Tuổi trẻ Lập Thạch chung sức xây dựng nông thôn mới


Những năm qua, phát huy tinh thần “xung kích, tình nguyện vì cuộc sống cộng đồng”, tuổi trẻ huyện Lập Thạch đã có nhiều phong trào, hoạt động thiết thực đóng góp cho sự phát triển kinh tế - xã hội của địa phương. Trong đó, phong trào “Thanh niên Lập Thạch chung sức xây dựng nông thôn mới” là một hoạt động có hiệu quả nổi bật, đáng ghi nhận.

Với nhiều hoạt động như: Tham gia xây dựng các công trình nông thôn mới (NTM), phát triển kinh tế, giải quyết các vấn đề về môi trường, cải tạo giao thông nông thôn, nâng cao đời sống văn hóa… tuổi trẻ Lập Thạch đã đóng góp một phần công sức không nhỏ trong việc giúp địa phương thực hiện Chương trình mục tiêu quốc gia xây dựng NTM.

Xác định giúp Đoàn viên, thanh niên (ĐVTN) phát triển kinh tế gia đình là một trong những nhiệm vụ trọng tâm trong công tác Đoàn, cũng như góp phần hoàn thành tiêu chí thu nhập trong xây dựng NTM, các cơ sở Đoàn đều làm tốt công tác tuyên truyền cho ĐVTN thực hiện đúng các chủ trương, chương trình, dự án phát triển kinh tế; phối hợp với các ban, ngành, đoàn thể mở 40 lớp chuyển giao ứng dụng khoa học kỹ thuật vào sản xuất, kinh doanh cho hơn 3.200 lượt ĐVTN tham gia. Hiện nay, toàn huyện có trên 500 mô hình phát triển kinh tế do ĐVTN làm chủ, nhiều mô hình đã mang lại hiệu quả cao và ngày càng được nhân rộng. Năm 2015, Huyện Đoàn cũng thực hiện có hiệu quả công tác tín chấp, ủy thác với Ngân hàng Chính sách xã hội huyện cho ĐVTN vay vốn phát triển kinh tế gia đình. Đến nay, đã có 17/20 cơ sở đoàn các xã, thị trấn có tổ tiết kiệm vay vốn qua Ngân hàng Chính sách xã hội huyện với tổng dư nợ trên 28 tỷ đồng; phối hợp với Tỉnh Đoàn cho ĐVTN vay vốn từ “Quỹ tài năng trẻ” với tổng dư nợ hơn 150 triệu đồng.

Để hỗ trợ địa phương trong việc xây dựng các công trình NTM, mỗi cơ sở đoàn lại có những cách làm riêng, trong đó, chú trọng tham gia xây dựng các công trình, phần việc thanh niên, các cơ sở đoàn đều có công trình xây dựng NTM tại địa phương như: Tham gia xây dựng nhà văn hóa, sân thể thao nhà văn hóa tại các thôn; tiếp tục duy trì có hiệu quả công trình thanh niên “Ngọn đèn thắp sáng đường làng”... Cụ thể, năm 2015, ĐVTN xã Đồng Ích đã ủng hộ kinh phí xây dựng sân chơi thể thao thôn Viên Luận với tổng kinh phí 4 triệu đồng, Huyện Đoàn cũng hỗ trợ 5 triệu đồng và nhiều ngày công của hơn 50 ĐVTN. Tại các xã Hợp Lý, Văn Quán, Liễn Sơn,… ĐVTN cũng tích cực góp công, góp của xây dựng các sân chơi thể thao, nhà văn hóa thôn…

Ngoài việc hỗ trợ địa phương trong xây dựng các công trình NTM, Huyện Đoàn Lập Thạch còn gắn các phần việc thanh niên vào cuộc vận động “Thanh niên chung sức xây dựng nông thôn mới” với các hoạt động tình nguyện của Tháng thanh niên và các đợt hoạt động tình nguyện. Theo đó, trong khuôn khổ hoạt động của Tháng thanh niên, các cơ sở đoàn đã triển khai nhiều hoạt động phù hợp với thực tiễn từng địa phương như: Nạo vét kênh mương; chăm sóc, vệ sinh nghĩa trang liệt sĩ, đường làng, ngõ xóm; tổ chức các cuộc giao lưu văn hóa, văn nghệ, thể dục thể thao… Cụ thể, ĐVTN Trường THPT Liễn Sơn phối hợp với Đoàn thị trấn Hoa Sơn vệ sinh 5km đường trung tâm, nghĩa trang thị trấn Hoa Sơn, 15.000m2 khuôn viên trường và khu vực sân nhà rèn luyện thể chất của trường, thu gom, phân loại 5m3 rác thải, vét 200m mương; Đoàn xã Vân Trục phối hợp với các giáo viên trường mầm non xã tổ chức buổi lao động tình nguyện, giúp đỡ 40 ngày công đổ bê tông sân trường mầm non, vận chuyển bàn ghế, đồ dùng học tập, đồ chơi giúp các em học sinh đến cơ sở 2 của trường, san lấp sân phía sau khuôn viên mới của nhà trường, vệ sinh môi trường xung quanh… Với chiến dịch hè tình nguyện năm 2015, Ban Thường vụ Huyện Đoàn đã trực tiếp trao đổi và tiếp nhận các đội sinh viên tình nguyện về các xã Liễn Sơn, Tử Du, Vân Trục. Kết quả, các đội tình nguyện đã làm tốt công tác tình nguyện như vệ sinh đường làng ngõ xóm, nghĩa trang liệt sĩ, làm đường giao thông nông thôn, riêng đội thanh niên tình nguyện đơn vị Liễn Sơn, Vân Trục đã trao 46 suất quà cho các gia đình chính sách, mỗi suất trị giá 200.000 đồng.

Với những hoạt động thiết thực, phong trào “Tuổi trẻ Lập Thạch chung sức xây dựng nông thôn mới” đã có sức lan tỏa mạnh mẽ, thu hút đông đảo ĐVTN tham gia, góp phần thực hiện thắng lợi Chương trình mục tiêu quốc gia xây dựng NTM tại địa phương./.

Ngày đăng: 25/11/2016 Tác giả: Thùy Linh - Báo Vĩnh Phúc - Số lần được xem: 830

Văn bản mới


Nâng cao nhận thức của người dân về sử dụng nước sạch trên địa bàn huyện Lập Thạch Hướng dẫn kỹ thuật nuôi cá Trắm cỏ thâm canh trong ao Công tác thu gom, xử lý bao gói thuốc BVTV sau sử dụng trên địa bàn tỉnh năm 2021 Hướng dẫn thu gom, vận chuyển và xử lý bao gói thuốc BVTV sau sử dụng Nâng cao nhận thức của người dân về sử dụng nước sạch trên địa bàn huyện Yên Lạc Kỹ thuật nuôi trồng nấm Linh chi đỏ đạt năng suất cao
Xem tất cả »