Gương sáng trong xây dựng nông thôn mới xã Hoàng Lâu


Trong xây dựng nông thôn mới, sự đồng thuận của nhân dân, là yếu tố đặc biệt quan trọng, quyết định sự thành công của chương trình. Xác định rõ điều đó, ngay từ khi triển khai thực hiện, Đảng ủy, UBND xã Hoàng Lâu đã chỉ đạo các ban, ngành, đoàn thể làm tốt công tác tuyên truyền, vận động đến từng thôn, từng hộ gia đình để mỗi người dân hiểu rõ mục đích, ý nghĩa của Chương trình. Từ đó, tạo ra sự đồng thuận, tham gia hưởng ứng của người dân. Năm 2015 hưởng ứng phong trào xây dựng NTM, xã Hoàng Lâu đã có nhiều tấm gương sáng trong thực hiện chương trình XDNTM góp phần quan trọng để xã đạt chuẩn NTM theo đúng kế hoạch. Một trong những tấm gương tiêu biểu là ông Nguyễn Văn Thu thôn Vỏ, xã Hoàng Lâu, huyện Tam Dương.

Mô hình trang trại lợn của ông Thu xã Hoàng Lâu

Thực hiện Chương trình xây dựng nông thôn mới do địa phương triển khai, ông Thu đã cùng gia đình tích cực hưởng ứng và tuyên truyền, vận động làng xóm tham gia Chương trình xây dựng nông thôn mới. Ngay từ những buổi đầu ông đã gặp gỡ Ban chi uỷ của thôn, trưởng thôn, các ban ngành đoàn thể và các hộ dân trong thôn để bàn bạc quyết tâm xây dựng nông thôn mới, trong đó phải kể đến việc vận động mọi người dân trong thôn góp tiền, công sức bê tông hoá đường làng, ngõ xóm, xây rãnh thoát nước ở khu dân cư. Với số tiền khá lớn vận động nhân dân đóng góp xây dựng khi chưa được hỗ trợ của các cấp (1.300.000đ/khẩu), có hộ gia đìnhđông khẩu đóng góp lên tới 11 triệu đồng, ban đầu còn chưa hưởng ứng nhưng với lòng nhiệt huyết quyết đưa thôn Vỏ có đường làng, ngõ xóm sạch đẹp so với các thôn đã làm trước, ông Thu đã tham mưu cho lãnh đạo thôn Vỏ  đến các gia đình gặp gỡ, trao đổi, vận động giải thích cơ chế, chính sách hỗ trợ của nhà nước, mục đích xây dựng nông thôn mới để có được sự đồng thuận. Xuất phát từ lòng nhiệt huyết không biết mệt mỏi của ông và sự động viên của gia đình cuối cùng 100% các hộ dân trong thôn hưởng ứng tham gia phong trào, đóng góp sức người, sức của cùng chung sức xây dựng đường giao thông trong thôn.

Gia đình ông lần đầu đã tự nguyện đóng góp 45 triệu đồng làm đường giao thông nông thôn. Khi làm đường có đoạn không đủ so với quy hoạch thiết kế mặt đường giao thông nông thôn ông lại  thuyết phục và vận động các hộ dân tự nguyện hiến đất; có hộ phải đóng góp nhiều, quá sức, ông tự nguyện bỏ tiền ra trả giúp, dùng xe ô tô, máy múc sẵn có của gia đình tham gia vận chuyển, san lấp mặt bằng đường giao thông, từ đó dậy lên phong trào xây dựng nông thôn mới ở thôn Vỏ được nhiều người hưởng ứng, đã trở thành cao trào bê tông đường làng, ngõ xóm ở các tổ liên gia trong thôn. Số tiền gia đình ông đóng góp lần đầu tuy không lớn, nhưngrất tự hào là đã cùng với chính quyền vận động toàn thể nhân dân vào cuộc xây dựng nông thôn mới, làm chođường làng ngõ xóm thôn Vỏ được khang trang, sạch sẽ. Đến nay nhân dân thôn Vỏ đã đổ bê tông giao thông nông thôn được 1.173,5m. Trong đó: Đường ngõ là 290m với số tiền là 472 triệu đồng (hoàn toàn bằng nguồn vốn đóng góp của nhân dân). Không chỉ đóng góp làm đường giao thông, kể từ khi có chương trình xây dựng nông thôn mới đến nay gia đình ông đã tự nguyện đóng góp số tiền là 137 triệu đồng.

Ngoài ra, ông còn là một công dân sản xuất giỏi trên diện tích 23 ha đất nông nghiệp gồm: Diện tích cây công nghiệp khoảng 0,5 ha chủ yếu là cây ăn quả đồng thời cũng là cây bóng mát cho ao cá và trang trại lợn; tổng diện tích làm trang trại chăn nuôi lợn (22 chuồng nuôi) 7,5 ha và 15 ha nuôi thủy sản. Trong quá trình sản xuất, ông tham gia nhiều lớp tập huấn về chương trình khuyến nông, khuyến ngư, được đi thăm quan các mô hình phát triển kinh tế từ đó định hướng cho gia đình chăn nuôi phát triển, hàng năm gia đình ông xuất chuồng từ 28.000 - 30.000 đầu lợn tương đương 3.000 tấn/năm; 65 - 70 tấn cá các loại (chủ yếu nuôi cá trắm cỏ, chép, trôi, chim trắng và rô phi đơn tính). Năm 2015, do biến động của cơ chế thị trường và tình hình kinh tế trong nước, giá cả không ổn định vì vậy lãi khoảng 2,5 tỷ đồng. Thu nhập bình quân đầu người trong gia đình: 11 triệu đồng/khẩu/tháng; không những thế hàng năm gia đình ông đã tạo việc làm thường xuyên cho 35 đến 40 lao động, còn lại là lao động theo thời vụ từ 45 đến 60 người, thu nhập bình quân mỗi lao động 4 triệu /tháng.

     Trong cuộc sống hàng ngày, ông luôn hòa đồng, thân thiện, nhiệt tình giúp đỡ mọi người, gia đình ông luôn là gia đình văn hóa tiêu biểu của thôn. Tấm gương của ông đã tạo sức lan tỏa, tác động lớn đến nhiều người, góp phần vào thành công chung của thôn, của xã trong xây dựng nông thôn mới./.

Ngày đăng: 23/11/2016 Tác giả: Thu Chà - Văn phòng NTM - Số lần được xem: 580

Văn bản mới


Nâng cao nhận thức của người dân về sử dụng nước sạch trên địa bàn huyện Lập Thạch Hướng dẫn kỹ thuật nuôi cá Trắm cỏ thâm canh trong ao Công tác thu gom, xử lý bao gói thuốc BVTV sau sử dụng trên địa bàn tỉnh năm 2021 Hướng dẫn thu gom, vận chuyển và xử lý bao gói thuốc BVTV sau sử dụng Nâng cao nhận thức của người dân về sử dụng nước sạch trên địa bàn huyện Yên Lạc Kỹ thuật nuôi trồng nấm Linh chi đỏ đạt năng suất cao
Xem tất cả »