Xã Hồng Phương phấn đấu giữ vững các tiêu chí nông thôn mới


Được công nhận xã đã hoàn thành các tiêu chí về xây dựng nông thôn mới (NTM) vào năm 2015. Đến nay, sau 3 năm về đích Đảng bộ, chính quyền và nhân dân xã Hồng Phương, huyện Yên Lạc đã và đang triển khai những giải pháp linh hoạt, cụ thể nhằm giữ vững và phát triển bền vững các tiêu chí NTM.
Sau 3 năm đạt chuẩn NTM, giờ đây xã Hồng Phương như khoác lên trên mình chiếc áo mới, bộ mặt nông thôn khởi sắc hơn bởi những con đường bê tông thẳng tắp, nhà cửa khang trang, đường làng, ngõ xóm sạch đẹp. Hiện nay, trên địa bàn xã, các kết cấu hạ tầng nông thôn thiết yếu, chủ yếu cho giao thông, thủy lợi, phát triển sản xuất nâng cao thu nhập cho người dân đã được đầu tư xây dựng. Đã cứng hóa 100% đường xã và đường từ trung tâm xã đến huyện, đường trục thôn và đường liên thôn, đường ngõ xóm, đường trục nội đồng; Hệ thống kênh mương đã được cứng hóa đảm bảo công tác tưới, tiêu cho trên 500 ha diện tích đất sản xuất nông nghiệp gieo trồng cây hàng năm.


 Đã cứng hóa 100% đường xã và đường từ trung tâm xã đến huyện, đường trục thôn 
và đường liên thôn, đường ngõ xóm, đường trục nội đồng

Đến Hồng Phương hôm nay, điều dễ dàng nhận biết đó là bộ mặt nông thôn đã có nhiều đổi mới. Xã đã chỉ đạo nông dân chuyển đổi cơ cấu cây trồng, vật nuôi theo hướng sản xuất hàng hóa, ứng dụng những tiến bộ KHKT được đưa vào sản xuất. Nhờ vậy màkinh tế nhiều gia đình đã khá lên, đã xuất hiệnnhiều mô hình sản xuất hiệu quả như: Mô hình thí điểm sản xuất rau an toàn theo tiêu chuẩn VietGAP, trên diện tích 3 ha mà hiện nay các thành viên HTX đang tổ chức sản xuất, bước đầu đã mang lại những hiệu quả kinh tế nhất định góp phần nâng cao thu nhập cho các xã viên, ngoài ra còn các mô hình bưởi diễn, chuối tiêu hồng, đậu tương, cà chua ghép,…Bên cạnh đó địa phương còn phối hợp với các đơn vị liên quan tổ chức tập huấn kỹ năng trồng trọt, chăn nuôi cho các hộ dân, đưa cơ cấu giống phù hợp với đồng đất của từng thôn. Bước đầu, đã hình thành vùng sản xuất hàng hóa lúa GS9 với diện tích 40ha, lúa Thiên ưu 8, quy mô 25ha. Ngoài trồng trọt, xã khuyến khích các hộ gia đình xây dựng chuồng trại chăn nuôi, kết hợp nuôi trồng thủy sản. Đến nay, toàn xã có 14 gia trại, trang trại tổng hợp được xây dựng theo mô hình khu chăn nuôi kết hợp nuôi trồng thủy sản xa khu dân cư…trừ chi phí cho thu lãi từ 80 - 100 triệu đồng/ha/năm. Cùng với đó, các lĩnh vực công nghiệp, tiểu thủ công nghiệp cũng được xã khuyến khích và tạo mọi điều kiện thuận lợi cho các doanh nghiệp tư nhân mở rộng phát triển ngành nghề. Hiện nay, toàn xã có trên 100 hộ tham gia sản xuất tiểu thủ công nghiệp, công nghiệp, dịch vụ… góp phần quan trọng đưa tỷ lệ lao động có việc làm thường xuyên trên địa bàn xã đạt 93,8%; thu nhập bình quân đạt 41 triệu đồng/người/năm; tỷ lệ hộ nghèo còn 1,96%.


 Xã đã đạt chuẩn về phổ cập giáo dục mầm non cho trẻ 5 tuổi.

