Vĩnh Phúc đi đúng hướng trong việc nâng cao thu nhập cho người dân vùng nông thôn


Tiêu chí thu nhập được đánh giá là một trong những tiêu chí khó trong xây dựng Nông thôn mới, song đây lại là yếu tố thúc đẩy kinh tế xã hội tại địa phương. Bởi vậy, mỗi địa phương trong công cuộc thực hiện Chương trình MTQG về XDNTM cần có những giải pháp đồng bộ giúp nâng cao thu nhập cho người dân một cách bền vững. Sau hơn 7 năm thực hiện Chương trình MTQG về xây dựng NTM, đến nay Vĩnh Phúc đã có 2/9 huyện, thành phố đạt chuẩn NTM; 95/112 xã đạt 19/19 tiêu chí, trong đó có 77/112 xã được công nhận đạt chuẩn nông thôn mới đã khẳng định hướng đi đúng trong việc hoàn thành hiệu quả các tiêu chí NTM của tỉnh nhà.

Công tác phát triển sản xuất nâng cao thu nhập

Năm 2018, Vĩnh Phúc tiếp tục thực hiện các chính sách hỗ trợ theo Đề án Tái cơ cấu ngành nông nghiệp, riêng 6 tháng đầu năm 2018, sản xuất nông nghiệp được đẩy mạnh. Đối với trồng trọt: hỗ trợ gieo cấy 15.353,74 ha giống lúa chất lượng, 1.900 ha ngô biến đổi gen, sản xuất theo VietGAP được 1.098,5 ha rau quả hàng hóa an toàn và 100 ha rau ăn lá. Trong chăn nuôi, hỗ trợ 46.000 liều tinh lợn, 7.975 liều tinh bò, 1,15 triệu cá rô phi đơn tính, 46.000 cá chép lai, 1.886 công trình xử lý chất thải chăn nuôi, 63 máy ôxi; 154 máy nông nghiệp. Việc đưa giống mới, chất lượng vào trong trồng trọt và chăn nuôi dần thay thế các giống truyền thống, năng suất thấp giúp tăng năng suất và đem lại hiệu quả kinh tế cao. Từ đó từng bước thay đổi tập quán sản xuất nông nghiệp từ tự phát, manh mún, nhỏ lẻ chuyển sang sản xuất có hệ thống. Cơ cấu cây trồng, vật nuôi chuyển dịch tích cực, từng bước hình thành vùng sản xuất hàng hóa tập trung chuyên canh, thâm canh cao với phương thức sản xuất tiên tiến theo hướng công nghiệp, hiện đại.

Trồng dưa chuột theo tiêu chuẩn VietGAP

Triển khai và thực hiện có hiệu quả công tác khuyến nông

Nhiều năm trở lại đây, các mô hình khuyến nông thực sự đã mang lại rất nhiều lợi ích cho người dân. Không những được tiếp cận với nhiều giống vật nuôi, cây trồng mới, những tiến bộ khoa học kỹ thuật mà còn tạo sự chuyển biến tích cực trong việc thay đổi tập quán sản xuất của bà con nông dân. Có những mô hình từ nhỏ lẻ được nhân rộng trở thành vùng sản xuất hàng hóa, xây dựng được thương hiệu như thanh long ruột đỏ Lập Thạch. Hay chỉ từ việc trồng thử nghiệm mà hiện nay cây bí đỏ đã trở thành cây trồng chủ lực tại huyện Vĩnh Tường. Có rất nhiều mô hình được nhân rộng như trồng khoai tây theo tiêu chuẩn VietGAP, cà chua ghép,...

Thời gian gần đây phải ghi nhận hiệu quả Mô hình cơ giới hóa đồng bộ trên cây lúa tại xã Ngũ Kiên, Vĩnh Tường và Thang Lãng, Bình Xuyên đem lại. Đến cánh đồng Ngũ Kiên đúng dịp thu hoạch, những cánh đồng mẫu lớn trải dài, những máy móc đang tập trung thu hoạch, người dân phấn khởi chờ đợi những bao thóc được máy gặp mang lên tận bờ. Chừng đó đã cho thấy hiệu qủa mà mô hình đem lại. Đồng bộ cơ giới hóa trên những cánh đồng giúp giải phóng sức lao động đồng thời đem lại hiệu quả kinh tế cao hơn so với phương pháp truyền thống.

