HTX Tài Yên sản xuất phân bón hữu cơ từ phụ phẩm chăn nuôi góp phần phát triển nông nghiệp hữu cơ


Vĩnh Phúc là tỉnh có ngành chăn nuôi rất phát triển trong đó quy mô đàn gia cầm lên đến 11 triệu con, nhiều gia trại, trang trại nuôi gà với quy mô lớn. Chăn nuôi gia cầm phát triển không chỉ tạo ra hiệu quả kinh tế mà nguồn phân gia cầm cũng có giá trị cao, là nguồn nguyên liệu để sản xuất phân bón hữu cơ cho sản xuất nông nghiệp rất lớn.

Sản xuất nông nghiệp hữu cơ là hướng phát triển nông nghiệp bền vững nhằm tạo ra nông sản an toàn, có giá trị dinh dưỡng cao, mang lại lợi ích đối với sức khỏe con người, góp phần cải tạo, bảo vệ môi trường và phát triển bền vững nền kinh tế. Ðây là chủ trương lớn, gắn với tái cơ cấu ngành nông nghiệp theo hướng nâng cao giá trị gia tăng, thực hiện các chương trình mục tiêu quốc gia và phát huy tiềm năng thế mạnh của các địa phương trên cả nước.

Với kinh nghiệm hơn 10 năm kinh doanh, phân phối các loại phân hữu cơ, vi sinh, bà Nguyễn Thị Bổng, giám đốc HTX Tài Yên, xã Hướng Đạo, huyện Tam Dương đã tạo được nguồn cung dồi dào, phong phú cho các đơn vị sản xuất phân vi sinh, phân hữu cơ. Bà Bổng cho biết: Trước kia, chủ yếu cung cấp nguồn phân gà chưa qua xử lý cho các hộ trồng cây ăn quả, rau màu trong và ngoài tỉnh. Tuy nhiên, để có thể sử dụng, các hộ nông dân phải chủ động mua từ trước để có thời gian ủ cho phân hoai mục mới cho hiệu quả tốt.

       Khu sản xuất phân bón vi sinh, phân hữu cơ của HTX Tài Yên, Hướng Đạo, Tam Dương

Nhận thấy sự hạn chế đó, Năm 2019, bà Bổng quyết định động viên gia đình, bạn bè, người thân để thành lập nên HTX Tài Yên chuyên kinh doanh, sản xuất phân bón hữu cơ từ nguồn nguyên liệu sẵn có tại địa phương. Bà đã tìm tòi, học hỏi quy trình công nghệ sản xuất, máy móc thiết bị, xây dựng nhà xưởng để sản xuất và phát triển sản phẩm phân bón hữu cơ..

Phân hữu cơ của HTX được sản xuất với quy trình phân gà tươi sau khi thu gom từ các trang trại đã được xử lý sơ qua. Tiếp tục được xử lý bằng các chế phẩm vi sinh tiên tiến, sau thời gian ủ 60 ngày giúp phân giải và tiêu diệt các loại nấm có hại trong phân gà tươi trở thành phân gà vi sinh với độ hữu cơ cao, giúp đất tơi xốp và tăng độ phì nhiêu cho đất. Phân gà hữu cơ sau khi được xử lý hoàn toàn an toàn cho cây trồng, chất lượng vượt trội so với phân gà ủ hoai truyền thống.

Bà Nguyễn Thị Bổng, Giám đốc HTX Tài Yên cho biết thêm: Nguồn phân gà do chăn nuôi thải ra quá nhiều, gây ô nhiễm môi trường, mặc dù phân gà rất tốt, cung cấp nhiều chất dinh dưỡng nhất cho cây trồng, nhưng phân gà tươi bón trực tiếp cho cây trồng sẽ dẫn đến cây bị nhiễm bệnh và chết. Cho nên  việc đầu tư để xử lý, chế biến phân gà thành phân hữu cơ bón cho cây rất có hiệu quả. Do mới thành lập nên HTX còn gặp nhiều khó khăn về nhà xưởng, thiết bị sản xuất, thị trường tiêu thụ. Trong thời gian tới đề nghị các cấp chính quyền địa phương tạo điều kiện quan tâm để HTX Tài Yên có thể mở rộng sản xuất hơn nữa giải quyết được vấn đề ô nhiễm môi trường và tạo công ăn việc làm cho người lao động.

Hiện HTX Tài Yên đang tập trung sản xuất 2 trong 4 sản phẩm đã đăng ký là Phân bón hữu cơ nông điền 25 đóng gói 25 kg và phân bón hữu cơ nông điền 32 đóng gói 10kg, các sản phẩm của HTX được công bố quy chuẩn hợp quy theo quy chuẩn kỹ thuật Quốc gia về chất lượng phân bón. Năm 2020, mỗi tháng HTX bán ra cho bà con nông dân trong tỉnh và các tỉnh lân cận gồm Phú Thọ, Tuyên Quang, Yên Bái khoảng 300 tấn phân bón hữu cơ, năm nay do tình hình dịch bệnh Covid 19 diễn biến phức tạp, nhiều tỉnh thực hiện việc giãn cách xã hội, khó khăn trong việc vận chuyển tiêu thụ nên HTX chỉ bán được khoảng 100 tấn/tháng.

Phân bón hữu cơ góp phần đạt hiệu quả cao trong sản xuất nông nghiệp, nâng cao độ phì nhiêu, làm đất tơi xốp, cân bằng độ pH và bổ sung những dưỡng chất bị thiếu hụt, bị mất đi trong quá trình canh tác, gieo trồng. Với những ưu điểm vượt trội, sử dụng phân hữu cơ chính là một trong những giải pháp nâng cao chất lượng nông sản, tạo ra nông sản an toàn, đáp ứng nhu cầu sử dụng của người tiêu dùng. Tuy nhiên, để việc sử dụng phân hữu cơ được thực hiện rộng rãi, các địa phương cần đẩy mạnh tuyên truyền về tác dụng của phân hữu cơ để người dân tin tưởng và sử dụng thay cho phân bón vô cơ. Đồng thời, xây dựng mô hình sản xuất nông nghiệp sử dụng phân bón hữu cơ phù hợp, hiệu quả để người dân học tập và nhân rộng.

Những thành công bước đầu của HTX Tài Yên thu được trong việc phát triển sản xuất, sản phẩm phân bón hữu cơ từ nguồn phân gà trong chăn nuôi phần nào khẳng định hướng đi đúng đắn trong phát triển kinh tế nhằm khai thác tốt nhất tiềm năng thế mạnh của địa phương./.

Ngày đăng: 10/09/2021 Tác giả: Hồng Đức - Số lần được xem: 180

Tin tức

Hướng dẫn kỹ thuật trồng và chăm sóc nho hạt đen trong điều kiện khí hậu tỉnh Vĩnh Phúc Triển khai tháng hành động vì ATTP năm 2022 Quy trình an toàn sinh học cho phương thức nuôi chuồng hở để phòng chống bệnh dịch tả lợn châu phi Hiệu quả kinh tế từ mô hình chăn nuôi gia súc tập trung Nâng cao nhận thức của người dân về sử dụng nước sạch trên địa bàn huyện Lập Thạch
Xem tất cả »

ĐƠN VỊ THUỘC CƠ SỞ


Liên kết website