Hiệu quả công tác tuyên truyền trong xây dựng nông thôn mới ở Bồ Sao


Sau 5 năm (2011-2015) triển khai xây dựng nông thôn mới (NTM), xã Bồ Sao (Vĩnh Tường) đã đạt chuẩn 19/19 tiêu chí. Cơ sở vật chất, hạ tầng nông thôn của xã được đầu tư khang trang, sạch đẹp; đời sống vật chất, tinh thần của người dân được nâng lên rõ rệt. Đóng góp vào thành công đó, có vai trò then chốt của công tác tuyên truyền.


Nhân dân thôn Đồi, xã Bồ Sao (Vĩnh Tường), tự nguyện hiến hơn 2.000 m2 đất 
để làm đường giao thông nội đồng theo tiêu chí NTM

Bước vào xây dựng NTM, xã Bồ Sao mới đạt 6/19 tiêu chí, trong đó có nhiều tiêu chí khó, như: Giao thông, trường học, cơ sở vật chất văn hóa, môi trường, thu nhập... Xác định công tác tuyên truyền đóng vai trò quan trọng tạo sự đồng thuận và huy động toàn thể nhân dân chung sức xây dựng NTM, xã Bồ Sao đã khẩn trương thành lập tiểu ban tuyên truyền, phân công nhiệm vụ cho thành viên phụ trách từng lĩnh vực và địa bàn cụ thể; chỉ đạo tiểu ban tuyên truyền xây dựng kế hoạch tuyên truyền với những nội dung rõ ràng, phù hợp với từng đối tượng, từng tổ chức, hội viên đoàn thể khác nhau. Hình thức tuyên truyền cũng được thể hiện đa dạng, phong phú như: Tổ chức hội nghị, lớp tập huấn kiến thức về xây dựng NTM; phát thanh tuyên truyền trên hệ thống loa truyền thanh; lồng ghép tuyên truyền tại các buổi sinh hoạt chi bộ, thôn dân cư, các buổi hội nghị, tổng kết; tổ chức họp dân và phát tài liệu trực tiếp đến tận các hộ gia đình… Thông qua tuyên truyền, đã nâng cao nhận thức, ý thức của người dân về xây dựng NTM, thấy được mình là chủ thể trong quá trình xây dựng NTM của địa phương nên tự giác tham gia đóng góp bằng những việc làm, hành động cụ thể như: Hiến đất, đóng góp tiền, ngày công; tự đầu tư xây dựng, chỉnh trang nhà cửa, sân vườn phù hợp với tiêu chí NTM; tổ chức vệ sinh nhà cửa, đường làng ngõ xóm, khơi thông cống rãnh; cải tạo đồng ruộng, đưa các cây, con mới vào sản xuất, phát triển kinh tế nâng cao thu nhập.

Nhờ vậy, sau 5 năm xây dựng NTM, xã Bồ Sao đã huy động được hơn 210 tỷ đồng hoàn thành các tiêu chí, trong đó, người dân đóng góp và tự đầu tư chiếm trên 52%. Cơ sở vật chất, hạ tầng nông thôn của xã cơ bản được đầu tư kiên cố theo chuẩn NTM. Trung tâm văn hóa xã được xây dựng khang trang với diện tích 12 nghìn m2; 5/5 thôn có nhà văn hóa với diện tích từ 600m2 trở lên. Toàn xã đã cứng hóa được 100% trục đường xã, liên xã, đường trục thôn và ngõ xóm; cứng hóa vượt hơn 1,5 km đường giao thông nội đồng theo đề án được phê duyệt; 3/3 trường học của xã đạt chuẩn Quốc gia về giáo dục; tỷ lệ lao động có việc làm thường xuyên đạt trên 96%; tỷ lệ hộ gia đình tham gia bảo hiểm y tế đạt trên 70%; thu nhập bình quân đầu người năm 2015 đạt 29,2 triệu đồng/năm; các hình thức tổ chức sản xuất và ngành nghề được đa dạng, phù hợp với điều kiện và tập quán sản xuất ở địa phương. Đời sống nhân dân ngày càng được cải thiện, tỷ lệ hộ nghèo giảm còn 2,12%; giáo dục, y tế được quan tâm đầu tư, đáp ứng nhu cầu của nhân dân. Công tác vệ sinh môi trường từng bước được đảm bảo, các cơ sở sản xuất kinh doanh đều đạt chuẩn về môi trường, tỷ lệ người dân sử dụng nước hợp vệ sinh đạt trên 90%; tình hình chính trị ổn định, an ninh ngày càng vững mạnh.

