Vĩnh Phúc tham dự hội nghị trực tuyến tổng kết ngành Nông nghiệp & PTNT năm 2020

Chiều 24/12, Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc đã dự và chủ trì Hội nghị trực tuyến tổng kết ngành Nông nghiệp và Phát triển nông thôn năm 2020 và triển khai kế hoạch năm 2021.

Các đại biểu dự hội nghị tại điểm cầu Vĩnh Phúc

Dự Hội nghị tại điểm cầu Vĩnh Phúc có đồng chí Nguyễn Văn Khước, Tỉnh ủy viên, PCT UBND tỉnh; đồng chí Trần Thanh Hải, Ủy viên BTV Tỉnh ủy, Giám đốc Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn cùng lãnh đạo một số sở, ngành liên quan.

Năm 2020 là năm khu vực nông nghiệp đối mặt với nhiều thách thức chưa từng thấy. Cùng với đại dịch Covid-19, thiên tai khốc liệt dị thường, dịch bệnh nguy hiểm cấp độ khu vực và toàn cầu nguy cơ bùng nổ, đe dạo nghiêm trọng đến sản xuất nông nghiệp. Song với sự cố gắng vượt bậc của cả hệ thống chính trị, toàn ngành, các doanh nghiệp, hợp tác xã, bà con nông dân, ngành Nông nghiệp vẫn khẳng định là trụ đỡ của nền kinh tế, duy trì được đà tăng trưởng khá cao, các chỉ tiêu chủ yếu Chính phủ giao đều đạt và vượt kế hoạch. Tốc độ tăng trưởng GDP toàn ngành khoảng 2,65%Tổng kim ngạch xuất khẩu đạt 41,2 tỷ USD. Trên 62% số xã đạt chuẩn nông thôn mới; tỷ lệ che phủ rừng đạt 42%. Thu nhập của cư dân nông thôn đạt 43 triệu đồng/người.

Cơ cấu lại ngành Nông nghiệp đi vào thực chất, hiệu quả hơn; quy mô và trình độ sản xuất được nâng cao, chuyển mạnh sang sản xuất hàng hóa trên cơ sở phát huy các lợi thế từng vùng, miền, chuyển dịch theo hướng hiện đại.

Thị trường tiêu thụ nông sản tiếp tục phát triển, thị trường trong nước được mở rộng; tổ chức liên kết chuỗi sản xuất kinh doanh trong nông nghiệp tiếp tục được đổi mới phù hợp với thị trường. Năm 2020 thành lập mới đưuọc 14 Liên hiệp HTX nông nghiệp, 1.555 HTX nông nghiệp, thành lập 1.055 doanh nghiệp hoạt động trong lĩnh vực nông nghiệp.

Chưng trình MTQG xây dựng NTM tiếp tục phát triển, tăng cả về số lượng và chất lượng. Chương tình đã góp phần quan trọng thúc đẩy sản xuất nông nghiệp, phát triển hạ tầng, kinh tế nông thôn. Thu nhập người dân ở nông thôn đã đạt 43 triệu đồng/người/năm, tỷ lệ hộ nghèo giảm còn 4,2%.

Công tác phòng chống thiên tại đã được chủ động triển khai thực hiện qua đó sớm ổn định sản xuất và đời sống cho người dân, giảm thiểu thấp nhất thiệt hại do thiên tai gây ra. Thực hiện hiệu quả 3 đột phá chiến lược trong đó chú trọng hoàn thiện thể chế, chính sách, pháp luật trong lĩnh vực Nông nghiệp & PTNT.

Năm 2021 có ý nghĩa đặc biệt quan trọng, là năm tổ chức Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIII của Đảng, bầu cử Quốc hội khóa XV, là năm đầu tiên thực hiện Chiến lược phát triển kinh tế-xã hội 10 năm 2021-2030 và Kế hoạch phát triển kinh tế-xã hội 5 năm 2021-2025. Đối với ngành Nông nghiệp, bên cạnh những thuận lợi còn nhiều khó khăn, thách thức đòi hỏi toàn ngành vừa có những ứng phó kịp thời, vừa có chiến lược lâu dài để phát triển sản xuất.

Mục tiêu cơ bản của ngành Nông nghiệp & PTNT là tốc độ tăng trưởng GDP ngành khoảng 2,7-3%; Kim ngạch xuất khẩu nông, lâm, thủy sản trên 42 tỷ USD; Tỷ lệ che phủ rừng ổn định mức 42% và nâng cao chất lượng rừng; Tỷ lệ đạt chuẩn NTM 70%; Tỷ lệ dân cư nông thôn được sử dụng nước sạch, hợp vệ sinh 91%; Thành lập mới 2.000 HTX nông nghiệp.

Phát biểu chỉ đạo tại Hội nghị, Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc ghi nhận, biểu dương và đánh giá cao những nỗ lực của toàn ngành nông nghiệp trong năm 2020. Đồng thời Thủ tướng cũng chỉ ra những tồn tại, hạn chế cần khắc phục trong thời gian tới. Năm 2021, Thủ tướng đề nghị ngành Nông nghiệp cần tiếp tục chủ trương, tinh thần biến “nguy cơ thành thời cơ”, tận dụng tốt cơ hội phục hồi nền kinh tế. Chỉ tiêu GDP ngành phải giữ được ở mức 3%, kim ngạch xuất khẩu toàn ngành phấn đấu đạt 44 tỷ USD...

Ngày đăng: 25/12/2020 Tác giả: Nguyễn Xuân - Số lần được xem: 55

Các biện pháp phòng chống rét cho đàn thủy sản nuôi Hướng dẫn kỹ thuật chế biến, dự trữ thức ăn cho trâu bò trong mùa đông Hướng dẫn kỹ thuật sản xuất rau hữu cơ Hướng dẫn phòng chống sâu keo mùa thu trên cây ngô