế hoạch sản xuất đề ra, các công ty TNHH MTV Thủy lợi tập trung chỉ đạo công tác điều nước và dẫn nước từ công trình đầu mối đến các hộ dùng nước đảm bảo tiết kiệm không thất thoát lãng phí nước. Đồng thời rà soát, xây dựng các phương án cấp nước, chống úng và bảo đảm an toàn cho công trình trong mùa mưa lũ.

Phòng Nông nghiệp (Kinh tế) các huyện, thành phố tăng cường chỉ đạo, đôn đốc các xã phối hợp chặt chẽ với các  công ty TNHH một thành viên thủy lợi xây dựng kế hoạch cấp nước cho từng vùng, từng hệ thống, dẫn nước đến mặt ruộng đúng, đủ và tránh thất thoát, lãng phí nước. Đối với những vùng có diện tích hạn vận động nhân dân tận dụng nguồn nước tại các hồ nhỏ, phai đập trên các khe, lạch để tưới, nếu cần phải đào giếng trên ruộng để lấy nước sản xuất. Trường hợp nguồn nước không đảm bảo, vận động và chỉ đạo nhân dân các địa phương chuyển dịch cơ cấu cây trồng sang các loại cây chịu hạn tốt. Giám sát chặt chẽ việc quản lý, khai thác và sử dụng nước tưới trên các hồ, đập, sông ngòi, luồng lạch... để sử dụng nguồn nước tiết kiệm, có hiệu quả. Khuyến cáo người dân không tát cạn các ao nuôi để bắt cá, chọn hình thức đánh bắt cá phù hợp để có nguồn nước phục vụ tưới. Thường xuyên, liên tục chỉ đạo các đơn vị chức năng tháo dỡ vật cản, giải tỏa bèo rác, vật cản, đăng đó, chất thải, rác thải xuống luồng tiêu, công trình tiêu ngay từ khi bắt đầu phát sinh, đảm bảo hệ thống trục tiêu, luồng tiêu được thông thoáng.

Hiện nay, trên địa bàn thành phố Phúc Yên có khoảng 13 hồ, đập lớn nhỏ. Trong đó hồ Đại Lải có dung tích 3 triệu m3 do Tổng cục Thủy lợi Bộ Nông nghiệp & PTNT quản lý, còn lại 12 hồ có dung tích từ 500.000 m3 đến 2 triệu m3 do Công ty TTHH MTV Thủy lợi Phúc Yên quản lý. Những hồ đập này được điều phối cung cấp nước tưới thường xuyên cho trên 7 000 ha diện tích sản xuất nông nghiệp của thành phố Phúc Yên, một phần huyện Bình Xuyên và một số địa phương thuộc huyện Mê Linh thành phố Hà Nội. Để đảm bảo công tác phục vụ tưới vụ Đông 2020, Công ty đã tiến hành trữ nước các hồ đập theo kế hoạch, tổ chức nạo vét các luồng kênh mương và bảo dưỡng các trạm bơm nhằm vận hành hiệu quả phục vụ sản xuất.

Ông Nguyễn Tiến Dũng, Phó GĐ Công ty TNHH MTV Thủy lợi Phúc Yên cho biết: Công ty đang đẩy nhanh và hoàn thành công tác thủy lợi để có thể đưa hệ thống các công trình thủy lợi vào phục vụ công tác tưới, chủ động tiêu úng khi có mưa lớn và chống hạn khi thời tiết không có mưa và khi nguồn nước sông hồ cạn kiệt. Đồng thời có phương án trữ nước phục vụ sản xuất vụ Đông Xuân 2020-2021.

Với phương châm chủ động, kịp thời, chất lượng, hiệu quả và tăng cường quản lý chặt chẽ nguồn nước, tưới tiết kiệm đáp ứng đủ, kịp thời nước phục vụ sản xuất vụ Đông. Tin tưởng rằng công tác tưới tiêu sẽ đảm bảo, góp phần mang lại thắng lợi cho sản xuất vụ Đông 2020./.

Ngày đăng: 30/09/2020 Tác giả: Nguyễn Xuân - Số lần được xem: 52

Tin tức


ĐƠN VỊ THUỘC CƠ SỞ


Liên kết website