Vĩnh Phúc hỗ trợ 12,7 tỷ đồng cho người chăn nuôi để lai tạo giống nhập ngoại cho đàn gia súc trên địa bàn tỉnh năm 2021

Những năm qua, việc ứng dụng các tiến bộ khoa học về giống vật nuôi, các biện pháp kỹ thuật để nâng cao năng suất, chất lượng cho đàn lợn, đàn bò thịt, bò sữa được UBND tỉnh, ngành Nông nghiệp & PTNT đặc biệt quan tâm từ đó góp phần tăng thu nhập và nâng cao đời sống cho nông dân trên địa bàn tỉnh.

Thụ tinh nhân tạo là một trong những tiến bộ khoa học kỹ thuật có vai trò ngày càng quan trọng góp phần đẩy nhanh việc nâng cao năng suất, chất lượng đàn vật nuôi, nâng cao khả năng truyền giống của những con giống tốt, giảm số lượng lợn đực, bò đực phải nuôi, giảm các bệnh truyền nhiễm nguy hiểm góp phần thúc đẩy phát triển sản xuất chăn nuôi, đem lại hiệu quả kinh tế cao cho hộ nông dân, đóng góp tích cực vào tăng trưởng, chuyển dich cơ cấu kinh tế ngành nông nghiệp.

Trong giai đoạn 2016-2020, UBND tỉnh đã ban hành chính sách hỗ trợ liều tinh lợn ngoại, tinh bò ngoại. Kết quả toàn tỉnh đã thực hiện hỗ trợ trên 400 nghìn liều tinh lợn ngoại, 155 nghìn liều tinh bò ngoại (trong đó có 100,1 nghìn liều tinh bò thịt, 54 nghìn liều tinh bò sữa chất lượng cao, 1,4 nghìn liều tinh bò sữa phân biệt giới tính). Tỷ lệ thụ tinh nhân tạo cho đàn lợn lái đạt từ 40 đến 45%, đàn bò đạt từ 50 đến 60%(riêng bò sữa đạt 100%). Kết quả đã góp phần nâng cao năng suất, chất lượng đàn lợn, đàn bò thịt, đàn bò sữa của tỉnh, đáp ứng yêu cầu ngày càng cao về chất lượng của thị trường và người tiêu dùng.

Đến nay, 100% lợn nái sinh sản, lợn đực giống là lợn ngoại và lợn lai ngoại (Pi4, Maxter, Pi75) trọng lượng lợn hơi xuất chuồng bình quân tăng từ 80,5 kg/con(năm 2015) lên 93,5kg/con(năm 2020). Tỷ lệ bò lai toàn tỉnh đạt 90%, đàn bò cái lai sinh sản được lai tạo với các giống bò ngoại chuyên thịt có năng suất chất lượng cao như: Brahman, Droughtmaster, Red Agus, BBB... thông qua thụ tinh nhân tạo, trọng lượng bò thịt tăng từ 172,7 kg/con(năm 2015) lên 186 kg/con (năm 2020); 100% bò sữa là loại bò ngoại HF và đạt tỷ lệ máu HF 90% trở lên, tỷ lệ phối giống bằng thụ tinh nhân tạo cho đàn bò sữa đạt 100%, do dó năng suất sữa/chu kỳ đạt bình quân 5,5 tấn, khoảng 30 % bò sữa đạt chu kỳ 6 tấn/chu kỳ. Từ kết quả trên, khẳng định chính sách hỗ trợ giống thông qua công tác thụ tinh nhân tạo là phù hợp với thực tiễn sản xuất, mang lại hiệu quả kinh tế cao, từ đó khuyến khích được người chăn nuôi phát triển sản xuất, ứng dụng khoa học kỹ thuật tiên tiến, góp phần thúc đẩy phát triển chăn nuôi, giải quyết công ăn việc làm cho người dân, bảo vệ môi trường sinh thái, góp phần xóa đói giảm nghèo trong nông nghiệp, nông thôn.

Tiến bộ khoa học kỹ thuật mới được áp dụng vào sản xuất giúp tăng năng suất, chất lượng của đàn bò sữa trên địa bàn tỉnh

Để phát huy những kết quả đạt được trong giai đoạn năm 2016 - 2020 và tình hình phát triển chăn nuôi trên địa bàn tỉnh. Ngày 14/10/2020, UBND tỉnh đã ban hành kế hoạch về triển khai thực hiện hỗ trợ tinh lợn ngoại, tinh bò thịt, bò sữa chất lượng cao trên địa bàn năm 2021. Tổng kinh phí thực hiện năm 2021 là 20.090 triệu đồng, trong đó: Ngân sách Nhà nước hỗ trợ là: 12.700 triệu đồng, còn lại người dân đóng góp: 7.390 triệu đồng.

Người chăn nuôi được hỗ trợ 100% giá trị sản xuất liều tinh lợn ngoại phục vụ công tác thụ tinh nhân tạo cho đàn lợn nái trên địa bàn tỉnh, dự kiến số lượng hỗ trợ: 125.000 liều. Hỗ trợ 100% kinh phí mua tinh bò thịt, bò sữa chất lượng cao và các vật tư kèm theo phục vụ công tác thụ tinh nhân tạo cho đàn bò của tỉnh; dự kiến số lượng hỗ trợ: 42.600 liều tinh bò (trong đó: 27.600 liều tinh bò thịt, 15.000 liều tinh bò sữa).

Để thực hiệntốt kế hoạch cần thông tin tuyên truyền lợi ích của việc ứng dụng thụ tinh nhân tạo vào sản xuất chăn nuôi gia súc trên địa bàn tỉnh qua các cơ quan thông tin đại chúng và hệ thống tổ chức chính trị, xã hội, đoàn thể.

Với chính sách hỗ trợ tinh lợn ngoại, tinh bò thịt, bò sữa chất lượng cao góp phần nâng cao năng suất, chất lượng của đàn lợn, đàn bò, hạn chế tối đa lây lan dịch bệnh truyền nhiễm nguy hiểm như dịch tả lợn Châu phi, Lở mồm long móng,… do phối giống bằng phương pháp trực tiếp, đảm bảo an toàn dịch bệnh cho đàn gia súc trên địa bàn tỉnh./.

Ngày đăng: 31/10/2020 Tác giả: Hồng Đức – Trung tâm Thông tin Nông nghiệp & PTNT - Số lần được xem: 95

Các biện pháp phòng chống rét cho đàn thủy sản nuôi Hướng dẫn kỹ thuật chế biến, dự trữ thức ăn cho trâu bò trong mùa đông Hướng dẫn kỹ thuật sản xuất rau hữu cơ Hướng dẫn phòng chống sâu keo mùa thu trên cây ngô