Vĩnh Phúc triển khai tiêm phòng vắc xin cho gia súc gia cầm và phun khử trùng tiêu độc môi trường chăn nuôi đợt 2/2021


Tiêm phòng vắc xin cho đàn gia súc gia cầm và phun khử trùng tiêu độc chuồng trại, môi trường chăn nuôi là biện pháp chủ động, tích cực và có hiệu quả để phòng, chống một số bệnh truyền nhiễm nguy hiểm ở gia súc, gia cầm, góp phần thúc đẩy chăn nuôi của tỉnh phát triển bền vững, bảo vệ sức khỏe con người và môi trường sinh thái. Hàng năm, Chi cục Chăn nuôi & Thú y tiến hành triển khai công tác tiêm phòng vắc xin cho đàn gia súc, gia cầm và phun khử trùng tiêu độc cho các hộ chăn nuôi trên địa bàn tỉnh.

Tiêm phòng đàn gia cầm ở xã Hoàng Đan, huyện Tam Dương

Thực hiện kế hoạch số 16/KH-SNN&PTNT ngày 04/3/2021; Văn bản số 2062/SNN&PTNT-CN&TY của Sở Nông nghiệp & PTNT về tiêm phòng vắc xin cho gia súc, gia cầm và khử trùng tiêu độc môi trường chăn nuôi đợt 2 năm 2021. Chi cục Chăn nuôi và Thú y đã phối hợp với UBND các huyện, thành phố chỉ đạo các Trạm Chăn nuôi và Thú y, UBND cấp xã, phường, thị trấn triển khai tiêm phòng vắc xin cho đàn gia súc, gia cầm và phun khử trùng tiêu độc môi trường. Trong đợt 2/2021, toàn tỉnh tổ chức triển khai tiêm phòng 06 loại vắc xin cho đàn GSGC bao gồm: Vắc xin Cúm gia cầm (Navet- fluvac 2) phòng bệnh CGC (H5N1, H5N6) cho đàn gà của các hộ chăn nuôi có quy mô từ 3.000 con trở xuống và đàn vịt, ngan; Đàn lợn nái, lợn đực giống tiêm phòng vắc xin bệnh Lở mồm long móng (LMLM) typ O; Tai xanh và Dịch tả lợn nhược độc chủng C; đàn trâu, bò tiêm phòng vắc xin Lở mồm long móng nhị giá typ O và A, Vắc xin Tụ huyết trùng (THT) nhũ hóa và phun KTTĐ chuồng trại, môi trường chăn nuôi.

Ông Nguyễn Hiệp Khôi, Phó Chi cục trưởng Chi cục Chăn nuôi & Thú y cho biết: Để đảm bảo cho công tác tiêm phòng và phun KTTĐ đợt 2 này, Chi cục đã thực hiện đồng bộ các giải pháp như phối hợp với các huyện thành phố tiến hành rà soát đối tượng tiêm phòng; ban hành văn bản hướng dẫn, tổ chức tập huấn cho lực lượng trực tiếp tham gia tiêm phòng để đảm bảo tiêm phòng đúng đối tượng, đúng kỹ thuật; chuẩn bị đầy đủ vắc xin, hóa chất phục vụ tiêm phòng; tổ chức tuyên truyền công tác tiêm phòng và phun KTTĐ đến tận thôn xóm; giải quyết thắc mắc của các hộ chăn nuôi.

Trong đợt 1/2021, Chi cục Chăn nuôi & Thú y đã triển khai tiêm phòng vắc xin Cúm cho đàn gia cầm được hơn 3,2 triệu con, đạt 84,6% KH. Tiêm phòng các vắc xin (LMLM, Dịch tả, Tai xanh) cho đàn lợn nái, lợn đực giống đều đạt trên 90% KH. Đàn trâu bò tỷ lệ tiêm phòng đạt trên 77% KH.

Để tiếp tục triển khai thực hiện tốt công tác tiêm phòng vắc xin cho đàn gia súc, gia cầm và KTTĐ môi trường chăn nuôi đợt 2/2021 giúp chủ động phòng, chống dịch bệnh cho đàn vật nuôi. Chi cục Chăn nuôi Thú y đã phối hợp với UBND huyện, thành phố chỉ đạo Trạm CN&TY, UBND cấp xã, phường, thị trấn thực hiện rà soát lại đối tượng tiêm phòng; thành lập các tổ công tác trực tiếp xuống cơ sở để chỉ đạo, kiểm tra, đôn đốc việc thực hiện kế hoạch trong mỗi đợt tiêm;tổ chức tuyên truyền lưu động, tuyên truyền trên hệ thống loa truyền thanh về công tác tiêm phòng cho gia súc, gia cầm, KTTĐ và các cơ chế chính sách hỗ trợ của Nhà nước trên địa bàn để người chăn nuôi chủ động phối hợp thực hiện. Đồng thời tổ chức tập huấn cho nhân viên thú y xã, lực lượng tiêm phòng; chuẩn bị đầy đủ vắc xin, hóa chất phục vụ công tác tiêm phòng vắc xin cho đàn gia súc, gia cầmvà khử trùng tiêu độc môi trường chăn nuôi.

