Lớp tập huấn bồi dưỡng kiến thức về trồng trọt trong sản xuất nông nghiệp cho bà con nông dân xã Đồng Tĩnh năm 2022

Thực hiện Kế hoạch số 05/KH-TTKN ngày 28/01/2022 của Trung tâm Khuyến nông về triển khai tập huấn bồi dưỡng kiến thức cho nông dân phòng trừ sâu bệnh trên các loại cây trồng, vật nuôi. Trong 2 ngày 05, 06/5/2022, tại hội trường UBND xã Đồng Tĩnh, Trung tâm Khuyến nông tỉnh tổ chức lớp tập huấn bồi dưỡng kiến thức về trồng trọt trong sản xuất nông nghiệp năm 2022 cho đại diện cán bộ hội nông dân và 100 bà con nông dân trên địa bàn xã.

Toàn cảnh lớp tập huấn

Tại lớp tập huấn, bà con nông dân được giảng viên Nguyễn Hữu Khánh, Trạm trưởng Trạm Trồng Trọt & BVTV huyện Tam Dương, Tam Đảo hướng dẫn kỹ thuật trồng trọt bao gồm: Quản lý sâu bệnh trên cây lúa và một số cây trồng chính; kỹ thuật sản xuất rau an toàn; kỹ thuật trồng thâm canh cây ăn quả; ứng dụng khoa học kỹ thuật vào sản xuất trồng trọt.

Đối với kỹ thuật quản lý sâu bệnh gây hại, bà con nông dân được hướng dẫn nhận biết một số loại sâu, bệnh hại trên cây lúa, ngô, cây rau như: Rầy nâu, sâu cuốn lá nhỏ, nhóm sâu đục thân....; một số loại bệnh hại lúa do nấm như: bệnh đạo ôn, bệnh khô vằn; một số bệnh hại do vi khuẩn, virut như bệnh bạc lá, bệnh vàng lụi do virut, bệnh nghẹt rễ sinh lý và hướng dẫn cách phòng trừ hiệu quả. Đối với kỹ thuật sản xuất rau an toàn, giảng viên hướng dẫn cho bà con nông dân nắm rõ các khái niệm, các nguyên nhân gây ô nhiễm cho rau và một số lưu ý khi sản xuất rau an toàn. Cùng với đó, giảng viên còn hướng dẫn kỹ thuật sản xuất một số loại rau đang được canh tác trên địa bàn tỉnh như: Cây cải xanh, cây dưa chuột, cây bắp cải, cây su hào, cây cà chua, cây ớt, cây su su ăn ngọn, cây bí đỏ. Đối với kỹ thuật trồng thâm canh cây ăn quả, bà con được hướng dẫn kỹ thuật trồng, chăm sóc và phòng trừ sâu bệnh đối với một số loại cây ăn quả đang được trồng phổ biến tại các huyện, thành phố như: Cây bưởi, na, nhãn lồng, nhãn siêu ngọt, chuối. Bên cạnh đó, giảng viên còn hướng dẫn cho bà con nông dân kỹ thuật trồng, chăm sóc cây Ngô sinh khối.

Ngoài ra, bà con nông dân còn được giảng viên giới thiệu một số tiến bộ khoa học kỹ thuật trong trồng trọt và những tiến bộ kỹ thuật được ứng dụng vào sản xuất nông nghiệp của tỉnh trong thời gian qua như: Các giống cây trồng mới được đưa vào sản xuất, mô hình ứng dụng mạ khay, cấy máy, ứng dụng chế phẩm vi sinh để xử lý rơm rạ, tưới tiết kiệm, ứng dụng biện pháp chiếu sáng bổ sung cho cây thanh long ruột đỏ tại huyện Lập Thạch...

Qua lớp tập huấn giúp cho bà con nông dân biết và hiểu rõ các đối tượng sâu bệnh gây hại trên cây trồng và vật nuôi. Từ đó nắm được quy trình quản lý sâu, bệnh gây hại và làm tốt công tác phòng, trừ giúp hạn chế việc sử dụng các loại thuốc hóa học, thuốc bảo vệ thực vật để giảm chi phí sản xuất, tăng năng suất, hiệu quả kinh tế từ trồng trọt, bảo vệ sức khỏe người sản xuất, bảo vệ môi trường sống. Tránh việc các đối tượng gây hại có hiện tượng kháng thuốc và phát triển thành dịch khó kiểm soát; hướng dẫn các hộ nông dân áp dụng tiến bộ khoa học, kỹ thuật và công nghệ tiên tiến, sản xuất sản phẩm trồng trọt theo quy trình an toàn VietGap, để từng bước nâng cao năng suất, chất lượng, sức cạnh tranh của các sản phẩm ngành trồng trọt. Đồng thời, tuyên truyền vận động bà con nông dân trong xã nâng cao trách nhiệm của mình đối với quá trình sản xuất và bảo vệ môi trường tại địa phương.

Trong năm 2022, Trung tâm Khuyến nông dự kiến tổ chức 100 lớp tập huấn bồi dưỡng kiến thức về trồng trọt trong sản xuất nông nghiệp cho hàng nghìn hộ nông dân trong tỉnh./.

Ngày đăng: 07/05/2022 Tác giả: Hồng Đức - Số lần được xem: 29