Nông nghiệp Vĩnh Phúc chuyển mình sau 25 năm tái lập tỉnh


Phát huy truyền thống quê hương “khoán hộ”, kể từ khi tái lập tỉnh đến nay, Vĩnh Phúc luôn chú trọng xây dựng nền nông nghiệp phát triển bền vững. Từ đây tạo đà nâng cao thu nhập cho người nông dân, phát triển toàn diện kinh tế nông thôn góp phần  xây dựng nông thôn mới. Nhờ chủ trương mang tính đột phá gắn với sự cần cù sáng tạo của người dân, đến nay sau 25 năm, bức tranh kinh tế nông nghiệp nông thôn với những gam màu tươi sáng đã và đang từng ngày hiện hữu trên quê hương Vĩnh Phúc.

Những cánh đồng lúa trĩu bông cùng nụ cười trong niềm vui mùa gặt; những vườn cây trái sum suê, những vùng sản xuất rau màu tập trung quy mô lớn và những trang trại chăn nuôi áp dụng quy trình khép kín được phát triển theo quy hoạch bài bản khoa học là những gì dễ nhận thấy tại khắp các địa phương của Vĩnh Phúc hôm nay. Có được kết quả này là nhờ quá trình phấn đấu không mệt mỏi của các cấp ủy, chính quyền và người dân Vĩnh Phúc để đưa nông nghiệp Vĩnh Phúc đi lên từ gian khó của những ngày mới tái lập tỉnh.

Bức tranh nông thôn với nhiều gam màu tươi sáng tại các vùng quê

Khi tái lập tỉnh vào năm 1997, nông nghiệp chiếm tới trên 52% trong cơ cấu kinh tế của Vĩnh Phúc. Diện tích đất canh tác nhỏ hẹp, manh mún; trình độ thâm canh thấp, cơ cấu cây trồng chủ yếu là lúa, ngô, khoai, sắn nên giá sản xuất thấp;  cơ sở hạ tầng yếu kém, máy móc rất ít, khâu làm đất chủ yếu bằng sức kéo gia súc; thu hoạch lúa bằng sức người; chăn nuôi, nuôi trồng thủy sản quy mô nhỏ lẻ, không đủ điều kiện phát triển kinh tế nông nghiệp theo hướng hàng hóa, tập trung và gắn với nhu cầu thị trường. Đây là những khó khăn hiện hữu đòi hỏi sự nỗ lực của cấp ủy, chính quyền và nhân dân các dân tộc trong tỉnh để giải bài toán phát triển kinh tế xã hội nói chung và phát triển nông nghiệp nói riêng.

Những Quyết sách đột phá

Đứng trước những khó khăn, thách thức của nông nghiệp, nông thôn lúc bấy giờ; phát huy truyền thống của quê hương “Khoán hộ” những năm 60 của thế kỷ XX, Vĩnh Phúc đã Ban hành Nghị quyết số 10-NQ/TU, ngày 01/11/2002 về chuyển dịch cơ cấu kinh tế nông nghiệp giai đoạn 2001- 2005; Nghị quyết số 03/NQ-TU, ngày 27/12/2006 của Ban Chấp hành Đảng bộ tỉnh về phát triển nông nghiệp, nông thôn, nâng cao đời sống nông dân giai đoạn 2006- 2010, định hướng đến năm 2020 - Đây được coi là Nghị quyết của “ý Đảng - lòng dân”, hướng tới một nền nông nghiệp tiên tiến, là một trong những cơ sở thực tiễn để Trung ương ban hành Nghị quyết 26-NQ/TW, ngày 5/8/2008 về nông nghiệp, nông dân, nông thôn và là tiền đề để tỉnh thực hiện chương trình xây dựng nông thôn mới đạt kết quả cao. HĐND, UBND tỉnh đã cụ thể hóa những chủ trương của Tỉnh ủy bằng các cơ chế, chính sách như: Miễn thủy lợi phí cho sản xuất nông nghiệp; hỗ trợ giáo dục mầm non; bồi dưỡng, nâng cao kiến thức, cung cấp thông tin cho nông dân; hỗ trợ làm giao thông nông thôn; hỗ trợ vùng trồng trọt và xây dựng khu sản xuất tập trung; đầu tư kiên cố hóa kênh mương; cấp đất dịch vụ; hỗ trợ đào tạo, chuyển đổi nghề; hỗ trợ di dân tái định cư; hỗ trợ thu nhập cho nông dân, hỗ trợ đầu tư cho các xã, phường, thị trấn có đất nông nghiệp phải thu hồi cho phát triển kinh tế - xã hội, quốc phòng, an ninh.

