Hội nghị triển khai kế hoạch sản xuất vụ Đông Xuân 2021 - 2022

Sáng ngày 28/10/2021, Sở Nông nghiệp & PTNT Vĩnh Phúc tổ chức hội nghị Triển khai sản xuất vụ Đông Xuân 2021 - 2022. Đồng chí Lê Văn Dũng - Phó Giám đốc Sở Nông nghiệp & PTNT chủ trì hội nghị. Dự hội nghị có đại diện các Sở Tài Chính, Cục Thống kê, các tổ chức đoàn thể: Hội Nông dân, Hội Liên hiệp Phụ nữ; lãnh đạo các Chi cục, phòng chuyên môn, đoàn thể, đơn vị trực thuộc Sở có liên quan; đại diện lãnh đạo UBND, phòng Nông nghiệp (Kinh tế) các huyện (thành phố) và đại diện các công ty TNHH MTV Thủy lợi.

Toàn cảnh hội nghị

Sản xuất nông nghiệp vụ Đông Xuân 2020 - 2021 và vụ Mùa 2021 trên địa bàn tỉnh đã chịu sự tác động của biến đổi khí hậu toàn cầu với thời tiết khí hậu diễn biến thất thường; tình hình dịch bệnh Covid - 19 diễn biến phức tạp làm ảnh hưởng không nhỏ đến công tác chỉ đạo sản xuất của các cấp chính quyền trong việc thông tin tuyên truyền các mục tiêu, chủ trương, định hướng của ngành và tổ chức tập huấn kỹ thuật chăm sóc, phòng chống sinh vật gây hại cho cây trồng… Song được sự quan tâm chỉ đạo sâu sát của Tỉnh ủy, HĐND, UBND tỉnh; cùng với sự phối hợp tích cực của các Sở, ban, ngành, đoàn thể và sự cố gắng của bà con nông dân trong tỉnh nên năng suất các loại cây trồng đều tăng so với những năm trước. Sản lượng lương thực có hạt vụ Đông Xuân 2020 - 2021 đạt 196.859,6 tấn, tăng 2.0808,4 tấn so với cùng kỳ, tổng giá trị sản xuất đạt trên 2.300 tỷ đồng. Tổng diện tích gieo trồng cây hàng năm vụ Mùa 2021 là 32.055,8 ha giảm 0,7% so với cùng kỳ, song năng suất lúa vụ Mùa 2021 vẫn đạt 56,3 tạ/ha, tăng 3,1% so với cùng kỳ, cả năm 2021 đạt 59,76 tạ/ha, tăng 2,8% so với cùng kỳ; năng suất lúa ở vụ Mùa và cả năm 2021 được đánh giá là cao nhất trong mười năm trở lại đây.

Định hướng sản xuất vụ Đông Xuân 2021 - 2022, toàn tỉnh phấn đấu tổng diện tích gieo trồng cây hàng năm đạt 38.000 ha, tổng sản lượng cây có hạt đạt 193.780 tấn, giá trị sản xuất đạt trên 2.330 tỷ đồng. Để việc triển khai sản xuất vụ Đông Xuân 2021 - 2022 đạt hiệu quả, Sở Nông nghiệp & PTNT đã nêu rõ các nhiệm vụ và giải pháp cần thực hiện như: Tăng cường sự phối hợp giữa các cấp, ngành, đoàn thể để làm tốt công tác chỉ đạo, tổ chức sản xuất. Trên cơ sở chủ trương định hướng của tỉnh về tái cơ cấu ngành nông nghiệp, các địa phương cần cụ thể hóa cho phù hợp với thực tế bám sát tình hình sản xuất để có biện pháp chỉ đạo quyết liệt, kịp thời; bố trí cơ cấu cây trồng giống và thời vụ phù hợp với điều kiện thực tế của từng địa phương. Tăng cường công tác tuyên truyền, hướng dẫn nông dân về kỹ thuật canh tác tiên tiến sử dụng phân bón cân đối và phòng chống sinh vật hại kịp thời bảo vệ an toàn cho sản xuất. Tăng cường sử dụng các giống có năng suất chất lượng cao, có khả năng chống chịu sinh vật gây hại để đưa vào sản xuất góp phần chuyển dịch cơ cấu cây trồng theo hướng sản xuất hàng hóa tập trung có giá trị kinh tế cao…

Tại hội nghị, các đại biểu đã thẳng thắn nêu ra những khó khăn, vướng mắc trong thực hiện triển khai vụ Đông Xuân 2020 - 2021 trên địa bàn các huyện (thành phố) và đề xuất các giải pháp, kế hoạch sản xuất vụ Đông Xuân 2021 - 2022 của địa phương.

Kết luận hội nghị, đồng chí Lê Văn Dũng, Phó Giám đốc Sở Nông nghiệp & PTNT đánh giá cao những kết quả đạt được trong sản xuất ngành trồng trọt vụ Đông Xuân 2020 - 2021 và vụ Mùa 2021, coi đây là những thắng lợi lớn của toàn ngành Nông nghiệp trong thời gian qua. Vụ Đông Xuân 2021 - 2022 tiếp tục diễn ra trong bối cảnh dịch bệnh Covid - 19 diễn biến phức tạp, sự biến đổi khí hậu và ảnh hưởng của nguồn lao động di chuyển từ các tỉnh trở về địa phương… Vì vậy, các địa phương cần tập trung mọi nguồn lực, khuyến khích người nông dân mở rộng tối đa diện tích sản xuất, chuẩn bị tốt các điều kiện về giống, nước tưới, tiêu úng; đẩy mạnh cơ giới hóa trong sản xuất; làm tốt công tác dự báo thời tiết, sinh vật gây hại và hướng dẫn bà con các biện pháp phòng trừ dịch hại hiệu quả./.

Ngày đăng: 28/10/2021 Tác giả: Duy Vinh – Trung tâm Thông tin Nông nghiệp - Số lần được xem: 79