Lập Thạch quyết tâm phấn đấu trở thành huyện nông thôn mới


 Sau 5 năm (2011-2015) thực hiện Chương trình mục tiêu Quốc gia xây dựng nông thôn mới (NTM), hệ thống cơ sở hạ tầng trên địa bàn huyện Lập Thạch đã từng bước được cải thiện theo hướng khang trang hiện đại. Đời sống vật chất, tinh thần của người dân từng bước được nâng cao. Phát huy kết quả đó, năm 2016, Lập Thạch phấn đấu trở thành huyện nông thôn mới.

Diện mạo nông thôn mới xã Sơn Đông (Lập Thạch) ngày càng đổi mới. Ảnh Thế Hùng

Lập Thạch là huyện miền núi nằm ở phía Tây Bắc của tỉnh. Sau khi điều chỉnh địa giới hành chính, Lập Thạch còn 20 đơn vị hành chính, trong đó có 18 xã và 2 thị trấn, với tổng dân số trên 12 vạn người. Thực hiện chương xây dựng NTM giai đoạn 2011-2015, huyện Lập Thạch đã quán triệt, lãnh chỉ đạo công tác thực hiện từ huyện đến cơ sở. Với sự vào cuộc của các cấp chính quyền và nhân dân địa phương, sau 5 năm thực hiện, hệ thống cơ sở hạ tầng ở các địa phương đã được đầu tư ngày càng khang trang, hiện đại. Thu nhập bình quân đầu người của người dân không ngừng được nâng cao, số hộ nghèo giảm đều hàng năm.

Để thực hiện hiệu quả chương trình xây dựng NTM, UBND huyện Lập Thạch đã thành lập BCĐ và Tổ giúp việc BCĐ xây dựng NTM từ huyện đến xã. Ngoài ra, 194 thôn của 18 xã đã thành lập Ban phát triển thôn gồm những thành viên là những người có uy tín, trách nhiệm và năng lực do cộng đồng thôn trực tiếp bình bầu. BCĐ thực hiện chương trình mục tiêu Quốc gia xây dựng NTM ở mỗi cấp đều xây dựng các quy chế hoạt động và có sự phân công nhiệm vụ cho từng thành viên. Huyện tổ chức phát động thi đua "Lập Thạch chung sức xây dựng nông thôn mới" và ký kết giao ước thi đua với 18 xã phấn đấu đạt mục tiêu do huyện đề ra.

Quá trình trình triển khai, xây dựng NTM, huyện Lập Thạch luôn quan tâm, chú trọng đến công tác tuyên truyền. Trong giai đoạn từ 2011-2015, huyện cấp 30.965 tài liệu tuyên truyền NTM đến từng hộ dân; 5.550 bản tin xây dựng NTM tới các xã và các băng zôn, biển hiệu tuyên truyền. Phối hợp với Văn phòng Điều phối Chương trình xây dựng NTM tỉnh mở 38 lớp tập huấn cho 4.230 lượt cán bộ từ huyện đến xã và các tổ giúp việc.

Sau 5 năm xây dựng NTM, đến nay, hệ thống đường trục xã, liên xã của huyện được cứng hóa mới 91,29 km, đạt 75%; đường trục thôn, liên thôn 94,47km, đạt 47%; đường ngõ xóm 92,87km, đạt 56,8%. 18/18 xã trong huyện đạt tiêu chí điện;

11/18 xã đạt chỉ tiêu trường học;

18/18 xã đã quy hoạch được khu trung tâm văn hóa xã với diện tích từ 10.000m2 trở lên và

có 5/18 xã đạt tiêu chí cơ sở vật chất văn hóa.

Đã có 7/10 xã được đầu tư xây dựng chợ. Các chợ này đều đã đi vào hoạt động có hiệu quả. 16/18 điểm bưu điện văn hóa xã, 1 bưu cục hoạt động thường xuyên. Các xã đều được phủ sóng mạng 3G và hệ thống cáp quang để truy cập Internet.

Sau 5 năm xây dựng NTM, thu nhập bình quân khu vực nông thôn đạt 23,1 triệu đồng/người/năm, tăng 9 triệu đồng so với năm 2011; tỷ lệ hộ nghèo còn 4,38%, giảm trên dưới 9% so với năm 2010.

