Vĩnh Phúc đồng hành cùng chương trình khoa học với sự nghiệp Nông thôn mới


Nhằm góp phần thúc đẩy hoàn thành Chương trình mục tiêu quốc gia xây dựng nông thôn mới, Thủ tướng Chính phủ đã phê duyệt Chương trình khoa học và công nghệ phục vụ xây dựng NTM giai đoạn 2011- 2015 và giai đoạn 2016 - 2020. Đến nay, sau hơn bảy năm triển khai Chương trình đã mang lại nhiều kết quả tích cực góp phần phát triển kinh tế - xã hội, phục vụ hiệu quả cho xây dựng nông thôn mới gắn với tái cơ cấu nông nghiệp.
Vĩnh Phúc là một trong những tỉnh đi đầu trong việc thực hiện Chương trình MTQG về xây dựng NTM. Với quan điểm lấy khoa học và công nghệ thúc đẩy phát triển nông nghiệp và dịch vụ, tạo nguồn thu ngân sách để phát triển nông nghiệp, nông thôn, nông dân. Vĩnh Phúc đang thực hiện rất hiệu quả chương trình khoa học công nghệ phục vụ nông thôn mới đồng thời trở thành tỉnh có bước đột phá trong nông nghiệp.
Ngày 06/8/2018, Vĩnh Phúc được chọn là tỉnh tổ chức Hội nghị Tổng kết Chương trình khoa học và công nghệ phục vụ Nông thôn mới với sự tham gia của gần 600 đại biểu các tỉnh, thành trên cả nước.
Các đại biểu dự hội nghị có dịp tham quan nhà lưu niệm của cố Bí thư Tỉnh ủy Kim Ngọc và mô hình sản xuất nông nghiệp công nghệ cao tại Công ty VinEco.
Vĩnh Phúc luôn tự hào về đồng chí Bí thư Tỉnh ủy Kim Ngọc, người khởi xướng việc khoán hộ trong nông nghiệp vào những năm 60 của thế kỷ XX, tiền đề của Chỉ thị 100 (1981) và Nghị quyết 10 (1988) của Bộ Chính trị, những quyết sách đã tạo ra một bước phát triển kỳ diệu của nông nghiệp Việt Nam, thay đổi hẳn bộ mặt nông thôn Việt Nam, giúp nước ta từ chỗ phải nhập khẩu lương thực trở thành nước xuất khẩu lương thực hàng đầu thế giới.
 
Đoàn tham quan tới thăm nhà lưu niệm cố Bí thư Tỉnh ủy Kim Ngọc
“Bàn bạc với quần chúng là một kinh nghiệm thiết thân của chúng ta, là một nguyên tắc lãnh đạo 
của Đảng, không thấy đầy đủ điều đó thì chỉ đem lại thất bại…” - Bí thư Tỉnh ủy Kim Ngọc
 
Các đại biểu tham quanđược nghe về tiểu sử của đồng chí Bí thư Tỉnh ủy Kim Ngọc
Một góc kỷ niệm của đồng chí Kim Ngọc
 
Sau đó các đại biểu có cơ hội tham quan mô hình sản xuất nông nghiệp công nghệ cao tại Công ty VinEco.
 
Các đại biểu có cơ hội tham quan hệ thống trồng rau sử dụng công nghệ Israel theo tiêu
chuẩn VietGAP, GlobalGAP hiện đại bậc nhất cả nước
Công nghệ rau mầm (microgreen) được thiết kế theo dây chuyền tự động khép kín, cho phép sản xuất 
các loại rau “siêu sạch” có giá trị dinh dưỡng cao
So với phương pháp sản xuất truyền thống, phương pháp sản xuất trong nhà kính với hệ thống
tưới tiêu - dinh dưỡng thông minh cùng hệ thống điều khiển khí hậu hợp lý được tự động hóa, giúp VinEco 
kiểm soát toàn bộ các yếu tố tác động tới quá trình sinh trưởng và phát triển của cây trồng
Ngoài ra, các đại biểu còn có cơ hội được tham quan các gian hàng trưng bày sản phẩm nông nghiệp công nghệ cao
Phó Thủ tướng Vương Đình Huệ cùng các đại biểu tham quan các sản phẩm nông nghiệp công nghệ cao
Các sản phẩm nông nghiệp công nghệ cao của Vĩnh Phúc
 
Có thể thấy, việc áp dụng khoa học công nghệ vào sản xuất đã mang lại những kết quả quan trọng đối với nền nông nghiệp tỉnh nhà, từ đó nhiều mô hình ứng dụng cao ra đời mang lại hiệu quả cao và thân thiện với môi trường. Chặng đường phía trước mở ra cho Vĩnh Phúc thời cơ, thuận lợi cùng những thách thức mới. Hy vọng rằng, Vĩnh Phúc sẽ cố gắng phấn đấu từng bước hiện thực hóa lời căn dặn của Chủ tịch Hồ Chí Minh: “Phải xây dựng Vĩnh Phúc trở thành một trong những tỉnh giàu có, phồn vinh nhất ở miền Bắc nước ta”./.

Ngày đăng: 10/08/2018 Tác giả: Kim Cúc - Nguyễn Xuân - Số lần được xem: 357

Văn bản mới


Nâng cao nhận thức của người dân về sử dụng nước sạch trên địa bàn huyện Lập Thạch Hướng dẫn kỹ thuật nuôi cá Trắm cỏ thâm canh trong ao Công tác thu gom, xử lý bao gói thuốc BVTV sau sử dụng trên địa bàn tỉnh năm 2021 Hướng dẫn thu gom, vận chuyển và xử lý bao gói thuốc BVTV sau sử dụng Nâng cao nhận thức của người dân về sử dụng nước sạch trên địa bàn huyện Yên Lạc Kỹ thuật nuôi trồng nấm Linh chi đỏ đạt năng suất cao
Xem tất cả »