Lan tỏa sức dân trong xây dựng nông thôn mới


 Với việc huy động được hơn 20 nghìn tỷ đồng đầu tư cho xây dựng nông thôn mới (NTM), trong đó, nhân dân đóng góp gần 5.700 tỷ đồng, chiếm 27,53% tổng kinh phí; hiến hơn 760 nghìn m2 đất; gần 225 nghìn ngày công lao động. Đến hết năm 2015, tỉnh ta đã có 68 xã đạt chuẩn NTM, trong đó, huyện Yên Lạc được Thủ tướng Chính phủ công nhận huyện đạt chuẩn NTM... Đó là những con số hết sức ấn tượng sau 5 năm thực hiện Chương trình mục tiêu quốc gia xây dựng NTM của tỉnh-Cái nôi của phong trào "khoán hộ" năm xưa.

Đường giao thông nông thôn xã Liên Châu (Yên Lạc)

Về các xã NTM những ngày này, ai cũng dễ dàng nhận thấy sự "thay da đổi thịt" ở hầu hết các làng quê. Những con đường bê tông trải dài nối liền giữa các thôn, xóm; những ngôi nhà cao tầng san sát thi nhau mọc lên; trường học, trạm y tế, nhà văn hóa... được đầu tư xây dựng khang trang. Trên các cánh đồng như được khoác một tấm áo mới màu mỡ, tô điểm thêm màu xanh của các loại cây trồng. Cuộc sống của người dân trong tỉnh thực sự chuyển mình cùng thành quả xây dựng NTM. Điều đó khẳng định: Chương trình xây dựng NTM đã được toàn dân cùng chung sức, chung lòng và tạo ra phong trào có chiều sâu.

Theo số liệu của UBND tỉnh, hết năm 2010, qua rà soát 112 xã theo Bộ tiêu chí quốc gia về NTM, toàn tỉnh chỉ có 14 xã đạt từ 10-14 tiêu chí; 80 xã đạt từ 5-9 tiêu chí; 18 xã dưới 5 tiêu chí. Sau 5 năm thực hiện, Vĩnh Phúc đã có 70 xã đạt chuẩn NTM, trong đó huyện Yên Lạc được Thủ tướng Chính phủ công nhận đạt chuẩn huyện NTM năm 2015.

Thực tế, trong 5 năm triển khai Chương trình mục tiêu quốc gia xây dựng NTM cho thấy, ngoài được bố trí nguồn vốn của các cấp thì việc khơi dậy nguồn lực trong nhân dân và hưởng ứng của các doanh nhân, doanh nghiệp trên địa bàn như "đòn bẩy", giúp các địa phương từng bước tháo gỡ khó khăn, tìm ra hướng đi của mình. Trung Nguyên là xã NTM điển hình như vậy. Bí thư Đảng ủy, kiêm Chủ tịch UBND xã, Nguyễn Văn Phở chia sẻ: Năm 2010, xã Trung Nguyên chỉ đạt 4/19 tiêu chí theo Bộ tiêu chí quốc gia về xây dựng NTM, đứng ở tốp cuối của huyện Yên Lạc. Trên cơ sở xác định những khó khăn đó, ngay những ngày đầu "ra quân" thực hiện, xã đã làm tốt công tác "Dân vận khéo" với phương châm “Lấy người dân tuyên truyền, vận động người dân”, "Đảng viên đi trước, làng nước đi sau". Nhờ đó, mỗi người dân đều nhận thức được ý nghĩa thiết thực của việc xây dựng NTM, từ đó, khơi dậy được sự nhiệt tình và tâm huyết của đại bộ phận quần chúng ở địa phương. Vì vậy, từ năm 2011 đến nay, xã Trung Nguyên huy động được gần 522 tỷ đồng các nguồn lực đầu tư cho xây dựng NTM, trong đó, nhân dân đóng góp hơn 446 tỷ đồng, chiếm 85,5% tổng kinh phí; hiến hơn 13 nghìn m2 đất; tham gia 650 ngày công lao động. Với những kết quả đạt được, tháng 10 năm 2015, xã Trung Nguyên được UBND tỉnh công nhận xã đạt chuẩn NTM.

