Công tác cung ứng giống cây ăn quả vụ Xuân 2021 tại Trung tâm Giống nông nghiệp Vĩnh Phúc


Những năm trở lại đây, chủ trương chuyển đổi cây trồng trên diện tích đất trồng lúa kém hiệu quả sang trồng các loại đối tượng cây trồng khác cho hiệu quả kinh tế cao đang được các địa phương trong tỉnh triển khai một cách tích cực, hiệu quả. Đặc biệt, một số địa phương còn linh hoạt lựa chọn và chuyển đổi sang các mô hình cây trồng mới phù hợp với từng vùng sinh thái, không chỉ góp phần mang lại nguồn thu nhập ổn định cho người dân mà còn tạo nền tảng vững chắc cho tái cơ cấu ngành nông nghiệp theo hướng bền vững.

Để đáp ứng nhu cầu thị trường về lựa chọn các giống cây ăn quả có chất lượng tốt, Trung tâm Giống nông nghiệp Vĩnh Phúc đã tập trung nghiên cứu tuyển chọn, lưu trữ, bảo tồn nguồn gen giống cây trồng và sản xuất các loại giống cây ăn quả chất lượng cao để cung ứng cho bà con nông dân, giúp nâng cao thu nhập trên đơn vị diện tích canh tác.

Vườn giống cây ăn quả chất lượng cao của trung tâm

Kỹ sư Đỗ Thị Thuận, Trại trưởng Trại sản xuất Giống cây trồng Hợp Thịnh, Trung tâm Giống nông nghiệp Vĩnh Phúc cho biết: Trong những năm qua, Trung tâm đã triển khai xây dựng các vườn bảo tồn và lưu trữ các giống cây trồng tại trung tâm để tạo nguồn nguyên liệu, khai thác, nhân giống các giống cây có chất lượng, đồng thời, trung tâm cũng phối hợp với các nhà nghiên cứu khoa học và các viện cây giống để nhập các nguồn giống chất lượng tốt nhất để phục vụ bà con nhân dân trong và ngoài tỉnh.

Trong năm 2021, Trung tâm Giống nông nghiệp Vĩnh Phúc đã tiến hành tuyển chọn, sản xuất các loại giống cây ăn quả chất lượng cao ở Trại sản xuất giống cây trồng Hợp Thịnh trên diện tích hơn 01 ha gồm các nguồn giống từ các cây đầu dòng hiện có ở Trung tâm và ký kết với các cơ sở có cây đầu dòng đã được cơ quan chuyên môn công nhận. Hiện tại, trong vườn của Trung tâm đang lưu trữ khoảng hơn 300 cây để bảo tồn nguồn gen với các giống mít thái, bưởi Diễn, ổi Đài loan, hồng xiêm, nhãn…; bình quân mỗi năm Trung tâm xuất bán từ 4.000 - 5.000 cây giống các loại. Các cây giống bán ra luôn đảm bảo chất lượng, luôn được bà con nông dân trong tỉnh tin tưởng lựa chọn.

Cán bộ kỹ thuật của Trung tâm đang hướng dẫn người dân cách chọn cây giống chất lượng

Là khách hàng thường xuyên mua cây giống tại Trung tâm, Ông Nguyễn Văn Tuấn, phường Đồng Tâm, TP. Vĩnh Yên cho biết: Qua tìm hiểu các cơ sở bán cây giống, ông đã quyết định lựa chọn đến Trung tâm Giống nông nghiệp mua cây giống để đảm bảo chất lượng và rõ nguồn gốc xuất xứ, quá trình mua đã được cán bộ kỹ thuật của trung tâm luôn tư vấn và hướng dẫn cách chọn cây giống chất lượng, quy trình chăm sóc đảm bảo được năng suất và hiệu quả.

Hiện nay, bên cạnh những cơ sở có vườn ươm sản xuất, cung ứng các giống cây ăn quả có chất lượng còn tồn tại nhiều cá nhân, tổ chức nhập giống cây ăn quả không rõ nguồn gốc xuất xứ để kinh doanh nên rất khó kiểm soát về chất lượng, vì vậy, bà con nông dân nên tìm đến các cơ sở bán giống có uy tín để lựa chọn các giống cây trồng có chất lượng tốt, đảm bảo năng suất và hiệu quả đầu tư, góp phần nâng cao giá trị sản xuất ngành nông nghiệp trên địa bàn tỉnh./.

Ngày đăng: 01/04/2021 Tác giả: Duy Vinh – Trung tâm Thông tin Nông nghiệp & PTNT - Số lần được xem: 121

Tin tức

Hướng dẫn kỹ thuật trồng và chăm sóc nho hạt đen trong điều kiện khí hậu tỉnh Vĩnh Phúc Triển khai tháng hành động vì ATTP năm 2022 Quy trình an toàn sinh học cho phương thức nuôi chuồng hở để phòng chống bệnh dịch tả lợn châu phi Hiệu quả kinh tế từ mô hình chăn nuôi gia súc tập trung Nâng cao nhận thức của người dân về sử dụng nước sạch trên địa bàn huyện Lập Thạch
Xem tất cả »

ĐƠN VỊ THUỘC CƠ SỞ


Liên kết website