Chủ động ứng phó tình hình ngập úng trong sản xuất nông nghiệp


Những năm trở lại đây, các loại hình thiên tai có chiều hướng diễn biến phức tạp, khó lường. Nhằm ứng phó với biến đổi khí hậu, mưa lớn cục bộ, diện rộng, ngành thủy lợi Vĩnh Phúc đã chủ động thực hiện nhiều biện pháp chủ động ứng phó tình hình ngập úng trong sản xuất nông nghiệp.

Công ty TNHH MTV Thủy lợi Liễn Sơn được giao quản lý hệ thống công trình thủy lợi gồm 8 hồ đập vừa và nhỏ; trên 90 km kênh tưới cấp I, trên 146 km kênh tưới cấp II; trên 34.000 km kênh tưới cấp III trở xuống kênh nội đồng; 4 trạm bơm điện đầu mối, 110 trạm bơm tưới tiêu vừa và nhỏ, 3 trạm bơm tiêu lớn, trực tiếp phục vụ tưới tiêu cho gần 60.000 ha canh tác sản xuất nông nghiệp và nuôi trồng thủy sản của 7/9 huyện, thành phố.

Để diện tích sản xuất trên địa bàn quản lý được đảm bảo, ngay từ đầu mùa mưa bão, công ty đã tổ chức nạo vét, khơi thông hệ thống kênh tiêu, sửa chữa kịp thời các công trình đê, đập, kè, cống, luồng tiêu,… để vận hành, sử dụng được hiệu quả. Các trạm bơm tiêu Cao Đại, Đầm Cả đều được bố trí đầy đủ vật tư, phương tiện và nhân lực, sẵn sàng khắc phục các sự cố ngập úng trong khu vực.

Xí nghiệp Thủy lợi Vĩnh Tường trực thuộc Công ty TNHH MTV Thủy lợi Liễn Sơn, vụ Mùa 2021 Xí nghiệp có nhiệm vụ phục vụ tưới tiêu cho gần 6.000 ha diện tích đất sản xuất nông nghiệp. Để đảm bảo vụ Mùa 2021 thắng lợi, ông Nghiêm Xuân Vừng, Phó Giám đốc Xí nghiệp Thủy lợi Vĩnh Tường cho biết: Trong mùa mưa bão, Xí nghiệp đã nghiêm túc thực hiện đồng bộ các giải pháp ứng phó tình hình ngập úng, chủ động kiểm tra, bảo dưỡng các trạm bơm cố định, các máy bơm dầu, bơm dã chiến đảm bảo vận hành an toàn khi có ngập úng,…

Bơm tiêu thoát nước tại Trạm bơm Cao Đại, Vĩnh Tường

Thời gian qua, xảy ra mưa lớn cục bộ tại một số địa phương trên địa bàn tỉnh, Công ty TNHH MTV Thủy lợi Liễn Sơn đã chủ động tiến hành tiêu nước đệm tại các vùng có nguy cơ cao bằng cách tiêu tự chảy và tiêu chủ động, mở thông các điều tiết trên luồng tiêu. Chính bởi vậy, diện tích lúa và hoa màu, thủy sản công ty quản lý không bị ảnh hưởng .

Thời gian tới, Các Xí nghiệp cùng Công ty TNHH MTV Thủy lợi Liễn Sơn sẽ tiếp tục bố trí quân số thường trực nghiêm túc 24/24, theo dõi chặt chẽ bản tin dự báo, cảnh báo diễn biến về bão/áp thấp mưa để thông tin kịp thời về thường trực Ban Chỉ huy PCTT & TKCN. Kiểm tra, rà soát các khu vực có nguy cơ xảy ra sạt lở công trình, sẵn sàng chuẩn bị các phương án bảo vệ công trình và tài sản. Chủ động kiểm tra hệ thống kênh mương, hồ đập các trạm bơm tiêu, các điều tiết, các máy đóng mở trên các trục tiêu trong phạm vi được giao quản lý, đảo bảo thông thoáng luồng tiêu khi mưa lớn xảy ra.