Đồng chí Trịnh Đình  Dũng, Nguyên Ủy viên Trung ương Đảng, Nguyên Phó Thủ tướng Chính Phủ, Nguyên Bí thư Tỉnh ủy Vĩnh Phúc cho biết: Từ năm 2008 đến nay, tỉnh Vĩnh Phúc đã ban hành gần 90 Nghị quyết về các cơ chế, chính sách phát triển nông nghiệp, nông thôn, nông dân. Từ những chủ trương sát, đúng, sáng tạo và khoa học cùng sự lãnh, chỉ đạo quyết liệt của cấp ủy, chính quyền các cấp, sự vào cuộc tích cực của ngành nông nghiệp, các doanh nghiệp cũng như người dân; nông nghiệp, nông thôn Vĩnh Phúc đã có những bước chuyển biến mạnh mẽ sau một phần tư thế kỷ đầy nỗ lực.

Thành tựu toàn diện

Sau 25 năm tái lập, nông nghiệp Vĩnh Phúc đã khẳng định vai trò, vị thế trong phát triển kinh tế của tỉnh. Nông nghiệp Vĩnh Phúc từng bước hoàn thiện hệ thống hạ tầng, nâng cao năng suất, tăng thu nhập cho người nông dân và từng bước hình thành nền nông nghiệp hàng hóa. Năm 2005, lần đầu tiên năng suất lúa của tỉnh đã vượt mốc 50 tạ/ha; Vĩnh Phúc là một trong những địa phương dẫn đầu miền Bắc về sản xuất 3 vụ ổn định trong năm, trong đó, vụ Đông đã trở thành vụ sản xuất hàng hóa chính. Các địa phương đều tận dụng diện tích để phát triển cây ngô Đông trên nền đất ướt và phát triển các loại cây rau màu khác để nâng cao thu nhập trên một đơn vị diện tích canh tác. Nhờ đó đời sống nông dân được nâng lên, không còn hộ đói, giảm hộ nghèo từ 2 - 3%/năm, bộ mặt nông thôn có nhiều đổi mới.

Giá trị sản xuất giai đoạn 1997 - 2021 bình quân tăng 5,1%/năm. Năm 2008 giá trị sản xuất trồng trọt trên một diện tích canh tác chỉ đạt 57,9 triệu đồng/ha/ năm. Năm 2021 đã đạt 155 triệu đồng/ha/năm. Cơ cấu sản xuất ngành nông nghiệp chuyển biến tích cực; tỷ trọng trồng trọt giảm, chăn nuôi tăng dần qua từng giai đoạn. Diện mạo nông thôn có nhiều đổi mới, cơ sở hạ tầng thiết yếu trong nông nghiệp và nông thôn được quan tâm đầu tư.

