Nông dân xã Yên Lập làm giàu từ nghề sản xuất cá giống


  Nghề nuôi trồng thủy sản ở Vĩnh Phúc đã và đang phát triển tương đối mạnh, đem lại cơ hội nâng cao thu nhập cho nông dân. Xã Yên Lập, huyện Vĩnh Tường là một trong những nơi chuyên cung cấp các loại cá giống cho thị trường. Tuy phần lớn các cơ sở giống thủy sản của xã đều theo quy mô hộ sản xuất nhỏ lẻ, nhưng cũng đã khẳng định được giá trị kinh tế mang lại từ mô hình sản xuất giống thủy sản với nhiều tiềm năng phát triển ở phía trước.
 

 

Kiểm tra, chăm sóc cá bố mẹ Chép lai 3 máu của gia đình 
ông Bùi Văn Hòa 
xã Yên Lập, Vĩnh Tường

Nhằm phát huy những tiềm năng, thế mạnh trong nuôi trồng thủy sản của tỉnh,Hội đồng nhân dân tỉnh Vĩnh Phúc đã ra Nghị quyết số 201/2015/NQ-HĐND, ngày 22/12/2015 về một số cơ chế, chính sách hỗ trợ thực hiện tái cơ cấu ngành Nông nghiệp tỉnh Vĩnh Phúc giai đoạn 2016-2020; Quyết định số 06/2016/QĐ-UBND,ngày 04/02/2016 của UBND tỉnh Vĩnh Phúc Quy định hỗ trợ áp dụng quy trình thực hành sản xuất nông nghiệp tốt trong nông nghiệp, thủy sản và hỗ trợ nâng cao hiệu quả chăn nuôi nông hộ trên địa bàn tỉnh giai đoạn 2016-2020. Đây chính là động lực góp phần thúc đẩy nghề nuôi trồng thủy sản của tỉnh ta phát triển. Chi cục Thủy sản đã tích cực tham mưu cho Sở Nông nghiệp &PTNT đưa ra nhiều cơ chế, chính sách hỗ trợ phát triển cho người dân.Để quản lý việc thực hiện Thông tư số 51/2014/TT-BNNPTN ngày 27/12/2014 của Bộ NN&PTNT đến các cơ sở sản xuất nuôi trồng thủy sản nhỏ lẻ được tốt,cán bộ kỹ thuật của Chi cục thường xuyên được cử xuống tuyên truyền, hướng dẫn kỹ thuật nuôi cá giống mới; nuôi cá thịt theo quy trình VietGap, an toàn sinh học để giúp các hộ tăng năng suất, chất lượng và giá trị nuôi trồng thủy sản; hướng dẫn các cơ sở sản xuất giống thực hiện các biện pháp kỹ thuật để phòng bệnh cho thủy sản, chăm sóc đàn cá bố mẹ, đảm bảo cung ứng con giống có chất lượng cho người nuôi. Nhờ vậy, nghề nuôi trồng thủy sản của tỉnh bước đầu phát triển ổn định, diện tích nuôi trồng thủy sản ngày càng tăng, các loại cá giống mới ngày càng được mở rộng. Nhiều hộ dân đã quan tâm, chú trọng hơn đến việc đưa các tiến bộ KHKTvề giống, thức ăn, chế phẩm sinh học, phòng, chống dịch bệnh cho thủy sản của mình...

Đến thăm gia đình ông Bùi Văn Hòa ở thôn Phủ Yên, xã Yên Lập, huyện Vĩnh Tường là một trong những hộ đi đầu về sản xuất nuôi trồng thủy sản ở địa phương. Ông Hòa cho biết:“Gia đình tôi đã sản xuất nuôi trồng thủy sản từ những năm 1985 cho đến nay.Diện tích canh tác khoảng 2ha và tạo công ăn việc làm thường xuyên cho 6 lao động,chúng tôi chuyên sản xuất cung cấp các loại cá giống truyền thống như trắm, trôi, mè, rô phi và đặc biệt là chép lai 3 máu. Khách hàng tiêu thụ chính là các khu vực lân cận trong và ngoài tỉnh như: Phú Thọ, Tuyên Quang, Lào Cai, Hà Nội, Hà Giang, Bắc Giang, Hải Dương và có khi cả khách hàng trong Miền nam cũng ra mua,… Trung bình mỗi năm ông cung cấp cho thị trường từ 15-20 tấn cá giống, trừ chi phí cho thu nhập khoảng từ 800 triệu - 1,2 tỷ đồng/năm”. Nhận thấy hiệu quả từ nghề sản xuất cá giống, nhiều hộ dân trên địa bàn xã Yên Lập đã chuyển đổi sang đầu tư sản xuất theo mô hình này. Đến nay, trên toàn xã có khoảng trên 100 hộ chuyên sản xuất các loại cá giống để cung cấp cho thị trường.

 

Bể cá giống của gia đình ông Bùi Văn Hòa

Để nghề nuôi trồng thủy sản,sản xuất cá giống và cá thịt ngày càng phát triển bền vững, chính quyền địa phương và các cấp, các ngành cần quan tâm hơn nữa đến xây dựng quy hoạch phát triển thủy sản theo từng vùng và từng xã trọng điểm theo từng giai đoạn; đẩy mạnh tập huấn tuyên truyền, định hướng cho bà con nông dân ở những vùng có diện tích mặt nước nhiều; cải thiện các hệ thống cơ sở hạ tầng kỹ thuật phục vụ sản xuất thủy sản như: Hệ thống bờ bao, kênh mương cấp thoát nước, hệ thống giao thông đến các vùng nuôi trồng thủy sản,…; tổ chức phát triển sản xuất mô hình cá giống tập trung theo các Hợp tác xã hoặc các tổ, nhóm; phát triển thêm các loài đặc sản có giá trị kinh tế cao để tăng năng suất, đa dạng đối tượng nuôi, nâng cao hiệu quả cũng như giá trị kinh tế nuôi trồng thủy sản. Tiếp tục thực hiện tốt Nghị quyết 201/2015/NQ- HĐND của Hội đồng Nhân dân tỉnh và Quyết định số 06/2016/QĐ-UBND của UBND tỉnh Vĩnh Phúc.Từ đó góp phần thúc đẩy sản xuất và phát triển kinh tế nông nghiệp, thủy sản cho người dân nói riêng và phát triển kinh tế - xã hội của tỉnh Vĩnh Phúc nói chung./.

Ngày đăng: 24/05/2017 Tác giả: Như Anh - Số lần được xem: 865

Hướng dẫn kỹ thuật trồng và chăm sóc nho hạt đen trong điều kiện khí hậu tỉnh Vĩnh Phúc Triển khai tháng hành động vì ATTP năm 2022 Quy trình an toàn sinh học cho phương thức nuôi chuồng hở để phòng chống bệnh dịch tả lợn châu phi Hiệu quả kinh tế từ mô hình chăn nuôi gia súc tập trung Nâng cao nhận thức của người dân về sử dụng nước sạch trên địa bàn huyện Lập Thạch Hướng dẫn kỹ thuật nuôi cá Trắm cỏ thâm canh trong ao
Xem tất cả »

Văn bản mới