Năm 2021 là năm được dự báo gia tăng các hiện tượng thời tiết cực đoan, để đảm bảo an toàn cho hơn 24.000 ha lúa, công tác tiêu úng phục vụ sản xuất được đánh giá hết sức quan trọng. Ông Phạm Văn Long, Phó Chi cục trưởng Chi cục Thủy lợi Vĩnh Phúc cho biết: Khi chuẩn bị vào mùa mưa, để đảm bảo công tác phòng chống ngập úng nội đồng, Chi cục Thủy lợi đã tham mưu cho Sở Nông nghiệp & PTNT kịp thời ban hành các văn bản chỉ đạo tới các Công ty TNHH MTV Thủy lợi, các huyện (thành phố), xã (phường, thị trấn) tập trung khơi thông luồng tiêu, dòng chảy bị ách tắc, đăng đó, vật cản và yêu cầu kiểm tra các cánh cửa, cống đều tiết, cửa cống gần trạm bơm tiêu. Khi mưa lớn kịp thời đảm bảo luồng tiêu thông thoáng. Đối với các hồ chứa, khi mùa mưa có xả lũ thì có ảnh hưởng ngập ứng đến các vùng hạ lưu, yêu cầu các công ty thủy lợi kiểm tra an toàn hồ, đập , đồng thời vận hành các cửa van hố đập, cống dưới đập đảm bảo an toàn. Đối với vùng ngập lụt hạ du thì các công ty rà soát các vùng khi xả lũ có ảnh hưởng đến ngập úng nội bộ khuyến cáo hộ dân. Thành lập các đoàn kiểm tra kịp thời phát hiện hư hỏng cũng như ách tắc luồng tiêu để giải tỏa ngay. Yêu cầu các công ty thường xuyên báo cáo tình hình mưa lũ cũng như diện tích ngập lụt, khắc phục công trình thủy lợi để đảm bảo luôn luôn chủ động trong tiêu úng đảm bảo thiệt hại thấp nhất khi có mưa lớn xảy ra.

Tổ chức khơi thông các dòng chảy đảm bảo luồng tiêu thông thoáng

Theo dự báo, năm 2021 là năm có tình hình thời tiết rất phức tạp, mưa bão dễ xảy ra, Tỉnh ta đã chủ động xây dựng phương án, chuẩn bị nhân lực, vật tư, phương tiện, sẵn sàng ứng phó với mọi tình huống xấu do mưa bão gây ra. Cùng đó, làm tốt công tác quản lý bảo vệ đê điều, xử lý nghiêm các hành vi vi phạm, đảm bảo hành lang thoát lũ. Đẩy mạnh tuyên truyền, giáo dục pháp luật để người dân không lơ là, chủ quan, nâng cao ý thức bảo vệ các công trình thủy lợi, hành lang đê điều.

Mùa mưa bão đã cận kề, với sự chủ động của các đơn vị, ngành chức năng, công tác PCTT&TKCN của tỉnh sẽ ứng phó kịp thời, tiêu úng nhanh bảo vệ sản xuất nông nghiệp, hạn chế thấp nhất thiệt hại, đảm bảo an toàn cho người và tài sản.

Tin tưởng rằng với sự chỉ đạo quyết liệt và sự chủ động trong công tác tiêu úng phục vụ sản xuất, Vĩnh Phúc sẽ có những vụ sản xuất thắng lợi./.

Ngày đăng: 10/09/2021 Tác giả: Nguyễn Xuân - Số lần được xem: 111

Tin tức

Hướng dẫn kỹ thuật trồng và chăm sóc nho hạt đen trong điều kiện khí hậu tỉnh Vĩnh Phúc Triển khai tháng hành động vì ATTP năm 2022 Quy trình an toàn sinh học cho phương thức nuôi chuồng hở để phòng chống bệnh dịch tả lợn châu phi Hiệu quả kinh tế từ mô hình chăn nuôi gia súc tập trung Nâng cao nhận thức của người dân về sử dụng nước sạch trên địa bàn huyện Lập Thạch
Xem tất cả »

ĐƠN VỊ THUỘC CƠ SỞ


Liên kết website