Mô hình cơ giới hóa đồng bộ trên cây lúa tại Ngũ Kiên, Vĩnh Tường

Chính những hiệu quả mà các mô hình khuyến nông đem lại đã giúp người dân yên tâm sản xuất, mở rộng quy mô sản xuất và từ đó giúp đời sống của người dân ngày một nâng cao.

Phát triển các hình thức tổ chức sản xuất

Toàn tỉnh hiện có 111 xã có HTX được tổ chức và hoạt động theo quy định của Luật HTX năm 2012, có quy mô phù hợp với từng lĩnh vực và hoạt động có hiệu quả trong nhiều năm. Có 110 xã có mô hình liên kết sản xuất và tiêu thụ nông sản chủ lực, có hợp đồng liên kết ổn định và được sản xuất theo quy trình.

 Loại hình tổ chức HTX kiểu mới được hình thành và phát triển trong thời gian gần đây đang hoạt động khá hiệu quả, hỗ trợ tốt cho sự phát triển kinh tế hộ gia đình các xã viên. Những HTX điển hình trong lĩnh vực này là: HTX rau an toàn Vân Hội Xanh, HTX rau an toàn Visa, HTX rau an toàn Vĩnh Phúc, HTX dịch vụ tổng hợp nuôi trồng thủy sản Phú Đa,... Các HTX này đảm nhận cung cấp các dịch vụ sản xuất cả ở đầu vào và đầu ra cho hộ xã viên. HTX cũng chính là cầu nối giữa doanh nghiệp với nông hộ, đại diện cho hộ ký hợp đồng cung cấp nguyên liệu cho doanh nghiệp chế biến và xuất khẩu nông sản, bảo vệ quyền lợi cho xã viên. Và nhờ có HTX mà kinh tế hộ xã viên không ngừng phát triển, đời sống của bà con nông dân ngày càng nâng cao.

Sản xuất rau theo tiêu chuẩn VietGAP tại HTX Rau an toàn Vân Hội Xanh

Từ thành công của hàng loạt HTX kiểu mới, các HTX làng nghề ra đời nhằm khắc phục thực trạng “mạnh ai nấy làm’, tạo sự liên kết, tăng sức mạnh cạnh tranh trong cơ chế thị trường hiện nay, đó là: Làng nghề đá Hải Lựu, Làng nghề rèn Lý Nhân, làng rắn Vĩnh Sơn (Vĩnh Tường), làng mộc Bích Chu,... Đây được coi là giải pháp quan trọng để phát triển làng nghề và giải quyết những nhu cầu chung trong sản xuất. Các xã viên sẽ được lợi lớn trong việc nâng cao tay nghề đồng thời không lo về đầu ra sản phẩm, từ đó giúp thu nhập của các xã viên ngày một tăng lên.

Với những chính sách khuyến khích phát triển sản xuất nông nghiệp trong những năm qua đã góp phần giải quyết việc làm và nâng cao thu nhập cho người dân tại khu vực nông thôn. Song để hoàn thành Tiêu chí thu nhập và các Tiêu chí khác trong bộ Tiêu chí Nông thôn mới một cách bền vững, cần có sự vào cuộc quyết liệt hơn nữa của các cấp, các ngành và toàn thể nhân dân trên địa bàn tỉnh./.

Ngày đăng: 08/08/2018 Tác giả: Nguyễn Xuân - Số lần được xem: 408

Văn bản mới


Nâng cao nhận thức của người dân về sử dụng nước sạch trên địa bàn huyện Lập Thạch Hướng dẫn kỹ thuật nuôi cá Trắm cỏ thâm canh trong ao Công tác thu gom, xử lý bao gói thuốc BVTV sau sử dụng trên địa bàn tỉnh năm 2021 Hướng dẫn thu gom, vận chuyển và xử lý bao gói thuốc BVTV sau sử dụng Nâng cao nhận thức của người dân về sử dụng nước sạch trên địa bàn huyện Yên Lạc Kỹ thuật nuôi trồng nấm Linh chi đỏ đạt năng suất cao
Xem tất cả »