Vĩnh Phúc đẩy mạnh công tác bảo vệ và phát triển nguồn lợi thủy sản

Với lợi thế nhiều đầm, hồ và nhiều sông lớn chảy qua, Vĩnh Phúc được đánh giá có nguồn lợi thủy sản trong các thủy vực khá phong phú. Để bảo vệ, tái tạo, phục hồi nguồn lợi thủy sản ở các thủy vực tự nhiên và phát triển bền vững kinh tế thủy sản của tỉnh, nâng cao hiệu quả nuôi trồng thủy sản và đa dạng sinh học, nhiều năm qua, công tác phát triển, bảo vệ nguồn lợi thủy sản luôn được tỉnh ta quan tâm.

Ông Nguyễn Cao Thảo - Phó Chi cục trưởng Chi cục thủy sản cho biết: Căn cứ Kế hoạch số 1902/KH-UBND ngày 05/4/2016 của UBND tỉnh Vĩnh Phúc về việc triển khai Chương trình bảo vệ và phát triển nguồn lợi thủy sản tỉnh Vĩnh Phúc giai đoạn 2016-2020, Sở Nông nghiệp & PTNT giao Chi cục Thủy sản xây dựng kế hoạch triển khai năm 2020, thường xuyên phối hợp với đơn vị của các Sở, ngành liên quan và UBND các huyện, thành phố tổ chức thực hiện kiểm tra, kiểm soát chuyên ngành thủy sản trên địa bàn tỉnh. Đồng thời tăng cường thực hiện các chương trình góp phần tái tạo và phát triển nguồn lợi thủy sản.

Nhằm nâng cao ý thức cộng đồng trong việc chung tay bảo vệ và phát triển nguồn lợi thủy sản, năm 2020, Chi cục Thủy sản Vĩnh Phúc chủ trì tổ chức 09 lớp tập huấn tuyên truyền cho đối tượng là các tăng ni, phật tử; các tổ chức, cá nhân tham gia khai thác, nuôi trồng thủy sản và người dân trên địa bàn tỉnh. Đồng thời tổ chức cấp phát 3.000 tờ rơi và tăng cường công tác tuyên truyền trên các phương tiện thông tin đại chúng.

Bên cạnh đó, Chi cục Thủy sản phối hợp với Phòng Cảnh sát môi trường, Phòng cảnh sát đường thủy Công an tỉnh, Phòng Nông nghiệp & PTNT, Kinh tế cấp huyện, UBND cấp xã triển khai tổ chức kiểm tra việc buôn bán, vận chuyển, tàng trữ, sử dụng chất nổ, xung điện, ngư cụ cấm trong khai thác thủy sản nhất là hành vi sử dụng kích điện, chất độc để đánh bắt thủy sản. Thực hiện Đề án phòng ngừa, ngăn chặn, đấu tranh với hành vi sử dụng công cụ kích điện khai thác thủy sản, công an tỉnh đã chỉ đạo công an xã tổ chức kiểm tra, kiểm soát, vận động người dân tự nguyện giao nộp các ngư cụ bị cấm trên địa bàn tỉnh. Theo đó đã phát hiện, xử lý 601 trường hợp sử dụng kích điện để đánh cá, xử phạt vi phạm hành chính 126 đối tượng, với tổng số tiền là 63.000.000 đ. Vận động 519 trường hợp tự nguyện giao nộp 519 bộ công cụ kích điện cho cơ quan chức năng xử lý theo quy định. Thực hiện Chỉ thị số 19/CT-TTg ngày 30/7/2014 Của Thủ tướng Chính phủ công tác thanh tra chuyên ngành thủy sản: Năm 2019, đoàn thanh tra đã xử lý 5 trường hợp sử dụng kích điện đánh cá theo quy định, năm 2020 tiếp tực triển khai công tác thanh tra. Từ đó từng bước hạn chế tiến tới loại bỏ hành vi sử dụng ngư cụ hủy diệt để khai thác nguồn lợi thủy sản.

Đại úy Ngô Kim Hà - Đội phó Đội Cảnh sát đường thủy cho biết: Hàng năm, đơn vị thường xuyên tổ chức điều tra cơ bản nắm tình hình, lập danh sách đối tượng là các hộ kinh doanh, nuôi trồng và đánh bắt thủy sản trên tuyến sông thuộc địa bàn tỉnh Vĩnh Phúc. Từ đó tham mưu lãnh đạo đơn vị, xây dựng các chuyên đề, kế hoạch phối hợp thực hiện với Chi cục Thủy sản Vĩnh Phúc thường xuyên kiểm tra, hướng dẫn, tuyên truyền pháp luật đối với cá nhân, tổ chức nuôi trồng, đánh bắt thủy sản góp phần nâng cao ý thức của người dân trong việc chấp hành các quy định của pháp luật liên quan tới hoạt động nuôi trồng và đánh bắt thủy sản.

Chi cục Thủy sản phối hợp cùng Phòng cảnh sát đường thủy thường xuyên kiểm tra các tuyến sông trên địa bàn tỉnh

Song song với việc bảo vệ nguồn lợi thủy sản, hàng năm Chi cục Thủy sản đã phối hợp với Hội Phật giáo tỉnh, cơ quan liên quan, UBND cấp huyện, xã tổ chức thả bổ sung các giống loài thủy sản vào thủy vực tự nhiên để bổ sung tái tạo nguồn lợi thủy sản, lấy lại sự cân bằng sinh thái, ổn định quần xã thủy sinh vật ở các thủy vực trên địa bàn tỉnh. Năm 2020, Chi cục Thủy sản tổ chức thả hơn 3 tấn cá các loại: Chày, chép, trôi, mè tại các địa điểm: Cầu Mới Sông Phan (xã Đồng Cương, huyện Yên Lạc) và Bến phà Vĩnh Thịnh (Vĩnh Thịnh, Vĩnh Tường). Ngoài ra trên địa bàn các huyện bằng nguồn ngân sách địa phương đã giao cho phòng Nông nghiệp &PTNT thả hàng tấn cá vào các thủy vực sông, hồ trên địa bàn huyện. Riêng giáo hội phật giáo tỉnh đã vận động các tăng ni phật tử ,  nhà hảo tâm mỗi năm thả phóng sinh cá các loại xuống thủy vực sông , hồ… góp phần, tăng cường bổ sung tái tạo nguồn lợi thủy sản trên địa bàn tỉnh.

Hoạt động thả cá bổ sung tái tạo nguồn lợi thủy sản được thực hiện hàng năm

Đối với những cơ chế, chính sách đã mang lại hiệu quả cần tiếp tục phát huy; đồng thời, cần ban hành những cơ chế sách mới mang tính đột phá, đẩy mạnh công tác tuyên truyền, bảo vệ và phát triển nguồn lợi thủy sản. Tin rằng với sự vào cuộc quyết liệt của các đơn vị, chính quyền địa phương nhất là lực lượng công an xã, phường cùng với sự tham gia hưởng ứng tích cực của người dân và sự phối hợp chặt chẽ với Chi cục Thủy sản trong triển khai các nhiệm vụ về công tác bảo vệ và phát triển nguồn lợi thủy sản sẽ mang lại hiệu quả thiết thực. Từ đó góp phần phát triển nguồn lợi thủy sản tự nhiên bền vững./.

Ngày đăng: 20/11/2020 Tác giả: Nguyễn Xuân - Số lần được xem: 21

Hướng dẫn kỹ thuật sản xuất rau hữu cơ Hướng dẫn phòng chống sâu keo mùa thu trên cây ngô