Tuổi trẻ Yên Lạc xung kích xây dựng nông thôn mới

Năm 2015, huyện Yên Lạc hoàn thành Chương trình xây dựng nông thôn mới (NTM), trở thành huyện NTM đầu tiên của tỉnh tỉnh. Có được kết quả đó là nhờ sự quyết tâm, vào cuộc của cả hệ thống chính trị, chung sức của toàn thể nhân dân trong huyện, trong đó, có sự đóng góp không nhỏ của lực lượng đoàn viên, thanh niên (ĐVTN), những người luôn nỗ lực, xung kích đi đầu trong mọi hoạt động.

Với tinh thần “Đâu cần thanh niên có”, ngay khi Đảng bộ, chính quyền huyện Yên Lạc ban hành các văn bản chỉ đạo, hướng dẫn về xây dựng NTM, BTV Huyện Đoàn xác định đây lànhiệm vụ quan trọng mà lực lượng ĐVTN phải tiên phong đi đầu thực hiện. Từ đó, BTV Huyện Đoàn tập trung chỉ đạo, tổ chức hội nghị quán triệt đến các tổ chức Đoàn cơ sở; quán triệt sâu sắc các văn bản của các cấp ủy Đảng, chính quyền về xây dựng NTM đến 100% cán bộ, ĐVTN. Hàng năm, BTV Huyện Đoàn ban hành các văn bản hướng dẫn tuyên truyền xây dựng NTM; đăng ký với Huyện ủy về các phần việc cụ thể, chỉ đạo các Đoàn cơ sở đăng ký thực hiện ít nhất 3 phần việc, công trình thanh niên tham gia xây dựng NTM, tập trung vào công tác bảo vệ môi trường, tham gia giữ gìn an ninh trật tự, đảm bảo an toàn giao thông, tích cực phát triển kinh tế, nâng cao thu nhập, giải quyết việc làm…

ĐVTN huyện Yên Lạc tích cực tham gia vệ sinh môi trường, góp phần bảo vệ môi trường sống và
xây dựng NTM. Ảnh Nguyễn Lượng

Để cổ động tinh thần hăng hái tham gia xây dựng NTM của tập thể, cá nhân trên địa bàn huyện, lực lượng ĐVTN thường xuyên tổ chức các hội diễn văn nghệ quần chúng từ huyện đến cơ sở với chủ đề “Yên Lạc chung tay xây dựng NTM”, tham gia “Liên hoan thanh niên tuyên truyền ca khúc cách mạng” cấp huyện. Đội ngũ ĐVTN chủ động thông tin, tuyên truyền đến mọi người dân về 19 tiêu chí xây dựng NTM, lợi ích của việc thực hiện phong trào; treo pano, áp phích, khẩu hiệu tuyên truyền, tổ chức nói chuyện chuyên đề nhằm giúp người dân hiểu và có nhận thức đúng đắn về Chương trình xây dựng NTM.

Thực hiện tiêu chí môi trường, từ nhiều năm nay, ĐVTN huyện Yên Lạc duy trì đều đặn, hiệu quả các hoạt động thanh niên tình nguyện tham gia vệ sinh môi trường, đường làng ngõ xóm, trồng cây xanh, bảo vệ vườn hoa cây cảnh trong khuôn viên trường học và nơi công sở; đông đảo ĐVTN thường xuyên ra quân phát quang bụi rậm, khơi thông cống rãnh, thu gom và xử lýrác thải; tích cực hưởng ứng kế hoạch trồng 120 nghìn cây xanh do BTV Tỉnh Đoàn phát động. Nhờ các hoạt động thiết thực của đội ngũ ĐVTN, chất lượng môi trường nông thôn của huyện Yên Lạc ngày càng được cải thiện. Với tinh thần xung kích, gương mẫu đi đầu, tuổi trẻ Yên Lạc tích cực tham gia đảm nhận các công trình, phần việc thanh niên phù hợp tình hình thực tiễn ở địa phương; tham gia xây dựng nhà văn hóa, sân thể thao tại một số xã, thị trấn. Các Đoàn trường, Liên Đội duy trì hiệu quả mô hình cổng trường trật tự an toàn giao thông; thường xuyên tổ chức các buổi tư vấn, tuyên truyền pháp luật về Luật Giao thông đường bộ, công tác phòng cháy, chữa cháy…cho học sinh, sinh viên, góp phần giữ vững an ninh trật tự trên địa bàn huyện.

Nhằm giúp các đối tượng khó khăn vươn lên ổn định cuộc sống, giảm tỷ lệ hộ nghèo, nâng cao tiêu chí thu nhập, BTV Huyện Đoàn phối hợp với Ngân hàng cổ phần thương mại Ngoại thương hỗ trợ xây dựng nhà nhân ái trị giá trên 40 triệu đồng; phối hợp với các cơ quan thăm, tặng quà, đồ dùng cho hộ nghèo tại các xã Trung Hà, Liên Châu, Hồng Châu, Tam Hồng; tặng xe đạp cho học sinh nghèo vượt khó; tặng quà hộ nghèo, gia đình chính sách nhân dịp lễ Tết; tổ chức các buổi nói chuyện chuyên đề chia sẻ kinh nghiệm hay trong phát triển kinh tế, ứng dụng tiến bộ khoa học tiến kỹ thuật vào sản xuất. Phong trào “Đồng hành cùng thanh niên lập thân, lập nghiệp” được duy trì và đẩy mạnh. Huyện Đoàn Yên Lạc phối hợp với Trung tâm Dịch vụ việc làm thanh niên tỉnh tổ chức tư vấn, giới thiệu việc làm cho thanh niên, tổ chức tuyên truyền hướng nghiệp cho ĐVTN các trường THCS và THPT trên địa bàn huyện. Trong 5 năm qua, phát huy tinh thần xung kích, xuất hiện nhiều tập thể, cá nhân tiêu biểu đi đầu trong phong trào xây dựng NTM, điển hình như: Chi Đoàn thôn Đống Cao (xã Văn Tiến) đóng góp tiền, ngày công đổ sân bóng chuyền của thôn; anh Nguyễn Đình Thọ (xã Trung Kiên) đảm nhận việc xây dựng công trình phụ trợ của nhà văn hóa thôn Lưỡng 2; anh Đào Thế Trọng (xã Liên Châu) hiến 50m2 đất làm đường giao thông; anh Ngô Quốc Trưởng (xã Đại Tự) ủng hộ tiền làm đường giao thông.

Ngày đăng: 27/05/2016 Tác giả: Quỳnh Hương - Số lần được xem: 538

Văn bản mới

Công tác thu gom, xử lý bao gói thuốc BVTV sau sử dụng trên địa bàn tỉnh năm 2021 Hướng dẫn thu gom, vận chuyển và xử lý bao gói thuốc BVTV sau sử dụng Nâng cao nhận thức của người dân về sử dụng nước sạch trên địa bàn huyện Yên Lạc Kỹ thuật nuôi trồng nấm Linh chi đỏ đạt năng suất cao Đảng bộ xã Đồng Ích làm theo lời Bác Học tập và làm theo Bác ngày càng thấm sâu, lan tỏa