Tăng cường công tác phòng chống đuối nước cho trẻ em cần sự chung tay vào cuộc của cả cộng đồng


Trong thời gian gần đây, trên địa bàn tỉnh liên tiếp xảy ra các vụ đuối nước thương tâm, cướp đi sinh mạng của các em học sinh ở các địa phương như: vụ 2 em học sinh trường Tiểu học Yên Dương, huyện Tam Đảo bị đuối nước chiều ngày 25/4 hay như vụ việc 6 em học sinh lớp 9D của trường THCS Sơn Lôi, huyện Bình Xuyên rủ nhau đi tắm tại hố nước nhân tạo thuộc thôn Lương Câu, không may có 2 em bị tử vong chiều ngày 26/4. Trong khi dư luận còn chưa hết bàng hoàng, đau xót trước những vụ đuối nước thương tâm trên thì vào ngày 27/4,trên địa bàn huyện Bình Xuyên lại có thêm một em học sinh lớp 9G, trường THCS Bá Hiến bị đuối nước khi đi tắm ở Hồ Đại Lải… Những con số báo động này đã gióng lên hồi chuông cảnh báo về những nguy cơ tiềm ẩn về đuối nước ở trẻ em vẫn luôn rình rập.

Công tác phòng chống đuối nước cho trẻ em cần sự chung tay vào cuộc của cả cộng đồng

Hiện nay, tổng số trẻ em dưới 16 tuổi trên địa bàn tỉnh là 317.804 trẻ, chiếm 26,65% dân số.Tỷ lệ trẻ em bị đuối nước giai đoạn 2015 - 2020 trung bình là 25 - 26 trẻ/ năm. Trong năm 2021, tổng số trẻ em tử vong do đuối nước là 23 trẻ. Từ đầu năm 2022 đến nay, đã có 10 trẻ em tử vong do đuối nước. Nguyên nhân chủ yếu dẫn đến các vụ đuối nước thương tâm trên là do các em trong độ tuổi học sinh tiểu học, THCS thiếu các kỹ năng cần thiết để phòng, tránh được đuối nước: nhiều trẻ em không biết bơi, không có các kỹ năng an toàn trong môi trường nước, kỹ năng ứng phó, xử lý tình huống cấp cứu khi bạn bị đuối nước…Trong đó, có một phần không nhỏ do ý thức của cha mẹ, người lớn chủ quan, lơ là trong việc theo dõi, giám sát, quản lý trẻ em nhất là nhóm trẻ nhỏ tuổi; trong thời gian các em được nghỉ học, nghỉ hè ở nhà, bố mẹ để trẻ tự do vui chơi tại những khu vực nguy hiểm như sông, suối, ao hồ, các khu vực nước sâu, hố công trình để lại không có biển cảnh báo, người tuần tra ứng trực…

Trước tình hình đó, để bảo đảm môi trường sống an toàn cho trẻ em, đặc biệt phòng, chống đuối nước, UBND tỉnh đã ban hành Văn bản số 2339/UBND-VX4 ngày 14/4/2022, về việc tăng cường công tác phòng, chống tai nạn, thương tích, phòng, chống đuối nước trẻ em. Theo đó, UBND tỉnh yêu cầu các Sở, ngành, các tổ chức đoàn thể và UBND các huyện, thành phố thực hiện nghiêm Chỉ thị số 23/CT-TTg ngày 26 tháng 5 năm 2020 của Thủ tướng Chính phủ về việc tăng cường các giải pháp bảo đảm thực hiện quyền trẻ em và bảo vệ trẻ em. Thực hiện rà soát, hướng dẫn các quy định và việc thực hiện các tiêu chuẩn, tiêu chí an toàn cho trẻ em tại gia đình, cộng đồng, trường học và các công trình xây dựng, khu chung cư, nhà cao tầng. Tổ chức kiểm tra, thanh tra việc chấp hành các quy định của pháp luật về bảo đảm an toàn, phòng, chống tai nạn, thương tích cho trẻ em.Tăng cường công tác truyền thông, giáo dục nhằm nâng cao nhận thức, trách nhiệm của các cơ quan, tổ chức, cơ sở giáo dục về phòng, chống tai nạn, thương tích cho trẻ em. Tuyên truyền, phổ biến kiến thức, kỹ năng về phòng, chống tai nạn, thương tích trẻ em, nhất là phòng chống đuối nước, điện giật, rơi, ngã từ nhà cao tầng đến cha mẹ, người chăm sóc trẻ, hộ gia đình, thôn, xóm, tổ dân phố, khu dân cư, trường học, lớp học để bảo đảm an toàn cho trẻ em và thực hiện việc cải tạo, sửa chữa các vị trí có nguy cơ xảy ra tai nạn, thương tích trẻ em. Huy động sự tham gia của các tổ chức đoàn thể và của người dân trong việc phát hiện, giám sát, cảnh báo, gia cố các khu vực có nguy cơ gây tai nạn, thương tích cho trẻ em.