Trong niềm vui phấn khởi trước những thành quả NTM đem lại, ông Lê Xuân Thủy, thôn Xuân Hòa 1, xã Cao Minh (thị xã Phúc Yên) tâm sự: Qua hệ thống đài truyền thanh xã và các buổi họp chi bộ, ông hiểu rằng, xây dựng NTM là chủ trương lớn của Đảng và Nhà nước để phát triển kinh tế - xã hội, nâng cao đời sống vật chất và tinh thần của cư dân nông thôn; là nhiệm vụ trọng tâm, xuyên suốt của cả hệ thống chính trị; đồng thời còn là cuộc vận động rộng rãi, thu hút mọi nguồn lực trong toàn xã hội cùng tham gia; trong đó, cấp ủy Đảng và chính quyền cơ sở đóng vai trò lãnh đạo, điều hành, Mặt trận Tổ quốc và các đoàn thể có nhiệm vụ tuyên truyền, vận động; nông dân vừa là chủ thể thực hiện vừa là đối tượng thụ hưởng thành quả đạt được. Chính vì thế, ngay những ngày đầu chương trình, ông đã tự nguyện phá tường rào, hiến 63m2 đất thổ cư (trị giá lúc đó khoảng 3 triệu đồng/m2); đồng thời ủng hộ hơn 11 triệu đồng xây dựng các công trình phúc lợi của thôn. Không chỉ tiên phong hiến đất của gia đình, ông Thủy còn cùng với chính quyền địa phương vận động hơn 50 hộ trong thôn hiến 1.000m2 đất; gần 2.000 ngày công lao động tham gia làm đường giao thông nông thôn, giao thông nội đồng, xây dựng và mở rộng nhà văn hóa thôn... góp phần cùng địa phương hoàn thành 19 tiêu chí xây dựng NTM vào năm 2014.

Sau 5 năm thực hiện Chương trình mục tiêu quốc gia xây dựng NTM, bức tranh NTM Vĩnh Phúc có nhiều đổi mới, kinh tế tăng trưởng khá, cơ cấu có sự chuyển dịch tích cực; sản xuất phát triển, đời sống vật chất và tinh thần của nhân dân liên tục được nâng lên. Thu nhập bình quân đầu người khu vực nông thôn từ 17,28 triệu đồng (năm 2011) tăng lên 27,5 triệu đồng (năm 2014). Hạ tầng thiết yếu được quan tâm đầu tư xây dựng. Đến nay, đã có 103/112 xã (chiếm 91,9%) đạt tiêu chí giao thông. Hệ thống thủy lợi trên địa bàn tỉnh cơ bản đáp ứng được yêu cầu sản xuất và dân sinh. Các công trình đầu mối, trạm bơm, hồ đập vùng khó khăn về nguồn nước từng bước được đầu tư sửa chữa, nâng cấp, xây dựng. Hệ thống điện lưới, viễn thông đáp ứng được yêu cầu phục vụ sản xuất và nhu cầu đời sống nhân dân; 100% số xã có điểm phục vụ bưu chính, viễn thông, hạ tầng kỹ thuật viễn thông đạt tiêu chí quốc gia, Sóng viễn thông được phủ 100% diện tích toàn tỉnh, đáp ứng nhu cầu sử dụng truy cập mạng Internet của cộng đồng dân cư nông thôn. Mạng lưới chợ nông thôn, cơ sở vật chất văn hóa, trường học được nâng cấp, xây mới góp phần phục vụ nhu cầu trao đổi, lưu thông hàng hóa phục vụ đời sống nhân dân.

Giáo dục đào tạo được quan tâm đặc biệt; toàn tỉnh đã hoàn thành phổ cập trung học cơ sở từ năm 2002; đến nay, tỉnh vẫn duy trì đạt chuẩn phổ cập trung học cơ sở ở 100% các xã; tỷ lệ học sinh tốt nghiệp trung học cơ sở tiếp tục học phổ thông, bổ túc, học nghề đạt 95,5% và tỷ lệ lao động qua đào tạo đạt 66%. Cơ sở vật chất và các điều kiện dạy và học được tăng cường theo hướng kiên cố hóa và hiện đại hóa hóa. Phong trào xây dựng gia đình văn hóa, làng xã văn hóa có chuyển biến tích cực. Công tác y tế, chăm sóc sức khỏe ban đầu cho cán bộ và nhân dân được quan tâm; tỷ lệ người dân nông thôn tham gia các loại hình bảo hiểm y tế đạt 72,5 %. An ninh chính trị, trật tự an toàn xã hội được giữ vững và ổn định, phong trào toàn dân bảo vệ an ninh tổ quốc đạt kết quả tốt. Hệ thống chính trị vững mạnh, hoạt động hiệu lực hiệu quả.

