Kết quả bước đầu triển khai chính sách hỗ trợ liên kết sản xuất, tiêu thụ sản phẩm nông nghiệp


Hiện nay, liên kết sản xuất gắn với tiêu thụ nông sản có vai trò rất quan trọng trong phát triển sản xuất nông nghiệp, đây là giải pháp mang tính căn bản để đảm bảo phát triển bền vững, giúp nâng cao lợi ích của các đối tượng tham gia chuỗi giá trị, đặc biệt là đối với người nông dân. Từ đó, góp phần tăng quy mô sản xuất hàng hóa, áp dụng các quy trình sản xuất phù hợp, hiện đại, đảm bảo chất lượng sản phẩm an toàn thực phẩm, đồng thời, giúp nâng cao năng lực quản lý, điều hành, tổ chức sản xuất theo hợp đồng nhằm tránh tình trạng "được mùa, mất giá”, đảm bảo cân đối cung - cầu nông sản trên thị trường.

Xuất phát từ yêu cầu thực tiễn đó, Chính phủ đã ban hành Nghị định số 98/2018 về chính sách khuyến khích phát triển hợp tác, liên kết trong sản xuất và tiêu thụ sản phẩm nông nghiệp. Đồng thời, HĐND tỉnh cũng đã ban hành Nghị quyết số 86/2019 về hỗ trợ liên kết sản xuất, tiêu thụ sản phẩm nông nghiệp trên địa bàn tỉnh Vĩnh Phúc. Qua gần 2 năm triển khai, đến nay chính sách này đã từng bước đi vào thực tiễn sản xuất.

Ông Nguyễn Tự Cường, Cán bộ Chi cục Quản lý chất lượng Nông lâm sản và thủy sản cho biết: Trong năm 2021, tỉnh Vĩnh Phúc đã xây dựng 05 kế hoạch hỗ trợ liên kết sản xuất, tiêu thụ sản phẩm cho các HTX nông nghiệp. Đây là những chủ trương rất thiết thực với các doanh nghiệp trong lĩnh vực nông nghiệp, qua đó, giúp giải quyết một phần khó khăn về tài chính cho các đơn vị, đồng thời, tăng cường mối liên kết theo chuỗi giá trị, góp phần tạo nền sản xuất nông nghiệp được bền vững. Kết quả từ những bước đầu thực hiện chính sách đã tạo được những hiệu quả thiết thực, giúp tạo tiền đề tiếp tục thực hiện chính sách vào những năm tiếp theo.

Cán bộ Chi cục Quản lý chất lượng Nông lâm sản & Thủy sản đang hướng dẫn HTX
nông nghiệp Đại Lải quy trình tham gia chuỗi liên kết sản xuất nông nghiệp

HTX nông nghiệp Đại Lải, xã Ngọc Thanh, thành phố Phúc Yên là một trong số các đơn vị đầu tiên được UBND tỉnh Vĩnh Phúc phê duyệt hỗ trợ triển khai chuỗi liên kết sản xuất rau an toàn.Theo đó tỉnh sẽ hỗ trợ một phần kinh phí mua giống, bao bì nhãn mác sản phẩm để sản xuất cà chua, bắp cải, hành tây trong 3 chu kỳ sản xuất. Đồng thời hỗ trợ đơn vị trong công tác xúc tiến thương mại, kết nối tiêu thụ sản phẩm vào các siêu thị, cửa hàng kinh doanh nông sản an toàn và các bếp ăn tập thể trên địa bàn tỉnh. Thông qua chính sách hỗ trợ của nhà nước đã giúp cho hợp tác xã có thêm nguồn lực để đầu tư vào sản xuất, từng bước vượt qua khó khăn trong bối cảnh dịch bệnh Covid-19 diễn biến phức tạp hiện nay.

Ông Lâm Văn Chung, Giám đốc HTX Nông nghiệp Đại Lải cho biết: Khi tham gia chương trình hỗ trợ liên kết sản xuất tiêu thụ sản phẩm của HĐND tỉnh ban hành, HTX nông nghiệp Đải Lại đã được hỗ trợ về cây giống, bao bì, nhãn mác. Qua đó, giúp cho HTX giảm bớt 1 phần kinh phí trong sản xuất, đồng thời, tạo được mỗi liên kết trong sản xuất, tiêu thụ để giúp đưa được sản phẩm nông sản ra thị trường vươn xa hơn.

Kết quả đạt được từ những bước đầu triển khai chính sách, thời gian tới, Sở Nông nghiệp & PTNT sẽ tiếp tục tích cực tuyên truyền, vận động các doanh nghiệp, HTX nông nghiệp đăng ký tham gia để nhân rộng hơn nữa các chuỗi liên kết sản xuất, tiêu thụ nông sản. Qua đó, tạo kết nối chuỗi giá trị sản xuất và tiêu thụ nông sản bền vững; khắc phục hạn chế tình trạng sản xuất nông nghiệp nhỏ lẻ, manh mún, mất cân đối cung - cầu cũng như ứng dụng rộng rãi khoa học kỹ thuật nông nghiệp vào sản xuất, góp phần làm thay đổi tư duy trong sản xuất nông nghiệp theo hướng gắn sản xuất sản phẩm chất lượng tốt với đáp ứng nhu cầu ngày càng cao của thị trường tiêu dùng./.

Ngày đăng: 23/08/2021 Tác giả: Duy Vinh – Trung tâm Thông tin Nông nghiệp - Số lần được xem: 76

Tin bài cùng chuyên mục

Tin tức

Công tác thu gom, xử lý bao gói thuốc BVTV sau sử dụng trên địa bàn tỉnh năm 2021 Hướng dẫn thu gom, vận chuyển và xử lý bao gói thuốc BVTV sau sử dụng Nâng cao nhận thức của người dân về sử dụng nước sạch trên địa bàn huyện Yên Lạc Kỹ thuật nuôi trồng nấm Linh chi đỏ đạt năng suất cao Đảng bộ xã Đồng Ích làm theo lời Bác
Xem tất cả »

ĐƠN VỊ THUỘC CƠ SỞ


Liên kết website