Đẩy mạnh phát triển kinh tế, nâng cao thu nhập cho người dân, từ năm 2011 đến nay, UBND huyện Lập Thạch tăng cường chỉ đạo các xã, vận động nhân dân tích cực đưa một số giống lúa cao sản như: BC15, TBR36, TBR45, QR1, HT1... vào sản xuất. Triển khai một số mô hình sản xuất Thanh Long ruột đỏ với quy mô 100 ha ở 3 xã: Vân Trục, Ngọc Mỹ và Xuân Hòa đem lại hiệu quả kinh tế cao (khoảng 200-250 triệu đồng/1ha); trồng mía nguyên liệu trên đất đồi bạc màu với diện tích 39,5 ha ở xã Quang Sơn và Ngọc Mỹ; duy trì và phát triển cây dâu tằm ở các xã Hợp Lý, Quang Sơn, Bắc Bình với diện tích 65 ha (thu nhập đạt từ 250-300 triệu đồng/ha). Ngoài ra, các mô hình chăn nuôi lợn nái, lợn thịt và chăn nuôi bò sữa ở 4 xã Ngọc Mỹ, Quang Sơn, Hợp Lý, Bắc Bình với quy mô hàng nghìn con theo hướng công nghiệp đều mang lại thu nhập cao cho người dân. Gần đây, huyện Lập Thạch còn triển khai mô hình nuôi cá rô phi Đường nghiệp với quy mô 33 ha ở các xã: Quang Sơn, Văn Quán, Vân Trục, Thái Hòa, Ngọc Mỹ… cho năng suất 15 tấn/ha, thu nhập từ 180 - 200 triệu đồng/ha; mô hình trồng chanh tứ quý quy mô 1 ha tại xã Liễn Sơn tiếp tục phát huy hiệu quả góp phần nâng cao thu nhập cho người dân.

Trong 5 năm, tổng nguồn kinh phí đầu tư cho chương trình xây dựng NTM trên địa bàn huyện Lập Thạch đạt gần 2.570 tỷ đồng, trong đó nhân dân đóng góp là 1.800 tỷ đồng. Hết năm 2015, toàn huyện có 11/18 xã đạt chuẩn NTM. Phát huy những kết quả đạt được trong xây dựng NTM, huyện Lập Thạch tập trung huy động mọi nguồn lực đầu tư cho xây dựng NTM, phấn đấu đạt chuẩn huyện NTM trong năm 2016.

    Để hiện thực hóa được mục tiêu trên, thời gian tới, huyện Lập Thạch tiếp tục tuyên truyền, vận động nhân dân nhằm tạo phong trào, khí thế trong xây dựng NTM; huy động mọi nguồn lực từ Trung ương đến địa phương, trong đó phát huy tối đa nội lực của địa phương, đặc biệt là các nguồn lực từ doanh nghiệp; đẩy mạnh công tác phát triển sản xuất nông nghiệp, đào tạo nghề để nâng cao năng suất và hiệu quả lao động; có hướng mở rộng các HTX, ngành nghề nông thôn nhằm tăng dần tỷ trọng công nghiệp, tiểu thủ công nghiệp và dịch vụ; nâng cao chất lượng đào tạo nghề, chú trọng giải quyết việc làm cho lao động nông thôn, hướng nghiệp cho người dân chọn và học đúng nghề theo nhu cầu và vận dụng tốt kiến thức được học vào thực tế sản xuất, giải quyết việc làm, tăng thu nhập cho người dân địa phương...

Ngày đăng: 16/06/2016 Tác giả: Hà Trần-Báo Vĩnh Phúc - Số lần được xem: 530

Văn bản mới


Nâng cao nhận thức của người dân về sử dụng nước sạch trên địa bàn huyện Lập Thạch Hướng dẫn kỹ thuật nuôi cá Trắm cỏ thâm canh trong ao Công tác thu gom, xử lý bao gói thuốc BVTV sau sử dụng trên địa bàn tỉnh năm 2021 Hướng dẫn thu gom, vận chuyển và xử lý bao gói thuốc BVTV sau sử dụng Nâng cao nhận thức của người dân về sử dụng nước sạch trên địa bàn huyện Yên Lạc Kỹ thuật nuôi trồng nấm Linh chi đỏ đạt năng suất cao
Xem tất cả »