Tam Dương là một địa phương có ngành chăn nuôi khá phát triển, số lượng đàn gia súc, gia cầm tương đối lớn với tổng đàn trrâu, bò 13.187 con; tổng đàn lợn nái 10.348 con; lợn đực 73 con; tổng đàn chó, mèo 11.061 con; tổng đàn gà: 3.110.740 con; tổng đàn vịt, ngan 323.150 con. Thực hiện văn bản số 285/CCCN&TY-QLDB ngày 20/9/2021 về thực hiện công tác tiêm phòng vắc xin và phun KTTĐ môi trường chăn nuôi đợt 2/2021 của Chi cục Chăn nuôi và Thú y. Trạm Chăn nuôi & Thú y đã tham mưu cho UBND huyện ban hành văn bản chỉ đạo các xã, thị trấn tổ chức triển khai thực hiện tiêm phòng vắc xin cho đàn gia cầm đợt 2/2021. Với số lượng: 995.000 liều vắc xin cúm gia cầm; Vắc xin LMLM trâu, bò: 9.775 liều; Vắc xin THT: 5.070 liều; Vắc xin LMLM lợn: 8.625 liều; Vắc xin dịch tả lợn: 4.830 liều; Vắc xin tai xanh lợn: 8.570 liều và 1.140 lít Cloramin B.

Ông Trần Tân Dân, Trạm trưởng trạm Chăn nuôi & Thú y huyện Tam Dương cho biết: Để công tác tiêm phòng và phun KTTĐ đợt 2/2021 đạt hiệu quả cao, chúng tôi đã chuẩn bị tốt các điều kiện như vật tư, trang thiết bị, vắc xin… Bên cạnh đó chỉ đạo cán bộ thú y xã bám sát hộ chăn nuôi để rà soát, nắm rõ chính xác những biến động của đàn vật nuôi để có số liệu chính xác để phục vụ tốt cho công tác tiêm phòng.

Gia đình ông Lê Đức Chiến, thôn Ngòi, xã Hoàng Đan, gắn bó với nghề chăn nuôi nhiều năm, hiện nay gia đình ông nuôi khoảng 3.000 con gà và 1.000 con vịt. Với kinh nghiệm nhiều năm chăn nuôi, gia đình ông luôn xác định công tác phòng chống dịch bệnh là biện pháp bảo vệ an toàn cho đàn vật nuôi. Ông Chiến cho biết: Gia đình tôi đã nuôi con gà, con vịt từ nhiều năm nay. Được sự hướng dẫn của cán bộ thú y xã, gia đình tôi đã đăng ký tiêm phòng vắc xin định kỳ phòng bệnh cho đàn gia cầm và phun KTTĐ chuồng trại, môi trường chăn nuôi. Đồng thời, gia đình cũng đã chủ động áp dụng các biện pháp chăn nuôi an toàn sinh học, chăm sóc nuôi dưỡng nhằm nâng cao sức đề kháng cho đàn gia cầm. Chính vì vậy, trong nhiều năm qua, đàn gà, vịt của gia đình phát triển ổn định, không bị ốm, chết do mắc các bệnh truyền nhiễm đặc biệt là các bệnh truyền nhiễm nguy hiểm như cúm gia cầm.

Với sự chỉ đạo quyết liệt của ngành Nông nghiệp, cùng với sự vào cuộc của các cơ qua chuyên môn, UBND các huyện, thành phố và sự đồng thuận của người chăn nuôi trong công tác tiêm phòng và phun khử trùng tiêu độc sẽ góp phần hạn chế sự lây lan của dịch bệnh để đàn gia súc, gia cầm phát triển tốt, an toàn đem lại hiệu quả, nâng cao thu nhập cho các hộ chăn nuôi trên địa bàn tỉnh./.

Ngày đăng: 15/10/2021 Tác giả: Hồng Đức - Số lần được xem: 88

Tin tức

Nâng cao nhận thức của người dân về sử dụng nước sạch trên địa bàn huyện Lập Thạch Hướng dẫn kỹ thuật nuôi cá Trắm cỏ thâm canh trong ao Công tác thu gom, xử lý bao gói thuốc BVTV sau sử dụng trên địa bàn tỉnh năm 2021 Hướng dẫn thu gom, vận chuyển và xử lý bao gói thuốc BVTV sau sử dụng Nâng cao nhận thức của người dân về sử dụng nước sạch trên địa bàn huyện Yên Lạc
Xem tất cả »

ĐƠN VỊ THUỘC CƠ SỞ


Liên kết website