Hội nghị Công bố tài liệu hướng dẫn tạm thời thực hiện Hệ thống cùng tham gia đảm bảo chất lượng (PGS) Đối với sản xuất rau an toàn trên địa bàn tỉnh Vĩnh Phúc


Để góp phần kiểm soát tốt chất lượng rau an toàn sản xuất, tiêu thụ, đồng thời nâng cao trách nhiệm của người sản xuất, kinh doanh và niềm tin của người tiêu dùng đối với sản phẩm rau an toàn Vĩnh Phúc; Giúp nông dân có cơ sở kỹ thuật mở rộng diện tích sản xuất rau an toàn được quản lý bằng hệ thống cùng tham gia bảo đảm chất lượng (PGS); Có cơ hội tiếp cận thị trường, chứng minh được nguồn gốc, chất lượng sản phẩm, qua đó nâng cao giá trị sản phẩm do mình làm ra, Sở Nông nghiệp & PTNT Vĩnh Phúc kết hợp với Tổ chức Rikolto tại Việt Nam biên soạn tài liệu hướng dẫn tạm thời: “Áp dụng hệ thống cùng tham gia đảm bảo chất lượng (PGS) đối với rau an toàn trên địa bàn tỉnh Vĩnh Phúc”.

Toàn cảnh hội nghị

Sáng ngày 21/9/2021, tại hội trường Chi cục Trồng trọt & BVTV tổ chức Hội nghị công bố tài liệu hướng dẫn tạm thời thực hiện Hệ thống cùng tham gia đảm bảo chất lượng (PGS) đối với sản xuất rau an toàn trên địa bàn tỉnh Vĩnh Phúc. Tham gia hội nghị gồm có: Lãnh đạo Chi cục Trồng trọt & BVTV; Chi cục Quản lý chất lượng Nông lâm sản và Thủy sản; Trung tâm Khuyến Nông; đại diện Phòng Nông nghiệp & PTNT (Kinh tế), Trạm Trồng trọt & BVTV các huyện, thành phố; đại diện các HTX như Rau an toàn Thanh Hà, Dịch vụ Nông nghiệp và Kinh doanh hàng nông sản An Hòa, Rau An toàn Vĩnh Phúc, Rau an toàn Trường Thịnh 88 và đại diện tổ chức Rikolto Việt Nam.

          PGS là một hệ thống đảm bảo chất lượng có sự tham gia của các bên liên quan (các tổ chức, cá nhân liên quan trực tiếp đến quá trình sản xuất, phân phối, tiêu thụ và sử dụng sản phẩm) vào các hoạt động giám sát đánh giá và đảm bảo chất lượng sản phẩm khi cung cấp ra thị trường.

Được sự hỗ trợ của tổ chức Rikolto Việt Nam, năm 2018, UBND tỉnh Vĩnh Phúc đã phê duyệt dự án Xây dựng chuỗi giá trị rau bền vững cho hộ sản xuất nhỏ lẻ. Trong đó, Chi cục Trồng trọt & BVTV thực hiện nhiệm vụ: Hỗ trợ xây dựng vận hành hệ thống cùng tham gia đảm bảo chất lượng và thực hiện hỗ trợ nhân rộng, công nhận PGS trên địa bàn tỉnh.

Khi bắt đầu thực hiện dự án Chi cục Trồng trọt & BVTV cùng tổ chức Rikolto Việt Nam lựa chọn HTX Dịch vụ Nông nghiệp và kinh doanh hàng nông sản An Hòa, HTX Rau an toàn Thanh Hà, HTX Rau an toàn Vân Hội Xanh với diện tích sản xuất 14,9 ha với 90 hộ tham gia. Năm 2021, dự án hỗ trợ mở rộng thêm 2 HTX tham gia dự án: HTX rau an toàn Vĩnh Phúc và HTX Dịch vụ nông nghiệp Gia vị Hợp Thịnh 88.

          Tham gia dự án, các HTX được trang bị các kiến thức về sản xuất rau quả theo tiêu chuẩn VietGAP, quản lý đồng ruộng, ghi chép nhật ký sản xuất, tìm kiếm thị trường để áp dụng vào thực tiễn sản xuất. Qua đó, tạo ra sản phẩm đảm bảo an toàn thực phẩm cung cấp cho thị trường và được người tiêu dùng đánh giá cao.

