Hội nghị toàn quốc về công tác phòng, chống thiên tai và tìm kiếm cứu nạn năm 2022

Sáng 25/4/2022, Chính phủ tổ chức Hội nghị trực tuyến toàn quốc về công tác phòng, chống thiên tai và tìm kiếm cứu nạn năm 2022. Các đồng chí: Lê Văn Thành, Ủy viên T.Ư Đảng, Phó Thủ tướng Chính phủ; Lê Minh Hoan, Ủy viên T.Ư Đảng, Bộ Trưởng Bộ Nông nghiệp & PTNT chủ trì hội nghị. Dự hội nghị trực tuyến tại điểm cầu tỉnh Vĩnh Phúc có đồng chí Vũ Việt Văn, Ủy viên BTV Tỉnh ủy, Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh cùng các thành viên Ban chỉ đạo phòng chống thiên tai và tìm kiếm cứu nạn tỉnh. Hội nghị cũng được truyền trực tiếp đến điểm cầu của các huyện, thành phố trên địa bàn tỉnh.

Dự Hội nghị trực tuyến tại điểm cầu tỉnh Vĩnh Phúc

Theo báo cáo của Ban chỉ đạo Quốc gia về phòng chống thiên tai, năm 2021, thiên tai trên cả nước vẫn diễn biến phức tạp, nhiều khu vực chưa khắc phục và vẫn chịu những hậu quả nghiêm trọng từ đợt mưa lũ lịch sử năm 2020. Trong năm, cả nước xảy ra 18/22 loại hình thiên tai; 326 trận dông, lốc, mưa lớn; 170 trận lũ, lũ quét, sạt lở đất; 139 trận động đất, 403 điểm sạt lở đặc biệt nguy hiểm, làm 108 người chết, mất tích; 95 người bị thương, thiệt hại về kinh tế trên 5.200 tỷ đồng.

Mặc dù bị ảnh hưởng nặng nề do dịch bệnh Covid-19 cũng như thiếu thốn về nguồn lực, song với sự chỉ đạo quyết liệt của Chính phủ, các Bộ, ngành, lực lượng vũ trang đã khắc phục khó khăn, đặc biệt là sự chủ động của các địa phương và cộng đồng nên công tác phòng, chống thiên tai năm 2021 đã đạt những kết quả toàn diện, nổi bật là công tác kiện toàn Ban chỉ đạo các cấp, ban hành nhiều văn bản chỉ đạo, tập trung làm tốt công tác dự báo, cảnh báo, xây dựng các kế hoạch, phương án phòng ngừa, ứng phó thiên tai; chủ động chuyển đổi cơ cấu cây trồng, mùa vụ theo hướng sản xuất thích ứng với thiên tai, hạn hán. Đồng thời ưu tiên nguồn lực, kịp thời khắc phục hậu quả sau thiên tai, bão lũ, bảo đảm an toàn sức khỏe, tính mạng của nhân dân.

Trong năm 2022, theo nhận định của Trung tâm Dự báo KTTV Quốc gia sẽ có khả năng xuất hiện bão mạnh trái quy luật với khoảng 12 - 14 cơn bão và áp thấp nhiệt đới hoạt động trên khu vực biển đông, trong đó, có 4 - 6 cơn bão ảnh hưởng trực tiếp đến đất liền. Lượng mưa trong năm có xu hướng gia tăng trên phạm vi toàn quốc, có khả năng cao xảy ra hiện tượng mưa cực đoan.

Để nâng cao hiệu quả công tác phòng, chống thiên tai trong thời gian tới, các đại biểu đề nghị Chính phủ, Ban chỉ đạo Quốc gia về phòng chống thiên tai, Ủy ban Quốc gia ứng phó sự cố thiên tai và tìm kiếm cứu nạn Trung ương rà soát, hoàn thiện bộ máy quản lý nhà nước, ưu tiên nguồn lực đầu tư cơ sở vật chất, trang thiết bị phục vụ công tác phòng, chống lụt bão, tìm kiếm cứu hộ, cứu nạn; đẩy mạnh công tác truyền thông, ứng dụng công nghệ thông tin, khoa học kỹ thuật trong công tác cảnh báo, nhất là tại các khu vực thường xuyên, khu vực dễ xảy ra lũ lụt, lũ quét; nâng cao hiệu quả công tác dự báo để từ đó có những giải pháp cụ thể, kịp thời ứng phó với thiên tai, lũ lụt, bảo đảm an toàn về người, hạn chế mức thấp nhất các thiệt hại về tài sản của nhân dân; có cơ chế thu hút, xã hội hóa nguồn vốn đầu tư xây dựng kè biển, các khu vực tái định cư cho người dân ở các vùng thường xuyên xảy ra thiên tai, bão lũ.

Phát biểu chỉ đạo tại hội nghị, Phó Thủ tướng Chính phủ Lê Văn Thành ghi nhận, đánh giá cao nỗ lực của các cấp, các ngành, địa phương trong công tác phòng, chống thiên tai và tìm kiếm cứu nạn năm 2021. Đồng thời yêu cầu các bộ, ngành, địa phương triển khai nghiêm túc, hiệu quả các chỉ thị, nghị quyết, chính sách, pháp luật trong công tác phòng chống thiên tai nhằm tạo sự chuyển biến mạnh mẽ về nhận thức, hành động của các cấp ủy Đảng, chính quyền, nhất là người đứng đầu cũng như người dân về phòng, chống thiên tai và tìm kiếm cứu nạn. Tiếp tục đổi mới, nâng cao chất lượng công tác dự báo, cảnh báo, theo dõi, giám sát thiên tai, đáp ứng yêu cầu phòng, chống thiên tai từ sớm, từ xa; chuyển dịch mạnh mẽ từ bị động ứng phó sang chủ động phòng ngừa, lồng ghép nội dung phòng, chống thiên tai vào quy hoạch, kế hoạch phát triển kinh tế - xã hội, các chương trình, dự án đầu tư. Tăng cường công tác kiểm tra, đánh giá công tác chuẩn bị ứng phó thiên tai, bảo đảm an toàn hệ thống đê điều, hồ đập, công trình phòng, chống thiên tai. Đa dạng hóa việc huy động và sử dụng hiệu quả các nguồn lực đầu tư, ưu tiên bố trí kinh phí trong kế hoạch đầu tư công trung hạn giai đoạn 2021-2025 và nguồn dự phòng ngân sách hàng năm để chủ động thực hiện chiến lược, kế hoạch, chương trình tổng thể về phòng, chống thiên tai.

Tại Hội nghị, Chính phủ đã tặng Bằng khen cho 10 tập thể và cá nhân có thành tích trong công tác phòng chống thiên tai và tìm kiếm cứu nạn năm 2021./.

Ngày đăng: 25/04/2022 Tác giả: Trương Thị Bích Ngọc - Số lần được xem: 48