Về giáo dục, đến nay toàn xã có 3/3 trường giữ vững đạt chuẩn quốc gia về giáo dục. Xã đã đạt chuẩn về phổ cập giáo dục mầm non cho trẻ 5 tuổi, tiểu học mức độ 3, THCS mức độ 3 và đạt chuẩn phổ cập xóa mù chữ mức độ 2. Tỷ lệ học sinh tốt nghiệp THCS đạt 100%, tỷ lệ học sinh tốt nghiệp THCS tiếp tục được học phổ thông, học bổ túc, học nghề đạt 100%. Tỷ lệ lao động qua đào tạo đạt 65,3%. Công tác chăm sóc sức khỏe nhân dân ngày càng được chú trọng. Trạm y tế xã đã được tu sửa và xây mới khang trang, đủ đáp ứng nhu cầu khám, chữa bệnh của người dân; chất lượng chăm sóc sức khỏe từng bước được nâng lên. Tỷ lệ người dân tham gia các hình thức bảo hiểm y tế đạt 86 %, thực hiện tốt công tác y tế dự phòng nên trong những năm qua trên địa bàn xã không xảy ra dịch bệnh... góp phần bảo đảm sức khỏe cho người dân.


 Hiện nay, tỷ lệ người dân tham gia các hình thức bảo hiểm y tế ở xã Hồng Phương đạt 86 %.

 Điều cũng đáng ghi nhận là vệ sinh môi trường, xử lý chất thải, rác thải tại địa phương ngày càng đi vào quy củ. Hiện nay rác thải hàng ngày được HTX dịch vụ VSMT thực hiện thu gom vận chuyển chất thải rắn, rác thải sinh hoạt đến là đốt rác để xử lý. Các hộ chăn nuôi lợn trong khu dân cư sau khi được tuyên truyền, vận động, kiểm tra đã có hướng khắc phục rõ rệt, chăn nuôi trong và ngoài khu dân cư yêu cầu phải có hệ thống xử lý bằng hầm bioga và hầm xây có nắp đậy kín. An ninh trật tự được giữ vững, không xảy ra các tụ điểm phức tạp về trật tự xã hội cũng như không để phát sinh các tệ nạn xã hội, xây dựng các thôn đạt chuẩn an toàn về an ninh, trật tự đạt tỷ lệ 100%...

Các xã viên HTX rau an toàn Trung Nha tham gia sản xuất rau an toàn theo tiêu chuẩn VietGAP.

Để hoàn thành các tiêu chí về xây dựng NTM đã là một bài toán khó, và để giữ vững các tiêu chí đó lại càng khó hơn. Chúng tôi có cuộc trao đổi với ông Phan Đình Đồng, Phó chủ tịch UBND xã Hồng Phương, ông cho biết: Xác định thường xuyên theo dõi chỉ đạo sát sao Chương trình xây dựng NTM, nhất là chỉ đạo các thôn bám sát chất lượng các tiêu chí để giữ vững, nâng cao chất lượng các tiêu chí là nhiệm vụ trọng tâm của Ban chỉ đạo Chương trình xây dựng NTM xã. Cùng với đó, chính quyền xã tiếp tục đẩy mạnh tuyên truyền về chủ trương, chính sách thực hiện chương trình xây dựng NTM. Việc tuyên truyền vận động nhân dân tham gia góp phần huy động được nhiều nguồn lực đóng góp cho duy trì và nâng cao chất lượng các tiêu chí nông thôn mới; Bộ mặt nông thôn mới trên địa bàn xã đã có nhiều đổi mới. Đời sống vật chất và tinh thần của nhân dân từng bước được nâng lên. Thu nhập bình quân đầu người năm sau cao hơn năm trước; Hạ tầng thiết yếu được quan tâm đầu tư xây dựng, đường giao thông nông thôn, giao thông nội đồng cơ bản đã được cứng hóa. Hệ thống thủy lợi trên địa bàn đáp ứng được yêu cầu sản xuất; Công tác bảo vệ, giữ gìn vệ sinh môi trường đã có chuyển biến tích cực, ý thức người dân trong việc giữ gìn môi trường được nâng lên. Vừa qua, Hội phụ nữ xây dựng phong trào xây dựng gia đình “5 không, 3 sạch” qua đó đã tổ chức các lớp tập huấn, tuyên truyền cho nhân dân về vệ sinh môi trường.
Bằng quyết tâm của lãnh đạo địa phương và đồng thuận của người dân, năm 2018 này xã NTM Hồng Phương sẽ cải thiện và nâng cao các tiêu chí theo chuẩn mới.

 

Ngày đăng: 21/08/2018 Tác giả: Trần Hanh - Số lần được xem: 336

Văn bản mới


Nâng cao nhận thức của người dân về sử dụng nước sạch trên địa bàn huyện Lập Thạch Hướng dẫn kỹ thuật nuôi cá Trắm cỏ thâm canh trong ao Công tác thu gom, xử lý bao gói thuốc BVTV sau sử dụng trên địa bàn tỉnh năm 2021 Hướng dẫn thu gom, vận chuyển và xử lý bao gói thuốc BVTV sau sử dụng Nâng cao nhận thức của người dân về sử dụng nước sạch trên địa bàn huyện Yên Lạc Kỹ thuật nuôi trồng nấm Linh chi đỏ đạt năng suất cao
Xem tất cả »