          Đại diện HTX tham gia dự án ông Đỗ Văn Dũng, Giám đốc HTX Dịch vụ Nông nghiệp và kinh doanh hàng nông sản An Hòa cho biết: “Trong quá trình 3 năm tham gia dự án, áp dụng PGS, 4 nhóm của HTX với 40 nông dân đều đạt chứng nhận. Kết quả phân tích mẫu trong năm 2019, 2020 đều đạt vệ sinh an toàn thực phẩm và sản phẩm chứng nhận PGS được khách hàng chấp nhận và HTX không phải thực hiện chứng nhận VietGAP nên đã giảm một khoản chi phí tương đối lớn. Chúng tôi nhận thấy PSG là một hệ thống kiểm soát chất lượng có chi phí thấp và chứng nhận được cho toàn bộ các sản phẩm có trên đồng ruộng. Về kinh doanh HTX, đã có sự cải thiện và phát triển hơn trung bình sức tiêu thụ trước kia từ 4-5 tấn/ngày, nay tăng lên 10-20 tấn/ngày”.

Tại hội nghị, Chi cục Trồng trọt & BVTV đã công bố Quyết định số 129/QĐ-SNN&PTNT ngày 05/7/2021 của Sở Nông nghiệp & PTNT tỉnh Vĩnh Phúc về ban hành tài liệu hướng dẫn tạm thời áp dụng hệ thống cùng tham gia đảm bảo chất lượng (PGS) đối với sản phẩm rau an toàn trên địa bàn tỉnh Vĩnh Phúc. Với nội dung tập trung những kỹ thuật cơ bản và hướng dẫn cần thiết để xây dựng và vận hành hệ thống PGS tại địa phương; đào tạo hệ thống PGS; kiểm tra, giám sát và xác nhận PGS; phát triển logo, nhãn nhận diện và các quy định dán nhãn.

          Kết luận hội nghị ông Nguyễn Bá Tuệ Chi cục trưởng Chi cục Trồng trọt & BVTV đề nghị: Tổ chức Rikolto Việt Nam tiếp tục đồng hành cùng với Nông nghiệp Vĩnh Phúc; Phòng Nông nghiệp & PTNT(kinh tế) các huyện, thành phố quan tâm hơn nữa hỗ trợ các hộ nông dân, nhóm hộ nông dân, các HTX nhỏ và vừa trên địa bàn trong việc xây dựng, thành lập các điểm PGS cũng như trong công tác xây dựng kế hoạch phát triển hỗ trợ vật tư, giống cho các điểm PGS phát triển có hiệu quả; các đơn vị trực thuộc sở phối hợp với Chi cục Trồng trọt & BVTV trong việc triển khai, thực hiện các điểm PGS cũng như hoạt động kiểm tra, chứng nhận, quản lý chất lượng, truy xuất nguồn gốc để các sản phẩm của các điểm PGS được người tiêu dùng tin tưởng đón nhận; các cơ quan truyền thông tuyên truyền hệ thống PGS, xác định hệ thống PGS quan trọng tương đương tiêu chuẩn VietGAP, hữu cơ nhưng có ưu điểm phù hợp với quy mô sản xuất nông hộ; các HTX cần duy trì tốt, phát triển hơn nữa các điểm PGS của mình. Phấn đấu từ nay đến năm 2025 mỗi huyện, thành phố có từ 3-5 điểm PGS hoạt động có hiệu quả góp phần phát triển ngành hàng rau an toàn của tỉnh./.

Ngày đăng: 21/09/2021 Tác giả: Hồng Đức - Số lần được xem: 106

Tin tức

Hướng dẫn kỹ thuật trồng và chăm sóc nho hạt đen trong điều kiện khí hậu tỉnh Vĩnh Phúc Triển khai tháng hành động vì ATTP năm 2022 Quy trình an toàn sinh học cho phương thức nuôi chuồng hở để phòng chống bệnh dịch tả lợn châu phi Hiệu quả kinh tế từ mô hình chăn nuôi gia súc tập trung Nâng cao nhận thức của người dân về sử dụng nước sạch trên địa bàn huyện Lập Thạch
Xem tất cả »

ĐƠN VỊ THUỘC CƠ SỞ


Liên kết website