Hội nghị Tuyên truyền hướng dẫn công tác Bảo tồn và phát triển làng nghề truyền thống gắn với an toàn vệ sinh thực phẩm và Chương trình mỗi xã một sản phẩm (OCOP)


Sáng ngày 20/4/2022, tại hội trường UBND xã Tiên Lữ, Chi cục Phát triển nông thôn phối hợp với Phòng Nông nghiệp & PTNT huyện Lập Thạch, Văn phòng Điều phối Chương trình xây dựng NTM và Chi cục Quản lý Chất lượng Nông lâm sản & Thủy sản tổ chức Hội nghị tuyên truyền, hướng dẫn công tác bảo tồn, phát triển nghề truyền thống gắn với an toàn VSTP và Chương trình mỗi xã một sản phẩm (OCOP) cho cán bộ quản lý cấp xã và hơn 40 hộ sản xuất nghề truyền thống trên địa bàn xã.

Toàn cảnh Hội nghị

Hiện nay, trên địa bàn tỉnh có 20 làng nghề và 08 nghề truyền thống đã được UBND tỉnh công nhận. Trong đó, một số nghề, làng nghề truyền thống đang hoạt động sản xuất kinh doanh có hiệu quả, góp phần tạo công ăn việc làm cho khoảng 16.200 người lao động, giúp hơn 14 nghìn lao động có việc làm thường xuyên, với mức thu nhập ổn định.

Thực hiện Kế hoạch 316/KH-UBND ngày 22/12/2021 của UBND tỉnh về triển khai, thực hiện bảo tồn và phát triển nghề, làng nghề truyền thống trên địa bàn tỉnh giai đoạn 2022-2025. Để tạo điều kiện thuận lợi cho các nghề, làng nghề phát triển bền vững gắn với bảo tồn các giá trị văn hóa lịch sử, giúp tăng thu nhập và ổn định đời sống của người dân, góp phần xây dựng NTM nâng cao, NTM kiểu mẫu. Trong những năm qua, công tác bảo tồn nghề, làng nghề truyền thống luôn nhận được sự quan tâm của các cấp, ngành và các cấp chính quyền địa phương, đã thu được những kết quả đáng khích lệ, góp phần đưa kinh tế khu vực nông thôn từng bước phát triển, giá trị sản xuất của các các cơ sở, doanh nghiệp ngành nghề nông thôn tăng trưởng nhanh, đóng góp vào tỷ trọng sản xuất ngành nông nghiệp trên địa bàn tỉnh.

Năm 2021, xã Tiên Lữ, huyện Lập Thạch được UBND tỉnh công nhận 3 nghề gồm nghề làm Tương truyền ở thôn Quang Trung, nghề làm Cá thính ở thôn Minh Trụ và nghề làm Bánh gạo rang ở thôn Tân Thành. Những nghề này không chỉ có vai trò giải quyết việc làm, nâng cao thu nhập cho người dân mà còn góp phần phát triển kinh tế địa phương để xây dựng nông thôn mới. Việc được công nhận nghề truyền thống giúp địa phương lưu giữ các sản phẩm, ẩm thực mang đậm nét văn hóa đặc trưng ở quê hương, đồng thời, mở ra cơ hội giúp các hộ làm nghề quảng bá, mở rộng thị trường tiêu thụ cho sản phẩm.

Hội nghị đã được ông Đỗ Hải Triều, Phó chánh Văn phòng Điều phối chương trình xây dựng NTM giới thiệu về việc bảo tồn và phát triển nghề, làng nghề truyền thống gắn với Chương trình xây dựng nông thôn mới, cơ cấu lại ngành nông nghiệp và Chương trình mỗi xã một sản phẩm (OCOP) để thúc đẩy nhanh quá trình công nghiệp hóa - hiện đại hóa nông nghiệp, nông thôn. Phát triển sản xuất theo chuỗi giá trị, gắn với phát triển dịch vụ, du lịch và bảo vệ môi trường sinh thái nông thôn mới sáng - xanh - sạch - đẹp.

Cũng tại hội nghị, báo cáo viên của Chi cục Quản lý chất lượng Nông Lâm sản & Thủy sản đã giới thiệu cho cán bộ quản lý cấp xã và hơn 40 hộ sản xuất nghề truyền thống của xã về tầm quan trọng của việc đảm bảo an toàn thực phẩm trong đời sống xã hội cũng như trong việc sản xuất nghề truyền thống. Trong đó, báo cáo viên giới thiệu một số văn bản quy định trong lĩnh vực an toàn thực phẩm; khái niệm cơ bản và các mối nguy ô nhiễm vào thực phẩm; điều kiện đảm bảo ATTP trong sản xuất, chế biến và kinh doanh thực phẩm an toàn.

Thông qua hội nghị giúp cho cán bộ làm công tác quản lý nhà nước về nghề nông thôn, làng nghề ở cấp xã nắm rõ nội dung về bảo tồn và phát triển nghề truyền thống của tỉnh để có thể tổ chức, triển khai các nội dung, rà soát tình hình phát triển ngành nghề truyền thống ở địa phương mình. Đồng thời, đẩy mạnh tuyên truyền, phổ biến rộng rãi các chủ trương, chính sách của Nhà nước về phát triển ngành nghề nông thôn, làng nghề và việc phát triển nghề truyền thống gắn với an toàn VSTP cùng Chương trình mỗi xã một sản phẩm đến với hộ sản xuất nghề truyền thống trên địa bàn xã Tiên Lữ./.

Ngày đăng: 21/04/2022 Tác giả: Hồng Đức - Số lần được xem: 45

Tin tức

Hướng dẫn kỹ thuật trồng và chăm sóc nho hạt đen trong điều kiện khí hậu tỉnh Vĩnh Phúc Triển khai tháng hành động vì ATTP năm 2022 Quy trình an toàn sinh học cho phương thức nuôi chuồng hở để phòng chống bệnh dịch tả lợn châu phi Hiệu quả kinh tế từ mô hình chăn nuôi gia súc tập trung Nâng cao nhận thức của người dân về sử dụng nước sạch trên địa bàn huyện Lập Thạch
Xem tất cả »

ĐƠN VỊ THUỘC CƠ SỞ


Liên kết website