Thêm một vụ Mùa bội thu


Mặc dù là địa phương bị ảnh hưởng bởi dịch Covid- 19 vào thời điểm cuối tháng 4, đầu tháng 5 song với sự vào cuộc của cả hệ thống chính trị và sự đồng thuận thực hiện của người dân, Vĩnh Phúc đã thành công trong công tác phòng chống dịch gắn với phát triển kinh tế. Trong đó suốt thời gian thực hiện nghiêm công tác phòng chống dịch sản xuất nông nghiệp của tỉnh đã có một vụ mùa bội thu với năng suất lúa vượt trội - đạt cao nhất trong mười năm trở lại đây.

Những cánh đồng lúa vàng sóng, chắc hạt của vụ Mùa 2021

Vụ Mùa năm nay, toàn tỉnh gieo cấy hơn gần 24.000 ha lúa, đạt 100% kế hoạch được giao. Ngay từ đầu vụ, nông dân ở trong tỉnh gặp nhiều khó khăn do thời tiết có nhiều diễn biến phức tạp. Đồng thời một số địa phương trên địa bàn tỉnh cũng đã thực hiện công tác giãn cách xã hội để phòng chống dịch bệnh Covid - 19. Tuy nhiên, nhờ áp dụng phương pháp kỹ thuật chăm sóc, sử dụng các bộ giống ngắn ngày chất lượng cao, nên nông dân Vĩnh Phúc đã có một mùa vàng bội thu. Theo đánh giá của ngành nông nghiệp tỉnh, vụ Mùa năm 2021 này, năng suất lúa mùa của toàn tỉnh đạt 56,03 tạ/ha - cao hơn 3% so với vụ mùa năm 2020 và đây cũng là năng suất lúa mùa cao nhất của tỉnh trong vòng 10 năm trở lại đây. Để có được kết quả này bên cạnh yếu tố quyết định là sự nỗ lực bám đồng, bám ruộng của người nông dân còn có các chính sách và công tác chỉ đạo kịp thời của ngành nông nghiệp và chính quyền các địa phương. Theo đó ngay từ đầu vụ ngành nông nghiệp tỉnh đã chủ động triển khai các chương trình hỗ trợ giống lúa chất lượng cao để thay thế dần các giống lúa kém chất lượng, đẩy mạnh cơ giới hóa nông nghiệp. Đồng thời coi đây là một trong những giải pháp quan trọng phát triển ngành hàng lúa gạo của Vĩnh Phúc trong chương trình tái cơ cấu nông nghiệp. Chính sách này đã tiếp tục đem lại cho nông dân các địa phương trong tỉnh một vụ mùa thắng lợi.

Ông Lê Văn Dũng - Phó Giám đốc Sở Nông nghiệp & PTNT Vĩnh Phúc cho biết: Trong quá trình chỉ đạo và triển khai sản xuất vụ mùa 2021, Sở Nông nghiệp & PTNT đã chỉ đạo các đơn vị trực thuộc phối hợp với các địa phương đẩy mạnh công tác tuyên truyền, hướng dẫn nông dân thực hiện đúng cơ cấu giống và thời vụ gieo trồng; mở rộng tối đa diện tích trà lúa mùa sớm với các giống lúa có năng suất, chất lượng.

Cùng với đó, Chi cục Trồng trọt và Bảo vệ thực vật tỉnh cũng đã chủ động cử cán bộ bám sát đồng ruộng để phát hiện sâu bệnh và có biện pháp hướng dẫn, xử lý kịp thời, hiệu quả. Nhờ vậy trong vụ mùa 2021, các diện tích lúa mùa trên địa bàn tỉnh được bảo vệ an toàn trước các loại sâu bệnh thường có như sâu đục thân, sâu cuốn lá nhỏ và đặc biệt là rầy nâu. Qua đây góp phần giúp các địa phương chủ động bảo vệ và sản xuất thắng lợi lúa mùa. Ông Nguyễn Anh Tuấn - Phó Chi cục Trưởng, Chi cục Trồng trọt và bảo vệ thực vật chia sẻ: Để bảo vệ an toàn các trà lúa vụ Mùa, đảm bảo an ninh lương thực tại chỗ cho người dân, nhất là trong bối cảnh đại dịch Covid-19 đang diễn biến phức tạp, Chi cục Trồng trọt và BVTV tỉnh đã phân công cán bộ bám sát cơ sở, phối hợp với địa phương thực hiện tốt công tác điều tra, dự thính, dự báo chính xác về thời gian phát sinh, quy mô và mức độ gây hại của từng đối tượng sinh vật. Kịp thời thông báo, tham mưu đề xuất các biện pháp phòng trừ kịp thời hiệu quả, không để sinh vật hại lây lan ra diện rộng ảnh hưởng đến năng suất lúa; ra thông báo cao điểm sâu, bệnh hại lúa vụ mùa gửi Trạm Trồng trọt và BVTV các huyện, thành phố. Đồng thời hướng dẫn người dân sử dụng các loại thuốc nguồn gốc sinh học, thảo mộc, đảm bảo an tàn người sử dụng và giảm thiểu ô nhiễm môi trường.