Chia sẻ thực tế về kinh nghiệm trong quá trình triển khai công tác tuyên truyền ở địa phương, đồng chí Nguyễn Trung Kiên, Chủ tịch UBND xã Bồ Sao cho biết: Muốn công tác tuyên truyền thực sự đạt hiệu quả cao, trước hết cần phải nắm bắt được người dân đang cần và muốn nghe những thông tin về vấn đề gì, từ đó, tập trung xây dựng nội dung và tổ chức tuyên truyền bằng những hình thức phù hợp nhất. Điều quan trọng nhất, là phải cam kết "nói đi đôi với làm", như vậy, mới tạo được niềm tin và sự ủng hộ của nhân dân, đây cũng chính là cách tuyên truyền hiệu quả nhất. Điển hình như khi triển khai xây dựng lò đốt rác, ban đầu, người dân không đồng tình do chưa hiểu về lợi ích, nguyên tắc hoạt động cũng như công nghệ của lò đốt rác thế hệ mới, nghĩ rằng không khí và khói bụi như cách đốt thông thường sẽ ảnh hưởng nghiêm trọng tới sức khỏe người dân, do vậy, nhất quyết không giao đất cho địa phương triển khai dự án. Sau khi xem xét tình hình cụ thể, địa phương đã chỉ đạo xây dựng nội dung tuyên truyền bằng hình ảnh cụ thể; trực tiếp đồng chí Chủ tịch UBND xã đến các thôn dân cư trình chiếu, tuyên truyền cho người dân xem và cam kết về chất lượng, công nghệ và đảm bảo môi trường của lò đốt rác theo đúng thiết kế. Đồng thời, tổ chức cho một số bà con đi tham quan, đánh giá thực tế hiệu quả của lò đốt rác ở một số địa phương trên địa bàn tỉnh và mời người dân trực tiếp giám sát trong quá trình thi công, nhờ vậy, chỉ trong thời gian ngắn dự án lò đốt rác có tổng diện tích hơn 4.000m2, với công suất 10 tấn/ngày đêm đã được hoàn thành, trong khi nhiều hộ dân vẫn chưa nhận tiền đền bù. Từ cách làm này, rất nhiều công việc sau đó chỉ cần đưa ra là người dân tin theo và tích cực ủng hộ, góp phần cho việc thực hiện các tiêu chí NTM ở địa phương được nhanh chóng, đúng kế hoạch.

Có thể thấy trong quá trình xây dựng NTM, mỗi địa phương lại có cách làm khác nhau, nhưng "công thức chung" cho thành công vẫn là sự đồng thuận, kết hợp sức mạnh giữa ý Đảng với lòng dân./.

Ngày đăng: 24/11/2016 Tác giả: Nguyễn Khánh - Báo Vĩnh Phúc - Số lần được xem: 525

Văn bản mới


Nâng cao nhận thức của người dân về sử dụng nước sạch trên địa bàn huyện Lập Thạch Hướng dẫn kỹ thuật nuôi cá Trắm cỏ thâm canh trong ao Công tác thu gom, xử lý bao gói thuốc BVTV sau sử dụng trên địa bàn tỉnh năm 2021 Hướng dẫn thu gom, vận chuyển và xử lý bao gói thuốc BVTV sau sử dụng Nâng cao nhận thức của người dân về sử dụng nước sạch trên địa bàn huyện Yên Lạc Kỹ thuật nuôi trồng nấm Linh chi đỏ đạt năng suất cao
Xem tất cả »