Nhân viên thú y xã - “Cánh tay nối dài” của ngành thú y


Những năm trở lại đây, ngành chăn nuôi của Vĩnh Phúc có bước phát triển ổn định, không phát sinh dịch bệnh truyền nhiễm nguy hiểm cho đàn gia súc, gia cầm. Để có được kết quả trên, phải kể đến phần đóng góp không nhỏ của đội ngũ cán bộ thú y, đặc biệt là nhân viên thú y cấp xã.

          Hiện trên địa bàn tỉnh có 136 nhân viên thú y cơ sở làm việc tại các xã, phường, thị trấn. Theo quy định, nhân viên thú y cấp xã được giao 11 nhiệm vụ liên quan tới công tác chăn nuôi, thú y, thủy sản bao gồm: Tham gia xây dựng các chương trình, kế hoạch, đề án khuyến khích phát triển và chuyển đổi cơ cấu vật nuôi; Tuyên truyền, phổ biến chế độ chính sách và chuyên môn nghiệp vụ về thú y, chăn nuôi, nuôi trồng thủy sản; Hướng dẫn nông dân về quy trình sản xuất, thực hiện các biện pháp kỹ thuật; Tổng hợp và báo cáo kịp thời tình hình chăn nuôi, dịch bệnh; Thực hiện nhiệm vụ về quản lý chất lượng giống vật nuôi, thức ăn chăn nuôi và vệ sinh an toàn thực phẩm trên địa bàn cấp xã theo hướng dẫn của cơ quan quản lý cấp trên,…

Thực tiễn phát triển chăn nuôi và phòng chống dịch bệnh động vật ở tỉnh ta những năm qua cho thấy, mạng lưới thú y cơ sở hoạt động khá hiệu quả từ công tác phòng chống dịch bệnh đến hướng dẫn người dân chăm sóc đàn gia súc, gia cầm. Anh Lê Xuân Man, Nhân viên thú y xã Đạo Trù, huyện Tam Đảo cho biết: Làm nhân viên thú y xã được gần 20 năm, khó có thể kể được hết những câu chuyện gắn liền với nghề. Đạo Trù là xã miền núi khó khăn, địa bàn rộng, quy mô chăn nuôi nhỏ lẻ, manh mún vì vậy công tác thú y cơ sở gặp nhiều khó khăn hơn so với các địa phương khác. Nghề thú y là nghề độc hại vì thường xuyên tiếp xúc với chất thải động vật, môi trường nuôi nhốt ô nhiễm, lại thêm nguy hiểm vì đối diện với vật nuôi hung hãn mỗi khi tiêm phòng, chữa trị bệnh. Ngoài việc tiêm phòng, phun khử trùng tiêu độc định kỳ, bổ sung, nhân viên thú y cấp xã còn phải tổng hợp số liệu, làm báo cáo theo yêu cầu của Trạm Chăn nuôi và Thú y huyện; rà soát số lượng đàn gia súc, gia cầm; tham gia các lớp tập huấn, tiêm phòng,… công việc khá nhiều, vất vả. Dù mức lương khá thấp, xong vì lòng yêu nghề, anh và rất nhiều đồng nghiệp khác vẫn luôn nỗ lực hoàn thành tốt công việc được giao, đảm bảo tỷ lệ tiêm phòng cho đàn vật nuôi.

Nhân viên thú y xã Hoàng Hoa tiêm phòng vắc xin Cúm cho đàn gia cầm

Bà Đỗ Thị Thu Dung, Phụ trách Trạm Chăn nuôi và Thú y Thành phố Phúc Yên chia sẻ: “Hiện nay trên địa bàn thành phố có 10 nhân viên thú y xã, phường. Có thể nói, đây là lực lượng nòng cốt cho việc triển khai có hiệu quả các hoạt động về chăn nuôi thú y trên địa bàn. Nhờ mạng lưới thú y cơ sở mà hoạt động thú y của thành phố đã phát huy tốt hiệu quả trong công tác phòng chống dịch và thông tin thống kê số lượng đàn gia súc, gia cầm. Tuy nhiên, trong quá trình thực hiện công việc, một số xã phường chưa thực sự quan tâm, chú trọng tới công tác thú y, nên nhân viên thú y cấp xã còn gặp khó khăn. Đồng thời với mức lương hiện hưởng, nhiều nhân viên thú y xã còn băn khoăn, trăn trở, chưa thực sự yên tâm công tác.

Thực hiện Quyết định số 14/2014/QĐ-UBND ngày 11-3-2014 của Chủ tịch UBND tỉnh về việc quy định một số chế độ, chính sách đối với nhân viên thú y cấp xã, từ năm 2014 đến nay, Nhân viên thú y cấp xã được ký hợp đồng lao động xác định thời hạn 36 tháng theo quy định của Bộ Luật lao động, được hưởng chế độ tiền lương từ nguồn ngân sách của tỉnh theo trình độ bằng cấp chuyên môn đào tạo về thú y, chăn nuôi thú y và được điều chỉnh tiền lương khi nhà nước thay đổi mức lương cơ bản, cụ thể. Đây được xem là niềm động viên lớn đối với các cán bộ công tác trong ngành thú y đặc biệt là nhân viên thú y cơ sở, song với mức lương không được tăng theo quy định vẫn dẫn đến nhiều nhân viên thú y xã, phường, thị trấn không gắn bó lâu dài được với công việc.

Thiết nghĩ, để “cánh tay nối dài” của ngành thú y được vững chắc, cần có thêm chính sách đãi ngộ giúp nhân viên thú y cấp xã thêm phần yên tâm công tác, bán trụ với nghề và hoàn thành tốt công việc được giao. Để từ đó ngành chăn nuôi của tỉnh nhà phát triển bền vững./.

Ngày đăng: 24/03/2021 Tác giả: Nguyễn Xuân - Số lần được xem: 119

Tin tức

Hướng dẫn kỹ thuật trồng và chăm sóc nho hạt đen trong điều kiện khí hậu tỉnh Vĩnh Phúc Triển khai tháng hành động vì ATTP năm 2022 Quy trình an toàn sinh học cho phương thức nuôi chuồng hở để phòng chống bệnh dịch tả lợn châu phi Hiệu quả kinh tế từ mô hình chăn nuôi gia súc tập trung Nâng cao nhận thức của người dân về sử dụng nước sạch trên địa bàn huyện Lập Thạch
Xem tất cả »

ĐƠN VỊ THUỘC CƠ SỞ


Liên kết website