Hội nghị trình diễn mô hình cơ giới hóa trong sản xuất lúa

Sáng ngày 28/10/2020, tại hội trường UBND xã Xuân Lôi, huyện Lập Thạch. Trung tâm Khuyến nông Vĩnh Phúc phối hợp với HTX nông nghiệp Việt Xuân tổ chức hội nghị trình diễn mô hình cơ giới hóa trong sản xuất lúa. Tham dự hội nghị có lãnh đạo Trung tâm Khuyến nông; lãnh đạo UBND xã Xuân Lôi; cán bộ HTX nông nghiệp Việt Xuân và các hộ trồng lúa tiêu biểu tại địa phương.

Toàn cảnh hội nghị

Với mục đích thay đổi tập quán canh tác lúa tự phát của nông dân, tạo ra vùng sản xuất lúa hàng hóa tập trung, đồng thời thực hiện tốt chủ trương cơ giới hóa nông nghiệp của nhà nước, khắc phục tình trạng người dân bỏ ruộng ngày càng nhiều do sản xuất kém hiệu quả. Năm 2020, trung tâm Khuyến nông tỉnh thực hiện mô hình ứng dụng cấy mạ khay, cấy máy trong sản xuất với quy mô 62,5 ha tại thị trấn Hương Canh, huyện Bình Xuyên đến nay đã cho kết quả tốt.

Qua theo dõi các giai đoạn sinh trưởng và phát triển của cấy lúa bằng phương pháp ứng dụng mạ khay, cấy máy trong sản xuất vụ Xuân 2020: giai đoạn mạ, thời gian từ khi gieo mạ tới khi cấy lúa của phương pháp làm mạ khay so với làm mạ thông thường rút ngắn thời gian từ 3 - 5 ngày. Cây mạ khay sinh trưởng khỏe hơn so với mạ thường, đặc biệt là khắc phục được hiện tượng làm mạ ngoài trời phụ thuộc vào điều kiện thời tiết rét đậm, rét hại ở vụ Xuân hoặc nắng nóng đột ngột ở vụ Mùa gây nên mạ bị táp lá, chết mạ dẫn tới thiếu mạ cấy. Giai đoạn cấy: Lúa cấy bằng máy sử dụng mạ trong các khay nhựa sau đó đem ra ruộng cấy nên hạn chế được hiện đứt rễ so với phương pháp làm mạ truyền thống, khả năng bén rễ hồi xanh nhanh hơn. Giai đoạn hồi xanh chín cho số dảnh trung bình/ khóm cấy máy cao hơn cấy tay 17,5%, khi cấy bằng máy mật độ được điều chỉnh trung bình 24 khóm/m2 so với cấy tay mật độ là 35 khóm/m2, lúa cấy máy cứng cây, quần thể ruộng thông thoán, hạn chế sự gây hại của các đối tượng sâu bệnh,....

Qua sơ bộ hạch toán kinh tế cho thấy: chi phí cho cấy mạ khay, cấy máy giảm 43% lượng giống sử dụng, giảm chi phí cấy 840.000đ/ha, đồng thời năng suất lúa lại cao hơn so với phương pháp cấy thông thường làm tăng hiệu quả kinh tế hơn 7,3 triệu đồng/ha ở vụ Xuân và tăng hơn 5,9 triệu đồng/ha ở vụ Mùa.

Từ hiệu quả đó, mô hình cơ giới hóa trong sản xuất nông nghiệp đang được tích cực nhân rộng tới các địa phương có nhiều diện tích trồng lúa trên địa bàn tỉnh.

Trình diễn phương pháp cấy lúa ứng dụng mạ khay, cấy máy

Việc đưa ứng dụng sản xuất mạ khay, cấy máy trong sản xuất lúa tới các địa phương trên địa bàn tỉnh góp phần tích cực vào công cuộc đưa cơ giới hóa vào sản xuất nông nghiệp, giúp giải phóng sức lao động thủ công, khắc phục tình trạng thiếu lao động trầm trọng khi thời vụ, đồng thời tạo điều kiện cho ngành nông nghiệp tỉnh chuyển dịch từ sản xuất thủ công kém hiệu quả sang cơ giới hóa, hiện đại hóa.

Ngày đăng: 28/10/2020 Tác giả: Duy Vinh - Số lần được xem: 90

Các biện pháp phòng chống rét cho đàn thủy sản nuôi Hướng dẫn kỹ thuật chế biến, dự trữ thức ăn cho trâu bò trong mùa đông Hướng dẫn kỹ thuật sản xuất rau hữu cơ Hướng dẫn phòng chống sâu keo mùa thu trên cây ngô