Ông Lê Văn Dũng, Phó giám đốc sở Nông nghiệp và PTNT Vĩnh Phúc cho biết: Một trong những điểm nhấn quan trọng trong bức tranh nông nghiệp tỉnh Vĩnh Phúc là đưa sản xuất phát triển toàn diện với sự chuyển dịch mạnh sang sản xuất hàng hóa, từng bước gắn sản xuất với chế biến và thị trường. Cùng với áp dụng cơ giới hóa ở hầu hết các khâu trong sản xuất, trên địa bàn tỉnh đã hình thành một số vùng sản xuất tập trung quy mô lớn, gieo trồng các loại cây cho hiệu quả kinh tế tăng gấp 3 - 4 lần so với cây trồng truyền thống; nhiều giống lúa mới chất lượng cao được đưa vào sản xuất giúp năng suất lúa tăng từ 34,2 tạ/ha năm 1997 lên 60 tạ/ha năm 2021.

Trên địa bàn tỉnh đã xây dựng được nhiều vùng rau màu chuyên canh cho giá kinh tế cao ở Vĩnh Tường, Yên Lạc. Nhiều giống cây trồng mới được đưa vào sản xuất như cây nho, dưa lưới,  nấm đùi gà, đông trùng hạ thảo, trà hoa vàng...  Vĩnh Phúc đã xây dựng được thương hiệu cho nhiều sản phẩm nông nghiệp  như: Thanh long ruột đỏ, dưa chuột, su su, chuối tiêu hồng; một số nông sản của tỉnh đã vươn ra thị trường thế giới. Trong chăn nuôi, trên địa bàn tỉnh đã hình thành một số vùng sản xuất hàng hóa tập trung lớn như: Chăn nuôi lợn ở Lập Thạch, Yên Lạc; chăn nuôi gia cầm ở Tam Dương, Tam Đảo; chăn nuôi bò sữa tại Vĩnh Tường, Lập Thạch, Tam Đảo... Nếu như năm 1997, tổng sản lượng thịt hơi xuất chuồng toàn tỉnh đạt 22.600 tấn thì đến năm 2021 đã đạt trên 119.500 tấn. Với các dự án, chương trình hỗ trợ và nhân rộng mô hình các loại giống cây, con và thủy sản mới đã giúp người nông dân từng bước hình thành tư duy sản xuất nông nghiệp hàng hóa.

Chăn nuôi gia cầm tập trung tại Thanh Vân, Tam Dương

Thực hiện Chương trình mỗi xã một sản phẩm, đến hết năm 2021, toàn tỉnh có 61 sản phẩm được chứng nhận OCOP. Trong đó, có 17 sản phẩm đạt hạng 4 sao và 44 sản phẩm đạt hạng 3 sao. Một số sản phẩm OCOP đã khẳng định được thương hiệu trên thị trường như Mật ong Tam Đảo, Trà hoa vàng, Nấm đùi gà Phùng Gia, Sữa chua Tam Đảo…

Thông qua các chính sách để phát triển bền vững ngành nông nghiệp, Vĩnh Phúc cũng có nhiều cơ chế, chính sách khuyến khích thực hiện dồn thửa đổi ruộng, tích tụ ruộng đất tạo điều kiện thuận lợi để sản xuất nông nghiệp theo hướng hàng hóa. Chỉ tính riêng từ năm 2016 đến nay, toàn tỉnh đã thực hiện dồn thửa đổi ruộng được gần 2.000 ha tại 5/9 huyện, thành phố. Sau dồn thửa đổi ruộng, đồng đất đã được cải tạo, cơ sở hạ tầng được kiến thiết lại thuận lợi cho công tác áp dụng cơ giới hoá, khoa học kỹ thuật hiện đại vào sản xuất,  giải phóng sức lao động để chuyển lao động nông nghiệp sang các ngành nghề khác, nâng cao thu nhập cho người dân.  Đồng thời với sự quan tâm đầu tư của tỉnh, hệ thống thủy lợi trên địa bàn tỉnh cơ bản được hoàn thiện phục vụ tốt nhu cầu sản xuất với 441 hồ, đập có tổng dung tích hơn 100 triệu m3, 383 trạm bơm lớn nhỏ, hơn 5.500 km kênh tưới các loại và hơn 950 km kênh tiêu, phục vụ cho 41.000 ha đất sản xuất nông nghiệp, trong đó kênh loại I, II, III được kiên cố hóa trên 90%. Quá trình hoàn thiện hệ thống thủy lợi gắn với phát triển giao thông nội đồng trong suốt chiều dài 25 năm qua đã  đóng vai trò quan trọng đối với sản xuất nông nghiệp và là tiền đề để Vĩnh Phúc tiếp tục thực hiện tái cơ cấu ngành nông nghiệp trong tương lai.

