Cần nhiều hơn nữa những giải pháp xử lý chất thải trong chăn nuôi


Vấn đề ô nhiễm môi trường hiện nay diễn biến hết sức phức tạp, giảm thiểu ô nhiễm được đánh giá là trách nhiệm chung của toàn xã hội. Trong những năm gần đây, ngành chăn nuôi Vĩnh Phúc đã đạt được những kết quả đáng ghi nhận, phát triển mạnh cả về số lượng và chất lượng, đặc biệt chăn nuôi lợn, bò sữa và gia cầm trở thành thế mạnh, góp phần quan trọng trong chuyển dịch cơ cấu nông nghiệp, song vấn đề tồn tại lớn nhất của ngành là tình trạng ô nhiễm môi trường do chất thải chăn nuôi.

Thực tế cho thấy, chăn nuôi Vĩnh Phúc đa phần là nhỏ lẻ, tự phát, vị trí chuồng trại không được quy hoạch theo tiêu chuẩn, xây dựng ngay gần nhà ở, gần nguồn nước sinh hoạt, chất xả thải không được xử lý gây ô nhiễm không khí, ô nhiễm môi trường, ngấm xuống gây ô nhiễm nguồn nước sinh hoạt. Đây chính là nguyên nhân tăng nguy cơ dịch bệnh cho con người cũng như đàn vật nuôi. Nhìn nhận được tính cấp thiết của vấn đề, tỉnh đã có những cơ chế, chính sách hỗ trợ người dân trong việc xây dựng hệ thống xử lý chất thải.

Thực hiện Quyết định số 2663/QĐ-UBND ngày 16/8/2016 của UBND tỉnh Vĩnh Phúc về việc phê duyệt dự án hỗ trợ xử lý chất thải chăn nuôi tỉnh Vĩnh Phúc giai đoạn 2016-2020, Quyết định số 1067/QĐ-UBND ngày 04/5/2020 của UBND tỉnh Vĩnh Phúc về việc phê duyệt dự toán và cấp kinh phí thực hiện dự án xử lý chất thải chăn nuôi 2016-2020 (phân kỳ đầu tư năm 2020), Chi cục Phát triển nông thôn tiếp tục triển khai, thực hiện dự án hỗ trợ xử lý chất thải chăn nuôi tỉnh Vĩnh Phúc năm 2020.

Tiếp tục từ thành công của phân đoạn 2016-2019, hỗ trợ xây dựng được 13.192 công trình xử lý chất thải chăn nuôi gồm: 8.192 hầm Biogas; 4.908 đệm lót sinh học chăn nuôi gà; 92 bể lọc sục khí, ao chứa chất thải lỏng và men ủ chất thải rắn. Trong phân đoạn 2020, dự kiến hỗ trợ 1.936 hộ chăn nuôi gia súc xây dựng, lắp đặt hầm biogas, 1.225 hộ chăn nuôi gà làm đệm lót sinh học và 55 hộ chăn nuôi lợn có hệ thống bể lọc, sục khí xử lý chất thải. Dự án sẽ được triển khai tới 9 huyện, thành, thị trên địa bàn tỉnh trong đó tập trung chủ yếu ở các huyện có tỷ trọng chăn nuôi cao như: Sông Lô, Lập Thạch, Tam Dương, Tam Đảo.

          Để được hỗ trợ các hộ chăn nuôi cần đáp ứng các điều kiện về quy mô và chưa nhận hỗ trợ từ năm 2016 đến nay. Về hỗ trợ làm đệm lót sinh học, các hộ có quy mô 500 con/lứa trở lên, làm đệm lót phải sử dụng sản phẩm xử lý, cải tạo môi trường trong Danh mục xử lý, cải tạo môi trường chăn nuôi được phép lưu hành tại Việt Nam do Bộ Nông nghiệp & PTNT ban hành, hỗ trợ 01 lần 50% giá trị làm đệm lót, mức tương đương 1.000đ/con, không quá 5 triệu đồng/hộ. Hỗ trợ làm hầm biogas cho các hộ chăn nuôi lợn, bò, trâu có quy mô từ 20 con lợn/lứa hoặc từ 4 trâu, bò trở lên (nuôi cả hai phải đạt quy mô bằng ½ mỗi loại trở lên); hỗ trợ 01 lần 50% kinh phí làm hầm nhưng không quá 5 triệu đồng/hầm/hộ đồng thời mẫu công trình do Bộ Nông & PTNT công nhận tiến kỹ thuật hoặc các tiêu chuẩn quốc gia. Hỗ trợ xây bể lọc sục khí, ao chứa chất thải loảng và men ủ chất thải rắn cho các hộ chăn nuôi lợn có quy mô trên 20 nái hoặc 200 lợn thịt/lứa trở lên, hỗ trợ 01 lần 20% kinh phí xây dựng công trình nhưng không quá 20 triệu đồng/công trình/hộ.

Để thực hiện Dự án đạt kết quả cao, Chi cục Phát triển nông thôn đã thành lập Ban Quản lý, Tổ giúp việc để điều hành mọi hoạt động của dự án; phối hợp cấp huyện, cấp xã và các đơn vị liên quan tham gia tiếp nhận, kiểm tra, giám sát, nghiệm thu các công trình xử lý chất thải trong quá trình triển khai dự án.

Cán bộ Chi cục Phát triển nông thôn nghiệm thu hầm biogas tại xã Đại Tự ,Yên Lạc

Qua tìm hiểu thực tế tại hộ gia đình ông Nguyễn Tiến Sỹ, thôn Tam Kỳ 3, xã Đại Tự, huyện Yên Lạc được biết gia đình ông hiện nuôi 70-80 lợn thịt/lứa, trước đây khi chưa lắp hầm biogas chất thải tạo ra gây mùi hôi thối khó chịu ảnh hưởng tới môi trường và cuộc sống của gia đình cũng như các hộ xung quanh. Từ đầu năm 2020, khi được hỗ trợ lắp hệ thống biogas xử lý chất thải, môi trường đưược cải thiện rõ rệt đồng thời tạo ra được nguồn năng lượng sạch phục vụ đun nấu, thắp sáng, phân mùn sau phân hủy sử dụng làm phân bón cho nông nghiệp. Ông Sỹ chia sẻ thêm: Trong thòi gian tới, gia đình sẽ mở rộng quy mô chăn nuôi và tiếp tục lựa chọn hầm biogas để xử lý chất thải để góp phần cải thiện sức khỏe và an toàn xã hội.

Những khó khăn vẫn luôn tiềm ẩn ở những địa phương đang đẩy mạnh chăn nuôi nhưng chưa có quỹ đất để quy hoạch vùng nuôi xa khu dân cư. Chính bởi vậy các giải pháp xử lý chất thải trong chăn nuôi đã và đang mang lại hiệu quả bền vững, có sức lan tỏa trong sản xuất và góp phần lớn trong việc giải quyết ô nhiễm môi trường đang là vấn đề bức xúc hiện nay. Nhu cầu sử dụng các biện pháp xử lý chất thải trong chăn nuôi trên địa bàn tỉnh ta còn rất lớn, song chỉ tiêu kế hoạch hỗ trợ còn hạn chế nên rất cần hơn nữa sự quan tâm, hỗ trợ của nhà nước để người chăn nuôi mạnh dạn đầu tư các giải pháp xử lý chất thải chăn nuôi góp phần phát triển bền vững ngành chăn nuôi tỉnh nhà./.

Ngày đăng: 09/10/2020 Tác giả: Nguyễn Xuân - Số lần được xem: 45

Tin tức


ĐƠN VỊ THUỘC CƠ SỞ


Liên kết website