Vĩnh Phúc đẩy mạnh Chương trình khuyến nông giai đoạn 2020-2025

Vĩnh Phúc được biết đến là tỉnh có nhiều vùng sinh thái ưu thế, đa dạng về cây trồng, vật nuôi, có lợi thế phát triển nông nghiệp, nông thôn. Sau hơn 20 năm tái lập, Vĩnh Phúc từ một một tỉnh thuần nông, kinh tế - xã hội đã phát triển vượt bậc với cơ cấu công nghiệp - dịch vụ - nông nghiệp. Theo đó ngành nông nghiệp tỉnh nhà cũng phát triển theo hướng công nghiệp hóa, hiện đại hóa, diện mạo nông thôn có nhiều đổi mới.

Trong những năm qua, Tỉnh ủy, HĐND, UBND tỉnh đặc biệt quan tâm đầu tư phát triển nông nghiệp, nông thôn, ban hành nhiều cơ chế, chính sách hỗ trợ.  Trong đó, công tác khuyến nông được quan tâm, có nhiều mô hình triển khai đem lại hiệu quả cao.

Các mô hình trình diễn đem lại hiệu quả cao

Riêng trong giai đoạn 2015-2020, Trung tâm khuyến nông tỉnh đã triển khai xây dựng được 57 mô hình trình diễn thuộc lĩnh vực trồng trọt với quy mô 1.003 ha tại 133 điểm như: Mô hình cơ giới hóa đồng bộ trên cây lúa; Mô hình trình diễn một số giống cây trồng mới như giống lúa, giống ngô, giống bí đỏ, giống bưởi, chanh, na mới,…; mô hình sử dụng chế phẩm BIOEM 5 in 1 trên cây rau, mô hình hỗ trợ tem chống hàng giả trên cây rau,… Và hàng chục mô hình thuộc lĩnh vực chăn nuôi, thủy sản. Thực hiện hỗ trợ  1.997 máy sản xuất nông nghiệp các loại góp phần giảm sức lao động cho người dân, tăng năng suất, sản lượng và chất lượng sản phẩm, mang lại hiệu quả kinh tế rõ rệt trong sản xuất nông nghiệp, đặc biệt đáp ứng kịp thời cho công tác chuyển vụ, gối vụ.

Kế thừa những kết quả đã đạt được trong những năm qua, để tăng cường phạm vi, quy mô và hiệu quả của công tác chuyển giao, ứng dụng khoa học công nghệ vào sản xuất nông nghiệp, nhằm đẩy nhanh tốc độ sự nghiệp công nghiệp hóa - hiện đại hóa nông nghiệp nông thôn Vĩnh Phúc, giai đoạn 2022-2025, Chương trình Khuyến nông sẽ tập trung xây dựng và nhân rộng các mô hình có hiệu quả vào sản xuất, bảo quản chế biến nông sản. Từ đó góp phần hình thành các vùng sản xuất hàng hóa tập trung có năng suất, chất lượng cao, an toàn vệ sinh thực phẩm gắn với bảo vệ môi trường sinh thái, chủ động ứng phó hiệu quả với biến đổi khí hậu, phòng chống thiên tai, dịch bệnh cây trồng , vật nuôi, góp phần xây dựng nông thôn mới có cơ sở hạ tầng đồng bộ, hiện đại theo quy hoạch.

Tại Quyết định 3016/QĐ-UBND ngày 25/11/2029 của UBND tỉnh Vĩnh Phúc, nội dung phê duyệt Chương trình khuyến nông tỉnh Vĩnh Phúc giai đoạn 2020-2025 tập trung vào các nội dung cụ thể: Tổ chức 150 lớp đào tạo, tập huấn cho khoảng 4.500 lượt cán bộ khuyến nông, cán bộ kỹ thuật HTX, nông dân điển hình,… về những tiến bộ khoa học kỹ thuật mới được ứng dụng vào sản xuất; Thực hiện tốt công tác thông tin tuyên truyền đối với các nội dung thực hiện trong chương trình khuyến nông đảm bảo nông dân nắm bắt được thông tin nhanh, đầy đủ, kịp thời; Xây dựng nhóm mô hình với 18 mô hình trình diễn và nhân rộng, chuyển giao, ứng dụng các tiến bộ khoa học kỹ thuật, là cơ sở để sản xuất đại trà trên địa bàn tỉnh góp phần nâng cao chất lượng, giá trị nông sản, và tăng giá trị kinh tế hơn 20% so với trước khi thực hiện.

