Hội nghị trực tuyến về Chuyển đối số trong lĩnh vực Nông nghiệp và phát triển nông thôn


Sáng ngày 18/6/2021, Bộ Nông nghiệp và phát triển nông thôn và Bộ Thông tin và Truyền thông tổ chức Hội nghị trực tuyến về Chuyển đổi số trong lĩnh vực Nông nghiệp và phát triển nông thôn. Bộ trưởng Bộ Thông tin và Truyền thông Nguyễn Mạnh Hùng và Bộ trưởng Bộ Nông nghiệp và phát triển nông thôn Lê Minh Hoan đồng chủ trì.

Hội nghị trực tuyến tại điểm cầu Vĩnh Phúc

Dự hội nghị tại điểm cầu Vĩnh Phúc có đồng chí Nguyễn Quốc Huy, Phó Giám đốc Sở Nông nghiệp & PTNT; lãnh đạo Sở Thông tin và Truyền thông cùng lãnh đạo các phòng ban, đơn vị có liên quan của hai sở.

Chuyển đổi số trong lĩnh vực nông nghiệp được xem là một trong những nội dung cần thiết và quan trọng hiện nay, nhất là trong việc đồng hành cùng Chính phủ để đạt được các mục tiêu đề ra của Chương trình chuyển đổi số quốc gia.

Là một quốc gia nông nghiệp với khu vực nông thôn chiếm tới 63% dân cư, 66% số hộ, 68% người làm việc; nông nghiệp chiếm tỷ trọng 13,96% trong GDP, song nền nông nghiệp Việt Nam lại bộc lộ rất nhiều hạn chế. Mục tiêu chuyển đổi số sẽ khắc phục được 05 bài toán: Quy mô sản xuất nhỏ, lạc hậu, manh mún, giá cả nông sản phụ thuộc vào nhiều khâu trung gian; Sản xuất chủ yếu dựa vào kinh nghiệm dẫn đến đưa ra các quyết định thiếu chính xác; Chế biến, bảo quản sau thu hoạch quy mô nhỏ, thô sơ chưa đáp ứng được xu hướng phát triển; Thời gian vận chuyển chậm, chi phí vận chuyển cao; Khó tiếp cận các nguồn vay, các nguồn tín dụng nhỏ. 

Để chuyển đổi số thành công, Bộ Nông nghiệp & PTNT sớm chỉ định, kiện toàn đơn vị chuyên trách về chuyển đổi số; Phổ cập hạ tầng số (mỗi hộ gia đình có ít nhất một điện thoại thông minh, một đường internet cáp quang); Phổ biến kỹ năng số cho người nông dân thông qua các phương tiện truyền thông cơ sở, tuyên truyền, tập huấn; Phát động sáng kiến AgriTech, mỗi hộ nông dân trở thành một doanh nghiệp nhỏ; Nhanh chóng phát triển các nền tảng công nghệ số, điều phối, thúc đẩy, phát triển , phổ biến một số nền tảng công nghệ số quan trọng (nền tảng dữ liệu số nông nghiệp, nền tảng truy xuất nguồn gốc).

Phát biểu kết luận hội nghị, Hai bộ trưởng đánh giá tiềm năng của chuyển đổi số trong nông nghiệp tại Việt Nam là rất lớn vì được sự ủng hộ cao từ các cơ quan, bộ, ngành cho đến các doanh nghiệp công nghệ, doanh nghiệp nông nghiệp. Chuyển đổi số chắc chắn mang lại những kết quả tích cực không chỉ trong chất lượng, năng suất mà còn cải thiện đáng kể về cách thức quản lý, phương thức kinh doanh trong lĩnh vực nông nghiệp. Đồng thời Hai Bộ chủ động xây dựng chương trình hành động, kế hoạch cụ thể, cùng phối hợp thể hiện quyết tâm vượt qua vướng mắc, khó khăn triển khai tốt nhất chuyển đổi số đối với lĩnh vực Nông nghiệp và phát triển nông thôn nhằm xây dựng một ngành nông nghiệp hiệu quả, tiện ích và giá trị./.

Ngày đăng: 18/06/2021 Tác giả: Nguyễn Xuân - Số lần được xem: 129

Tin tức

Nâng cao nhận thức của người dân về sử dụng nước sạch trên địa bàn huyện Lập Thạch Hướng dẫn kỹ thuật nuôi cá Trắm cỏ thâm canh trong ao Công tác thu gom, xử lý bao gói thuốc BVTV sau sử dụng trên địa bàn tỉnh năm 2021 Hướng dẫn thu gom, vận chuyển và xử lý bao gói thuốc BVTV sau sử dụng Nâng cao nhận thức của người dân về sử dụng nước sạch trên địa bàn huyện Yên Lạc
Xem tất cả »

ĐƠN VỊ THUỘC CƠ SỞ


Liên kết website