Vĩnh Phúc: Chủ động tiêm phòng vắc xin cho đàn gia súc, gia cầm


Để chủ động phòng, chống một số bệnh truyền nhiễm nguy hiểm cho gia súc, gia cầm, ngăn chặn dịch bệnh phát sinh và lây lan trên địa bàn, Vĩnh Phúc đang chỉ đạo các ngành, địa phương khẩn trương triển khai Kế hoạch tiêm phòng vắc xin cho gia súc, gia cầm và khử trùng tiêu độc môi trường chăn nuôi đợt 2 năm 2020.

Căn cứ kết quả kết quả thống kê, trong đợt 2 này chỉ tiêu kế hoạch toàn tỉnh sẽ tiến hành tiêm phòng vắc xin LMLM cho gần 97.775 trâu, bò; vắc xin THT nhũ hóa 53.270 con trâu, bò; vắc xin LMLM và Tai xanh cho 45.700 nái, đực giống; vắc xin Dịch tả lợn 24.780 nái, đực giống; vắc xin cúm gia cầm cho 2,9 triệu con gà, vịt, ngan (trong đó đàn gà có quy mô ≤ 1000 con) và tiêm phòng triệt để đàn chó, mèo trên địa bàn quản lý đảm bảo 80% tổng đàn trở lên. Đồng thời, tổ chức 01 đợt phun khử trùng, tiêu độc chuồng trại, môi trường chăn nuôi cùng với thời gian tiêm phòng vắc xin trong thời gian từ 15/9 đến 31/10/2020.

Tiêm phòng vắc xin là biện pháp duy nhất phòng chống các dịch bệnh nguy hiểm

Về tổ chức thực hiện, có sự chỉ đạo và phối hợp chặt chẽ, đồng bộ giữa các cấp, các ngành từ tỉnh đến cơ sở và thực hiện theo hướng dẫn của Bộ Nông nghiệp & PTNT, Cục Thú y, chỉ đạo của UBND tỉnh. 100% xã, phường, thị trấn tổ chức thực hiện. Tiêm phòng đúng chủng loại vắc xin, đúng đối tượng gia súc, gia cầm; phun khử trùng tiêu độc tập trung đảm bảo hiệu quả, tránh thất thoát lãng phí, an toàn cho người, động vật và không ảnh hưởng đến môi trường.

Thực hiện Quyết định số 3051/QĐ-CT ngày 30/10/2015 của Chủ tịch UBND tỉnh về phê duyệt dự án phòng, chống một số bệnh truyền nhiễm nguy hiểm của gia súc, gia cầm trên địa bàn tỉnh Vĩnh Phúc giai đoạn 2016-2020, nhà nước hỗ trợ 100% kinh phí mua các loại vắc xin (trừ vắc xin tiêm phòng Dại cho đàn chó, mèo); hỗ trợ 100% kinh phí mua hóa chất phun khử trùng, tiêu độc (các hộ chỉ chăn nuôi chó, các hộ nuôi gia cầm quy mô trên 1.000 con và các hộ nuôi gia súc từ 50 con trở lên phải tự tổ chức phun khử trùng, tiêu độc). Hộ chăn nuôi trả tiền công tiêm phòng các loại vắc xin, công phun khử trùng tiêu độc, trả tiền vắc xin và tiền công tiêm phòng cho vắc xin phòng bênh Dại cho đàn chó, mèo.

Vĩnh Tường là huyện có tổng đàn gia súc lớn nhất tỉnh, chính bởi vậy huyện luôn coi công tác tiêm phòng, phun khử trùng tiêu độc là một nhiệm vụ quan trọng. Ông Đỗ Đức Tỉnh, Phó Trạm trưởng phụ trách Trạm Chăn nuôi & Thú y cho biết: Thực hiện kế hoạch số 36/KH-SNN&PTNT của Sở Nông nghiệp & PTNT, Trạm Chăn nuôi và Thú y huyện Vĩnh Tường đã chủ động tham mưu UBND huyện xây dựng và ban hành Kế hoạch tiêm phòng vắc xin cho gia súc, gia cầm và phun khử trùng tiêu độc môi trường chăn nuôi đợt 2 năm 2020. Với quan điểm cố gắng đạt kết quả tốt nhất trong công tác tiêm phòng, huyện đã có những văn bản chỉ đạo kịp thời trong công tác tiêm phòng; đối với các xã, thị trấn gặp khó khăn có các biện pháp hỗ trợ hiệu quả đồng thời tổ chức thông tin tuyên truyền có hiệu quả trên hệ thống loa truyền thanh, tổ chức tuyên truyền lưu động; có các tổ giám sát, đôn đốc công tác tiêm phòng tại cơ sở. Đồng thời chỉ đạo công tác theo dõi sau tiêu, nếu phát hiện gia súc, gia cầm có phản ứng phải xử lý kịp thời, đảm bảo an toàn cho vật nuôi. Hiện toàn huyện đang tiến hành tiêm phòng đàn gia súc, gia cầm, dự kiến đến ngày 31/10 sẽ hoàn thành theo đúng tiến độ đề ra.

Tiêm phòng cho đàn bò thịt tại Phú Đa, Vĩnh Tường

Bên cạnh sự nỗ lực của các cơ quan chuyên môn, phải kể sự ủng hộ từ người chăn nuôi. Mỗi người chăn nuôi đều ý thức được chìa khóa của sự thành công chính là công tác phòng chống dịch bệnh. Gia đình ông Mai Văn Phương, thôn Gồ, xã Phú Đa là hộ chăn nuôi lâu năm trên địa bàn. Hiện gia đình đang nuôi 23 lợn nái và hàng trăm lợn thịt. Ông Phương cho biết: Để vật nuôi có thể mạnh khỏe vượt qua các dịch bệnh nguy hiểm, gia đình luôn tuân thủ quy trình chăn nuôi, tiêm đầy đủ các loại vắc xin và áp dụng chăn nuôi an toàn sinh học. Vượt qua bão dịch tả Châu Phi cùng nhiều dịch bệnh nguy hiểm, chăn nuôi đang giúp gia đình ông cùng nhiều gia đình khác làm giàu trên chính mảnh đất quê hương của mình.

Với sự phối hợp chặt chẽ của các cấp, các ngành, UBND các huyện, thành, thị; UBND các xã, phường, thị trấn, các đơn vị chức năng chuyên môn,... tin tưởng rằng công tác tiêm phòng trên địa bàn tỉnh sẽ đạt kết quả cao nhất./.

Ngày đăng: 01/10/2020 Tác giả: Nguyễn Xuân - Số lần được xem: 51

Tin tức


ĐƠN VỊ THUỘC CƠ SỞ


Liên kết website