Trong đó, lĩnh vực trồng trọt xây dựng 4 mô hình: Mô hình chuyển đổi cây vườn tạp, cây lâm nghiệp, cây lúa, cây sắn kém hiệu quả sang trồng cây ăn quả; mô hình thâm canh cây ăn quả; mô hình chuỗi sản xuất, tiêu thụ sản phẩm rau quả an toàn theo tiêu chuẩn VietGAP; mô hình mạ khay và cấy máy trong sản xuất lúa. Lĩnh vực chăn nuôi, xây dựng 6 mô hình: Phát triển chuỗi sản xuất và tiêu thụ sản phẩm chăn nuôi gà; Phát triển chuỗi sản xuất và tiêu thụ sản phẩm chăn nuôi lợn thương phẩm theo tiêu chuẩn VietGAP; mô hình phát triển chăn nuôi đại gia súc theo hướng nâng cao giá trị; mô hình phát triển chăn nuôi đại gia súc, gia cầm ứng dụng công nghệ cao; mô hình trồng cỏ chất lượng cao và chế biến thức ăn thô xanh phục vụ chăn nuôi bò sữa cao sản; xây dựng cơ sở an toàn dịch bệnh động vật trên cạn. Lĩnh vực thủy sản, xây dựng 3 mô hình: Mô hình thủy sản ứng dụng công nghệ mới; mô hình nuôi thủy sản thâm canh gắn với liên kết, tiêu thụ sản phẩm; mô hình nuôi cá lồng giá trị cao gắn với liên kết, tiêu thụ sản phẩm. Và 2 mô hình thuộc lĩnh vực lâm nghiệp; 2 mô hình thuộc lĩnh vực bảo quản, chế biến.

Nằm trên địa bàn xã Nghĩa Hưng, huyện Vĩnh Tường, HTX Nông nghiệp hữu cơ Sơn Thành chuyên sản xuất các loại rau, củ, quả theo hướng hữu cơ và chăn nuôi bò thịt vỗ béo. Các sản phẩm của HTX hiện được người tiêu dùng rất quan tâm và đón nhận. Chia sẻ với chúng tôi, anh Khổng Minh Tuân, Giám đốc HTX cho biết: Được sự hỗ trợ của Trung tâm khuyến nông tỉnh tham gia mô hình nuôi bò thịt trên nền đêm lót sinh học và hướng dẫn kỹ thuật trồng rau theo hướng hữu cơ. Các thành viên trong HTX có thể tiếp cận và đưa vào sản xuất các giống cây có năng suất và chất lượng, đồng thời được ứng dụng khoa học công nghệ vào sản xuất, từ đó giúp tăng thu nhập cho người dân.

Sản xuất cà chua theo hướng hữu cơ tại HTX Nông nghiệp hữu cơ Sơn Thành

Ngoài việc đẩy mạnh công tác tập huấn, thông tin tuyên truyền, chuyển giao tiến bộ kỹ thuật thì hiện nay công tác xúc tiến thương mại cũng được khuyến nông chú trọng. Đây trở thành cơ sở giúp người dân và các HTX sản xuất nông nghiệp có niềm tin vào chỉ đạo và định hướng phát triển nông nghiệp của tỉnh nhà.

Khuyến nông thực sự đã phát huy được vai trò kết nối, chuyển giao khoa học kỹ thuật và trở thành người bạn đồng hành của bà con nông dân./.

Ngày đăng: 28/10/2020 Tác giả: Nguyễn Xuân - Số lần được xem: 104

Các biện pháp phòng chống rét cho đàn thủy sản nuôi Hướng dẫn kỹ thuật chế biến, dự trữ thức ăn cho trâu bò trong mùa đông Hướng dẫn kỹ thuật sản xuất rau hữu cơ Hướng dẫn phòng chống sâu keo mùa thu trên cây ngô