Trung tâm Giống nông nghiệp triển khai kế hoạch hỗ trợ tinh bò thịt, bò sữa cho người chăn nuôi trên địa bàn tỉnh năm 2021


Những năm gần đây, chăn nuôi đại gia súc trên địa bàn tỉnh Vĩnh Phúc là một trong những thế mạnh góp phần nâng cao thu nhập cho người dân. Hiện toàn tỉnh có đàn trâu hơn 16.000 con, bò hơn 83.000 con và bò sữa gần 15.000 con. Với mục đích tạo ra đàn bò thịt, bò sữa có năng suất chất lượng cao, phù hợp với điều kiện chăn nuôi địa phương, góp phần tăng thu nhập và nâng cao nhận thức của người chăn nuôi về lợi ích của thụ tinh nhân tạo, góp phần đảm bảo an toàn dịch bệnh. Năm 2021, tỉnh Vĩnh Phúc tiếp tục hỗ trợ tinh bò thịt, bò sữa chất lượng cao cho người chăn nuôi trên địa bàn. Để thực hiện tốt công tác hỗ trợ đến người chăn nuôi, UBND tỉnh, Sở Nông nghiệp & PTNT giao Trung tâm Giống nông nghiệp triển khai tổ chức thực hiện.

          Ông Trần Văn Khoa – Phó Giám đốc Trung tâm Giống nông nghiệp cho biết: Để đảm bảo hiệu quả công tác, ngay từ đầu năm 2021, Trung tâm đã phối hợp với các đơn vị cung ứng vật tư phục vụ công tác phối giống cho đàn bò trên địa bàn tỉnh. Đồng thời phối hợp với Phòng Nông nghiệp & PTNT (Kinh tế) các huyện, thành phố tổ chức các hội nghị nhằm thống nhất các nội dung triển khai. Chủ động đảm bảo số lượng, chất lượng tinh bò cũng như các vật tư như ống gen, nitơ, găng tay cung cấp cho các huyện, thành phố, các dẫn tinh viên có nhu cầu. Phối hợp chỉ đạo, quản lý, đôn đốc đội ngũ dẫn tinh viên gần 70 người trên địa bàn tỉnh, quản lý công tác bảo quản tại cơ sở đảm bảo chất lượng tinh để khi thực hiện thụ tinh nhân tạo đạt tỷ lệ thụ thai cao nhất. Bên cạnh đó, trong quá trình triển khai, Trung tâm hướng dẫn các dẫn tinh viên lập hồ sơ, danh sách phục vụ công tác thanh, quyết toán theo quy định.

Công tác cung cấp vật tư cho các dẫn tinh viên tại Trung tâm Giống nông nghiệp

Năm 2021, Trung tâm Giống nông nghiệp triển khai hỗ trợ 42.600 liều tinh, trong đó: tinh bò thịt là 27.600 liều, tinh bò sữa là 15.000 liều. Tinh bò thịt gồm các giống Bramand, Blanc Blue Belge (B.B.B); tinh bò sữa là giống Holstein friezian (HF) và các loại vật tư như nitơ lỏng, găng tay, ống gen kèm theo. Các loại tinh bò đều được nhập khẩu từ những nước có nền chăn nuôi phát triển, những đực giống có năng suất, chất lượng cao. Tinh bò thịt Brahmand và tinh bò sữa HF được nhập khẩu từ Mỹ, tinh bò B.B.B được nhập khẩu từ Vương quốc Bỉ.

          Đối tượng được nhận hỗ trợ bao gồm các trang trại, người chăn nuôi bò trên địa bàn tỉnh; không hỗ trợ các trang trại, công ty nhà nước hoặc liên doanh có vốn đầu tư nước ngoài.

Dự kiến cuối năm 2021, đầu năm 2022 từ nguồn tinh hỗ trợ của tỉnh sẽ tạo ra khoảng 28.000 bê con có năng suất, chất lượng cao. Những bê sinh ra từ phương pháp thụ tinh nhân tạo mang lại giá trị kinh tế cao hơn bê sinh ra từ phương pháp phối giống trực tiếp từ 1-2 triệu đồng/con.

Mô hình chăn nuôi bò sữa sử dụng phương pháp thụ tinh nhân tạo của ông Nguyễn Hữu Nguyên, Trung Nguyên, Yên Lạc

Ông Nguyễn Hữu Nguyên, thôn Lạc Trung, xã Trung Nguyên một hộ chăn nuôi bò sữa có kinh nghiệm trên địa bàn huyện Yên Lạc cho biết: Gia đình tôi hiện sử dụng phương pháp thụ tinh nhân tạo cho đàn. Tôi rất hài lòng vì khả năng thụ thai của đàn vật nuôi cao, bê con khi sinh ra khỏe mạnh và lớn nhanh, tầm vóc đảm bảo giúp gia đình có thể nhân rộng quy mô đàn. Bên cạnh đó năng suất, sản lượng sữa cao giúp tăng thu nhập cho gia đình.

Thụ tinh nhân tạo có vai trò quan trọng trong việc cải tạo thể vóc đàn bò thịt và nâng cao chất lượng đàn bò sữa, mở ra hướng đi mới trong chăn nuôi đại gia súc trên địa bàn tỉnh Vĩnh Phúc. Từ đó góp phần chuyển đổi quan điểm, tập quán chăn nuôi, chuyển đổi đàn bò thịt, bò sữa có năng suất chất lượng cao mang lại hiệu quả kinh tế cho người chăn nuôi, thúc đẩy phát triển chăn nuôi ổn định, thu hút và tạo việc làm tại chỗ có thu nhập cao cho lao động địa phương, góp phần tích cực trong thực hiện Chương trình mục tiêu quốc gia xây dựng nông thôn mới./.

Ngày đăng: 20/04/2021 Tác giả: Nguyễn Xuân - Số lần được xem: 108

Tin tức

Hướng dẫn kỹ thuật trồng và chăm sóc nho hạt đen trong điều kiện khí hậu tỉnh Vĩnh Phúc Triển khai tháng hành động vì ATTP năm 2022 Quy trình an toàn sinh học cho phương thức nuôi chuồng hở để phòng chống bệnh dịch tả lợn châu phi Hiệu quả kinh tế từ mô hình chăn nuôi gia súc tập trung Nâng cao nhận thức của người dân về sử dụng nước sạch trên địa bàn huyện Lập Thạch
Xem tất cả »

ĐƠN VỊ THUỘC CƠ SỞ


Liên kết website