Các Sở, ngành, đoàn thểđã chủ động phối hợp với UBND các huyện, thành phố triển khai thực hiện tổ chức tuyên truyền trực tiếp cho trẻ em tại các trường Tiểu học, THCS, tình nguyện viên và các bậc phụ huynh, người chăm sóc trẻ em về kiến thức, kỹ năng phòng, chống tai nạn thương tích, phòng ngừa đuối nước; tổ chức các lớp dạy bơi miễn phí cho trẻ em tại các địa phương trong thời gian học sinh nghỉ hè. Tiếp tục triển khai nhân rộng mô hình “Ngôi nhà an toàn” phòng, chống tai nạn thương tích cho trẻ em. Triển khai có hiệu quả Tháng hành động vì trẻ em, tuyên truyền, vận động các gia đình thường xuyên quan tâm, giám sát trẻ em, đặc biệt là thời gian nghỉ hè, mùa mưa bão.

Các địa phương cũng tăng cường việc kiểm tra, rà soát, phát hiện kịp thời các hố sâu, ao, hồ, sông ngòi, vùng nước, bãi tắm, các khu vực có nguy cơ xảy ra tai nạn đuối nước để có biện pháp phòng ngừa hiệu quả, cụ thể như làm nắp đậy giếng, bể nước, dụng cụ chứa nước sinh hoạt, làm rào chắn, biển cảnh báo tại các khu vực nguy cơ xảy ra đuối nước… Phát hiện kịp thời, loại bỏ các nguy cơ gây tai nạn, thương tích và các nguy cơ mất an toàn khác cho trẻ em tại địa bàn và các hộ gia đình, trường học, lớp học. Biểu dương, nhân rộng kịp thời những sáng kiến hay, mô hình tốt cho công tác phòng, chống tai nạn thương tích trẻ em tại địa phương, cơ sở.

Cùng với những nỗ lực của các cấp, ngành, địa phương thì cần có sự chung tay vào cuộc, góp sức của cả cộng đồng, nhất là các phụ huynh, người giám sát trẻ cần chủ động tuyên truyền, nâng cao nhận thức phòng, chống đuối nước, nâng cao kỹ năng bơi lội, kỹ năng ứng phó đảm bảo an toàn trong môi trường nước tại gia đình, từ đó góp phần ngăn ngừa và giảm thiểu tai nạn đuối nước ở trẻ em, đặc biệt là trong thời gian nghỉ hè, và mùa mưa bão./.

Ngày đăng: 04/05/2022 Tác giả: Nguyễn Duy Vinh - Số lần được xem: 23

Tin tức

Hướng dẫn kỹ thuật trồng và chăm sóc nho hạt đen trong điều kiện khí hậu tỉnh Vĩnh Phúc Triển khai tháng hành động vì ATTP năm 2022 Quy trình an toàn sinh học cho phương thức nuôi chuồng hở để phòng chống bệnh dịch tả lợn châu phi Hiệu quả kinh tế từ mô hình chăn nuôi gia súc tập trung Nâng cao nhận thức của người dân về sử dụng nước sạch trên địa bàn huyện Lập Thạch
Xem tất cả »

ĐƠN VỊ THUỘC CƠ SỞ


Liên kết website