Đồng thời Trung tâm Giống nông nghiệp đã cung ứng được hơn 270 tấn lúa giống chất lượng gồm: BC15, Thiên ưu 8, ADI28, DQ11, DT39 Quế Lâm theo Chương trình hỗ trợ cơ cấu lại ngành Nông nghiệp, nâng cao thu nhập cho nông dân giai đoạn 2021-2025 của tỉnh.

Nhờ tuyên truyền các hộ nông dân, các địa phương thực hiện đúng cơ cấu thời vụ, chuẩn bị bộ giống chất lượng và chủ động trongc công tác thủy lợi, cung ứng các thiết bị vật tư nông nghiệp và chủ động phòng trừ sâu bệnh hại nên các diện tích lúa mùa đã sinh trưởng và phát triển tốt. Đây là tiền đề quan trọng góp phần giúp người nông dân Vĩnh Phúc có thêm một vụ Mùa bội thu.

Có mặt tại cánh đồng thôn Mỹ Đô, xã Tân Phong huyện Bình Xuyên, những bông lúa vàng chắc hạt đang trải dài theo sóng nắng mùa thu là thành quả sau chuỗi ngày vừa thực hiện chống dịch vùa duy trì sản xuất của cấp ủy chính quyền, nhân dân trong xã. Niềm vui mùa gặt hôm nay là thành quả từ mô hôi công sức, chắt chiu mưa nắng của bà con nông dân. Chị Nguyễn Thị Ánh, một nông dân tại địa phương cho biết: vụ Mùa 2021, gia đình chị gieo cấy 2 sào lúa Thiên ưu 8, năm nay lúa ít sâu bệnh và được hạt. Bà con nông dân rất vui mừng và phấn khởi vì lại có thêm một vụ mùa bội thu.

Thu hoạch lúa tại thôn Mỹ Đô, Tân Phong, Bình Xuyên

Trong vụ Mùa năm nay, các địa phương được coi là vựa lúa của tỉnh Vĩnh Phúc như huyện Vĩnh Tường, huyện Yên Lạc cũng tiếp tục đạt năng suất cao. Đặc biệt, nhờ thực hiện thành công việc tích tụ ruộng đất nên quá trình sản xuất lúa mùa trên địa bàn những địa phương này diễn ra thuận lợi nhờ áp dụng cơ giới hóa vào sản xuất. Theo đó việc đẩy mạnh cơ giới hóa trong sản xuất nông nghiệp trên địa bàn tỉnh nói chung và sản xuất vụ mùa năm 2021 nói riêng đã không chỉ đảm bảo kịp thời vụ, giảm được nhiều chi phí, tiết kiệm thời gian, công lao động mà còn góp phần thay đổi tư duy sản xuất của người nông dân giảm tổn thất trong khâu thu hoạch đẩy mạnh quá trình thâm canh tăng vụ, tạo tiền đề quan trọng để phát triển nông nghiệp theo hướng sản xuất hàng hóa tập trung, hướng tới xây dựng nền nông nghiệp công nghệ cao, sản xuất sạch và bền vững.

Ông Đặng Xuân Trường, Hợp tác xã Dịch vụ tổng hợp Yên Nhiên, xã Vũ Di, huyện Vĩnh Tường cho biết: Là địa phương có truyền thống thâm canh cây lúa, những năm gần đây, nhiều giống lúa mới có năng suất, chất lượng như: Thiên ưu 8, ADI 28, BC 15... được nông dân đưa vào gieo cấy và áp dụng các tiến bộ kỹ thuật trong sản xuất như: Bón phân cân đối, cấy lúa theo mật độ hợp lý, tạo điều kiện cho cây lúa quang hợp, hấp thụ dinh dưỡng tối đa, tăng số hạt trên bông, đặc biệt tăng khả năng chống chịu sâu bệnh và chống đổ. Năng suất vụ Mùa năm 2021 được đánh giá cao hơn so với các năm trước đây.

Có thể khẳng định thắng lợi sản xuất vụ mùa 2021 là kết quả của nhiều yếu tố trong đó việc chủ động bám sát đồng ruộng của người nông dân cùng các biện pháp chỉ đạo kịp thời của ngành chức năng có vai trò đặc biệt quan trọng. Đây cũng  là tiền đề để ngành Nông nghiệp tỉnh tiếp tục triển khai sản xuất trong các mùa vụ tiếp theo.

Một mùa vàng bội thu đã góp thêm thành công vừa nỗ lực phòng chống dịch vừa duy trì sản xuất của tỉnh Vĩnh Phúc. Qua đây góp phần vào quá trình phát triển kinh tế nông nghiệp, nông thôn và nâng cao đời sống người nông dân./.

Ngày đăng: 08/10/2021 Tác giả: Nguyễn Xuân - Số lần được xem: 81

Tin bài cùng chuyên mục

Tin tức

Nâng cao nhận thức của người dân về sử dụng nước sạch trên địa bàn huyện Lập Thạch Hướng dẫn kỹ thuật nuôi cá Trắm cỏ thâm canh trong ao Công tác thu gom, xử lý bao gói thuốc BVTV sau sử dụng trên địa bàn tỉnh năm 2021 Hướng dẫn thu gom, vận chuyển và xử lý bao gói thuốc BVTV sau sử dụng Nâng cao nhận thức của người dân về sử dụng nước sạch trên địa bàn huyện Yên Lạc
Xem tất cả »

ĐƠN VỊ THUỘC CƠ SỞ


Liên kết website