Để bắt nhịp với tiến bộ khoa học công nghệ, hiện nay nhiều nông dân Vĩnh Phúc đã mạnh dạn thay đổi nhận thức, chuyển từ cách làm theo thói quen sang cách làm theo hướng dẫn của các chuyên gia; chủ động tìm tòi, nâng cao kiến thức, tiếp thu tiến bộ của khoa học kỹ thuật, đổi mới, năng động, sáng tạo, dám nghĩ, dám làm để tiệm cận với nền nông nghiệp thông minh gắn liền với chuyển đổi số.   

Có thể khẳng định quá trình phát triển với những thành tựu quan trọng trong phát triển kinh tế xã hội nói chung trong đó có kinh tế nông nghiệp đã giúp đời sống người nông dân ngày một nâng cao và diện mạo nông thôn mới ngày một khởi sắc. Đến hết năm 2021, toàn tỉnh có 100% số xã đạt chuẩn nông thôn mới, 11 xã nông thôn mới nâng cao, 36 thôn nông thôn mới kiểu mẫu, 5/9 huyện, thành phố được công nhận đạt chuẩn, hoàn thành nhiệm vụ xây dựng nông thôn mới. Đây là tiền để để nông nghiệp Vĩnh Phúc phát triển bền vững

Trên cơ sở những kết quả đạt được, thời gian tới ngành nông nghiệp Vĩnh Phúc tiếp tục cơ cấu lại ngành nông nghiệp; phát triển nông thôn - kinh tế nông thôn gắn với xây dựng nông thôn mới theo hướng nông nghiệp sinh thái, nông thôn hiện đại, nông dân chuyên nghiệp, văn minh; chuyển từ tư duy sản xuất nông nghiệp sang tư duy phát triển kinh tế nông nghiệp. Phát triển nông nghiệp sản xuất hàng hóa, ứng dụng công nghệ cao, hội nhập quốc tế, thích ứng với biến đổi khí hậu, phát huy tiềm năng lợi thế từng vùng, từng địa phương; xây dựng hệ thống cơ sở hạ tầng hiện đại, đồng bộ; quản lý, khai thác, sử dụng hiệu quả, bền vững tài nguyên thiên nhiên; bảo vệ môi trường, sinh thái

Tin tưởng rằng những kết quả đạt được sau 25 năm tái lập tỉnh sẽ là dấu mốc quan trọng ghi dấu sự thành công sau chặng đường đầy nỗ lực, đồng thời là động lực, là tiền đề để ngành nông nghiệp Vĩnh Phúc tiếp tục phát triển bền vững./.

Ngày đăng: 11/01/2022 Tác giả: Nguyễn Xuân - Số lần được xem: 20

Tin tức

Nâng cao nhận thức của người dân về sử dụng nước sạch trên địa bàn huyện Lập Thạch Hướng dẫn kỹ thuật nuôi cá Trắm cỏ thâm canh trong ao Công tác thu gom, xử lý bao gói thuốc BVTV sau sử dụng trên địa bàn tỉnh năm 2021 Hướng dẫn thu gom, vận chuyển và xử lý bao gói thuốc BVTV sau sử dụng Nâng cao nhận thức của người dân về sử dụng nước sạch trên địa bàn huyện Yên Lạc
Xem tất cả »

ĐƠN VỊ THUỘC CƠ SỞ


Liên kết website