Nhìn lại 5 năm triển khai xây dựng NTM, tốc độ xây dựng NTM của tỉnh đều vượt kế hoạch đề ra; trên cơ sở kế thừa kết quả sau hơn 4 năm thực hiện Nghị quyết số 03-NQ/TU của BCH Đảng bộ tỉnh về phát triển nông nghiệp, nông thôn, nâng cao đời sống nông dân giai đoạn 2006-2010, định hướng đến năm 2020 và công tác chỉ đạo chặt chẽ, bài bản, thống nhất và đồng bộ từ tỉnh đến cơ sở. Trong đó, công tác lập quy hoạch và đề án được chọn làm khâu đột phá, thực hiện trước một bước, làm tiền đề cho lập đề án xây dựng NTM và các dự án đầu tư phát triển nông thôn. Nhờ vậy, đến tháng 12-2011, tất cả các xã trên địa bàn tỉnh đã hoàn thành công tác quy hoạch và đến tháng 4-2012 hoàn thành đề án xây dựng NTM và trở thành một trong những tỉnh dẫn đầu cả nước trong công tác quy hoạch và lập đề án xây dựng NTM, bảo đảm trình tự, thủ tục và nội dung yêu cầu theo hướng dẫn của các bộ, ngành Trung ương. Nhờ có quy hoạch, các xã chủ động tính toán, đề ra những bước triển khai phù hợp với điều kiện kinh tế, nguồn lực huy động từ nhân dân.

Một trong những nguyên nhân rất quan trọng nữa là công tác tuyên truyền, vận động được coi trọng. Với nhiều nội dung phong phú, hình thức đa dạng, các cấp, ngành, đoàn thể tập trung tuyên truyền cho cán bộ, đảng viên, hội viên và nhân dân hiểu rõ mục đích, ý nghĩa, quyền lợi và trách nhiệm của mỗi người, mỗi cấp; nội dung, phương pháp, cách làm, cơ chế chính sách của Nhà nước hỗ trợ...từ đó, khắc phục được tư tưởng trông chờ, ỷ nại vào Nhà nước. Nhờ làm tốt công tác tuyên truyền, các tầng lớp nhân dân trong tỉnh đã có sự chuyển biến về nhận thức và hành động. Tính đến 30-9-2015, nhân dân trên địa bàn tỉnh đã tự nguyện hiến hơn 760 nghìn m2 đất; gần 225 nghìn ngày công lao động xây dựng các công trình cơ sở hạ tầng theo tiêu chí NTM. Trong phong trào xuất hiện nhiều tập thể, cá nhân có cách làm hay, sáng tạo và đạt kết quả cao như ở các xã: Liên Châu, Tam Hồng (Yên Lạc); Nhạo Sơn, Đồng Thịnh (Sông Lô); Đình Chu (Lập Thạch); Bồ Lý (Tam Đảo); Tam Phúc, Ngũ Kiên (Vĩnh Tường)...

Những ngày này, niềm vui của người dân khắp các làng quê trên địa bàn tỉnh như được nhân lên từng ngày khi họ đang được thụ hưởng những thành quả từ chương trình NTM đem lại. Một mùa xuân nữa lại về với khí thế mới, sức sống mới như tiếp thêm sức mạnh cùng Đảng bộ, chính quyền và nhân dân các dân tộc trong tỉnh đồng lòng, chung sức xây dựng NTM. Tin tưởng rằng, với bài học kinh nghiệm rút ra sau 5 năm triển khai thực hiện Chương trình mục tiêu quốc gia xây dựng NTM sẽ là nền tảng vững chắc để Vĩnh Phúc sớm hoàn thành mục tiêu trở thành tỉnh NTM vào năm 2017.

 

Ngày đăng: 15/06/2016 Tác giả: Bài, ảnh Mai Liên-Báo Vĩnh Phúc - Số lần được xem: 539

Văn bản mới


Nâng cao nhận thức của người dân về sử dụng nước sạch trên địa bàn huyện Lập Thạch Hướng dẫn kỹ thuật nuôi cá Trắm cỏ thâm canh trong ao Công tác thu gom, xử lý bao gói thuốc BVTV sau sử dụng trên địa bàn tỉnh năm 2021 Hướng dẫn thu gom, vận chuyển và xử lý bao gói thuốc BVTV sau sử dụng Nâng cao nhận thức của người dân về sử dụng nước sạch trên địa bàn huyện Yên Lạc Kỹ thuật nuôi trồng nấm Linh chi đỏ đạt năng suất cao
Xem tất cả »