Chi cục Chăn nuôi & Thú y giám sát chủ động phòng, chống dịch bệnh đối với đàn vật nuôi trên địa bàn tỉnh

Vĩnh Phúc được đánh giá là một trong những địa phương có ngành chăn nuôi phát triển, để ngành chăn nuôi phát triển bền vững đảm bảo an toàn trong công tác phòng, chống dịch bệnh. Bên cạnh công tác chỉ đạo tiêm phòng cho gia súc, gia cầm và phun khử trùng tiêu độc trên địa bàn toàn tỉnh, thì công tác giám sát dịch bệnh chủ động luôn được Chi cục Chăn nuôi và Thú y đặc biệt quan tâm. Hàng năm, Chi cục đã tổ chức thu thập và phân tích hàng nghìn mẫu bệnh phẩm trên đàn vật nuôi tại các chợ buôn bán gia súc, gia cầm sống, tại các ổ dịch cũ và trên địa bàn có mật độ chăn nuôi cao.

Phòng thí nghiệm đạt tiêu chuẩn ISO/IEC 17025:2017 với cơ sở vật chất, kỹ thuật hiện đại

Để thực hiện được nhiệm vụ đó, Chi cục đã được đầu tư cơ sở vật chất, kỹ thuật hiện đại, xây dựng phòng thí nghiệm (Lab) đạt tiêu chuẩn ISO/IEC 17025:2017, mang mã số VLAT - 1.190. Được Cục Thú y chứng nhận đăng ký hoạt động thử nghiệm, Số đăng ký: TN 80 - 19 BNN/L2 với 11 chỉ tiêu như: phát hiện virus cúm A/H5N1, Newcatle, Dịch tả lợn Châu Phi, Salmonella gây bạch lỵ và thương hàn, Cúm gia cầm H5N6 bằng phương pháp PCR; định danh vi khuẩn E.Coli và thử kháng sinh đồ bằng Vitek 2; Định lượng kháng thể Cúm, Newcastle bằng phương pháp HI; Phát hiện kháng thể virus Dịch tả lợn Châu Phi, Lở mồm long móng, dịch tả lợn bằng phương pháp Elisa, đáp ứng yêu cầu trong phòng, chống dịch bệnh động vật và quản lý nhà nước về thú y trên địa bàn.

Cán bộ Trạm Chẩn đoán xét nghiệm và điều trị bệnh động vật đang tiến hành xử lý mẫu, định hướng các chỉ tiêu xét nghiệm

Từ đầu năm 2021 đến nay, Chi cục đã chỉ đạo Trạm chăn nuôi và Thú y cấp huyện phối hợp với Trạm Chẩn đoán, xét nghiệm thực hiện giám sát chủ động dịch bệnh trên đàn vật nuôi của tỉnh, cụ thể: Giám sát chủ động sự lưu hành của vi rút cúm gia cầm được hơn 2.000 mẫu; Giám sát bệnh LMLM gia súc trên đàn lợn, đàn trâu bò được 535 mẫu; Giám sát bệnh Tai xanh ở lợn được 580 mẫu; Giám sát sau tiêm phòng vắc xin được hơn 1.000 mẫu. Ngoài ra, Chi cục còn chỉ đạo thực hiện giám sát lâm sàng, xét nghiệm các bệnh do vi khuẩn ký sinh trùng gây bệnh trên vật nuôi, với tổng số mẫu thực hiện từ đầu năm đến nay được hơn 6.000 mẫu.

Đối với quy trình xử lý mẫu bệnh phẩm trong giám sát chủ động bà Đào Thị Mai - Cán bộ Trạm Chẩn đoán xét nghiệm và điều trị bệnh động vật, Chi cục Chăn nuôi và Thú y cho biết: Căn cứ nội dung kế hoạch của Chi cục, mẫu bệnh phẩm được nhân viên thú y cơ sở thu thập theo chỉ tiêu, số lượng được giao và chuyển về Trạm Chẩn đoán, xét nghiệm. Căn cứ biên bản lấy mẫu, tình hình dịch bệnh hiện tại chúng tôi tiến hành xử lý mẫu, định hướng các chỉ tiêu xét nghiệm và thông báo kết quả giám sát để các huyện, thành phố để chủ động thực hiện công tác phòng, chống dịch trên địa bàn.

Còn đối vớiquy trình xử lý mẫu bệnh phẩm trong giám sát phát hiện ổ dịch bà Mai cho biết thêm: Hộ chăn nuôi khi phát hiện gia súc, gia cầm ốm, chết phải khai báo với nhân viên thú y cấp xã để tiến hành kiểm tra, mổ khám bệnh tích, xác minh dịch bệnh và lấy mẫu bệnh phẩm gửi Trạm Chẩn đoán, xét nghiệm xác định nguyên nhân gây bệnh theo quy định.

Công tác thu thập mẫu bệnh phẩm đều thực hiện theo hướng dẫn tại quy chuẩn Việt Nam QCVN 01-83:2011/BNNPTNT ban hành kèm theo thông tư số 71/2011/TT-BNNPTNT ngày 25/10/2011 của Bộ Nông nghiệp&PTNT.

Kết quả giám sát dịch bệnh chủ động trên đàn vật nuôi là căn cứ quan trọng để Chi cục tham mưu cho Sở Nông nghiệp & PTNT chỉ đạo thực hiện nhiệm vụ quản lý Nhà nước về Chăn nuôi Thú y trên trên địa bàn như: Công tác kiểm dịch, kiểm soát giết mổ động vật; công tác quản lý cơ sở an toàn dịch bệnh; quản lý về điều kiện vệ sinh thú y…

Với sự chủ động của cơ quan thú y, sự vào cuộc của Chính quyền cấp xã, phường, thị trấn và sự tự giác chấp hành các quy định về phòng, chống dịch bệnh của người chăn nuôi. Chúng ta tin tưởng rằng, công tác phòng, chống dịch bệnh động vật ngày càng hiệu quả, góp phần bảo vệ đàn vật nuôi trên địa bàn tỉnh./.

Ngày đăng: 08/11/2021 Tác giả: Hồng Đức - Số lần được xem: 117