Lớp tập huấn Tuyên truyền nâng cao nhận thức về môi trường trong sản xuất nông nghiệp


Thực hiện Kế hoạch số 15/KH-CCTT&BVTV ngày 14/03/2022 của Chi cục Trồng trọt & BVTV về Kế hoạch thu gom vỏ bao bì thuốc BVTV sau sử dụng năm 2022. Sáng ngày 11/05/2022, tại nhà văn hóa TDP Đại Lợi, Phường Tiền Châu, Chi cục Trồng trọt & BVTV tổ chức lớp tập huấn Tuyên truyền nâng cao nhận thức về môi trường trong sản xuất nông nghiệp cho đại diện cán bộ Nông nghiệp, đại diện các HTX nông nghiệp cùng một số hộ nông dân tiêu biểu trên địa bàn phường.

Toàn cảnh lớp tập huấn

Thuốc bảo vệ thực vật (BVTV) là những chế phẩm có nguồn gốc từ hóa chất, thực vật, động vật, vi sinh vật và các chế phẩm khác dùng để phòng, trừ sinh vật gây hại cây trồng, nông sản; bảo quản các sản phẩm nông, lâm nghiệp; xua đuổi hoặc thu hút các loại sinh vật gây hại cây trồng đến sau đó tiêu diệt; điều hòa sinh trưởng cây trồng, làm rụng lá cây để dễ thu hoạch hoặc làm khô cây.

Khi dùng thuốc BVTV để phun đồng ruộng, thuốc BVTV sẽ tác động đến sinh vật gây hại và hạn chế tác hại của chúng đến cây trồng, sinh vật có ích và môi trường sinh sống. Nếu không có biện pháp sử dụng đúng đắn thì thuốc BVTV không chỉ gây độc cho sinh vật gây hại mà gây tác hại cho con người, cây trồng, sinh vật có ích và môi trường. Do vậy, mục tiêu của việc dùng thuốc BVTV trên đồng ruộng phải bao gồm hai mặt không thể tách rời là: Phát huy tác dụng tích cực của thuốc BVTV trong việc đẩy lùi tác hại của sinh vật gây hại, đồng thời hạn chế đến mức thấp nhất tác dụng xấu của thuốc BVTV đến con người cây trồng, sinh vật có ích và môi trường xung quanh.

Theo Thông tư số 36/2015/TT-BTNMT ngày 30 tháng 6 năm 2015 của Bộ Tài nguyên và Môi trường về quản lý chất thải nguy hại, quy định rõ: Vỏ bao gói thuốc bảo vệ thực vật thuộc chất thải nguy hại, được quản lý, thu gom, xử lý theo quy định để không ảnh hưởng tới con người và môi trường sinh thái.

Tại lớp tập huấn, các hộ nông dân đã được giảng viên Trần Văn Bính  Trạm trưởng Trạm Trồng trọt & BVTV thành phố Phúc Yên truyền đạt kiến thức các khái niệm về: môi trường, nông nghiệp sạch; khái niệm thuốc BVTV và những tác hại khi sử dụng thuốc không đúng cách, đồng thời, hướng dẫn hộ nông dân cách sử dụng thuốc BVTV đảm bảo nguyên tắc “4 đúng” gồm: đúng thuốc, đúng lúc, đúng liều lượng, đúng cách và hướng dẫn các phương pháp thu gom vỏ thuốc BVTV sau sử dụng theo quy định.

Thông qua lớp tập huấn giúp các hộ nông dân nắm được khái niệm về môi trường trong sản xuất nông nghiệp, hiểu được những tác dụng của thuốc BVTV đối với cây trồng cũng như những tác động xấu tới môi trường khi sử dụng không đúng cách. Từ đó, giúp nâng cao được nhận thức của người dân trong việc sử dụng thuốc BVTV đảm bảo theo nguyên tắc “4 đúng” và trách nhiệm trong việc thu gom vỏ thuốc BVTV sau sử dụng đúng theo quy định đảm bảo an toàn cho môi trường sinh thái trong sản xuất nông nghiệp./.

Ngày đăng: 11/05/2022 Tác giả: Nguyễn Duy Vinh - Số lần được xem: 18

Tin tức

Hướng dẫn kỹ thuật trồng và chăm sóc nho hạt đen trong điều kiện khí hậu tỉnh Vĩnh Phúc Triển khai tháng hành động vì ATTP năm 2022 Quy trình an toàn sinh học cho phương thức nuôi chuồng hở để phòng chống bệnh dịch tả lợn châu phi Hiệu quả kinh tế từ mô hình chăn nuôi gia súc tập trung Nâng cao nhận thức của người dân về sử dụng nước sạch trên địa bàn huyện Lập Thạch
Xem tất cả »

ĐƠN VỊ THUỘC CƠ SỞ


Liên kết website