Hội nghị thảo luận về Chuyển đổi số ngành Nông nghiệp & PTNT


Chiều ngày 27/12/2021, Bộ Nông nghiệp & PTNT tổ chức hội nghị thảo luận về Chuyển đổi số ngành Nông nghiệp & PTNT. Đồng chí Phùng Đức Tiến - Thứ trưởng Bộ Nông nghiệp & PTNT chủ trì hội nghị. Tham dự hội nghị có đại diện lãnh đạo các đơn vị trực thuộc Bộ, đại diện lãnh đạo Bộ Thông tin & Truyền thông, đại diện lãnh đạo tập đoàn Bưu chính Viễn thông Việt Nam VNPT; tại các điểm cầu có đại diện lãnh đạo Sở Nông nghiệp & PTNT 63 tỉnh thành cùng đại diện một số Hiệp hội, Doanh nghiệp có liên quan.

Điểm cầu hội nghị trực tuyến tại Vĩnh Phúc

Dự hội nghị tại điểm cầu Vĩnh Phúc có đồng chí Nguyễn Quốc Huy, Phó Giám đốc Sở Nông nghiệp & PTNT; Lãnh đạo một số phòng, đơn vị có liên quan và đại diện một số doanh nghiệp, HTX nông nghiệp trên địa bàn tỉnh.

Theo dự thảo Chiến lược Phát triển Nông nghiệp, nông thôn bền vững giai đoạn 2021 - 2030, tầm nhìn 2045, cùng với sự phát triển mạnh mẽ khoa học - công nghệ và đổi mới sáng tạo thì chuyển đổi số là một trong ba trụ cột thực hiện phát triển nhanh, phát triển bền vững. Đây là một trong những khâu tạo bứt phá về năng suất, chất lượng, hiệu quả và sức cạnh tranh, góp phần đổi mới mô hình tăng trưởng trong nông nghiệp. Đồng thời, Bộ Nông nghiệp &PTNT cũng đã đưa chuyển đổi số vào nhiệm vụ trọng tâm của ngành, hướng đến mục tiêu xây dựng nền nông nghiệp “minh bạch - trách nhiệm - bền vững”.

Thời gian qua, việc thực hiện chuyển đổi số bước đầu đã được áp dụng trong ngành nông nghiệp ở các lĩnh vực trồng trọt, chăn nuôi, nuôi trồng thuỷ sản, lâm nghiệp và mang lại kết quả khả quan. Tuy nhiên, Thứ trưởng Phùng Đức Tiến nhận định, quy mô ứng dụng chuyển đổi số còn hạn chế, chưa đồng bộ giữa các vùng, miền, địa phương.

Phát biểu tại hội nghị và các điểm cầu, đại điện các đơn vị trực thuộc Bộ và các địa phương đã nêu ra những kết quả đã đạt được cùng những thuận lợi, khó khăn trong quá trình thí điểm thực hiện chuyển đổi số vào các lĩnh vực sản xuất nông nghiệp, đồng thời, đề xuất các mục tiêu, các giải pháp để thúc đẩy chuyển đổi số nông nghiệp trong thời gian tới.

Kết luận hội nghị, đồng chí Thứ trưởng Phùng Đức Tiến nhấn mạnh: Để thực hiện hiệu quả chuyển đổi số trong nông nghiệp, cần có cách nhìn nhận, tầm nhìn xa, cách tiếp cận đúng và có sự hỗ trợ thỏa đáng từ chính sách. Quan trọng nhất là tất cả phải làm cùng nhau, các ngành phải liên kết theo chuỗi ngang và dọc, hình thành các mạng lưới hợp tác, kết nối cả trong lẫn ngoài ngành, và gắn chặt với thương mại số. Vì vậy, việc nâng cao nhận thức về chuyển đổi số trong nông nghiệp, chuyển nhận thức thành hành động cụ thể, trong đó, có việc tham mưu xây dựng các chiến lược, kế hoạch, định hướng chuyển đổi số trong nông nghiệp & PTNT dài hạn và hàng năm là rất quan trọng. Đồng chí cũng cho biết thêm, năm 2022, Bộ Nông nghiệp &PTNT sẽ ban hành Đề án chuyển đổi số ngành Nông nghiệp &PTNT giai đoạn 2021 - 2025, định hướng đến năm 2030. Đây sẽ là cơ sở để toàn ngành triển khai chuyển đổi số, tạo động lực mới, đột phá, nâng cao hiệu quả sản xuất; thu hút sự tham gia của mọi thành phần trong chuỗi sản xuất từ người nông dân, nông thôn, doanh nghiệp, hợp tác xã vào quá trình chuyển đổi số./.

Ngày đăng: 30/12/2021 Tác giả: Duy Vinh – Trung tâm Thông tin Nông nghiệp - Số lần được xem: 61

Tin bài cùng chuyên mục

Tin tức

Hướng dẫn kỹ thuật trồng và chăm sóc nho hạt đen trong điều kiện khí hậu tỉnh Vĩnh Phúc Triển khai tháng hành động vì ATTP năm 2022 Quy trình an toàn sinh học cho phương thức nuôi chuồng hở để phòng chống bệnh dịch tả lợn châu phi Hiệu quả kinh tế từ mô hình chăn nuôi gia súc tập trung Nâng cao nhận thức của người dân về sử dụng nước sạch trên địa bàn huyện Lập Thạch
Xem tất cả »

ĐƠN VỊ THUỘC CƠ SỞ


Liên kết website