Bước chuyển mình của nông nghiệp Tam Dương sau 20 năm tái lập


Sau 20 năm tái lập huyện, mảnh đất Tam Dương đến nay đã có nhiều đổi thay, đời sống nhân dân ngày một nâng cao. Góp phần không nhỏ vào những thành công ấy phải kể đến sự phát triển của nền kinh tế nông nghiệp. Phát huy lợi thế về điều kiện tự nhiên cùng với sự nhanh nhạy trong việc tiếp cận tiến bộ khoa học kỹ thuật, vận dụng linh hoạt các cơ chế, chính sách,…nông nghiệp Tam Dương thực sự đã có những bước chuyển mình mạnh mẽ.

Riêng về tốc độ tăng trưởng khu vực nông - lâm - thủy sản bình quân giai đoạn 2008 - 2017 đạt 4,4%/năm, đặc biệt cơ cấu nội bộ ngành chuyển dịch theo hướng chú trọng nâng cao chất lượng và giá trị sản xuất.Năm 2017, tỷ trọng ngành nông - lâm - ngư nghiệp trong cơ cấu nền kinh tế chiếm 29,63%; giá trị sản xuất của toàn ngành nông nghiệp tăng hơn 1.170 tỷ đồng so với năm 2008.

Về chăn nuôi, trên địa bàn huyện có 226 trang trại tổng hợp; 656 gia trại chăn nuôi lợn, 774 gia trại chăn nuôi gia cầm (năm 2017). Trong những năm gần đây kinh tế trang trại, gia trại phát triển mạnh. Bên cạnh đó, chăn nuôi công nghệ cao và hình thành khu chăn nuôi tập trung được đánh giá là kết quả nổi bật mà chăn nuôi Tam Dương đã làm được. Hiện nay, toàn huyện có 3 khu chăn nuôi tập trung được huyện quy hoạch trên diện tích gần 51 ha gồm khu đồi Mé, xã Thanh Vân, khu đồi Dộc Sỹ, xã Hoàng Hoa và khu đồi Cây Da, xã Hoàng Lâu.Các khu chăn nuôi tập trung, quy mô là xu thế tất yếu nhằm phát triển bền vững ngành chăn nuôi riêng của huyện cũng như tỉnh nhà. Chăn nuôi tập trung không những giúp người chăn nuôi chủ động kiểm soát được dịch bệnh, giảm thiểu ô nhiễm môi trường, đảm bảo an toàn vệ sinh thực phẩm mà còn nâng cao hiệu quả sản xuất. Từ đó góp phần tăng thêm giá trị của toàn ngành nông nghiệp. Ngoài ra, việc đưa các giống vật nuôi chất lượng cao, ứng dụng khoa học kỹ thuật tiên tiến vào sản xuất giúp hiệu quả chăn nuôi ngày một tăng cao.

Khu ấp nởcủa trang trại nuôi gà Hải Thêu hiện đại bậc nhất Vĩnh Phúc. Mỗi năm, trang trại
mang lại thu nhập hàng tỷ đồng, đồng thời tạo công ăn việc làm cho hàng chục lao động địa phương

Về trồng trọt, đã hình thành một số vùng sản xuất nông nghiệp hàng hoá ổn định, hiệu quả kinh tế cao như: rau an toàn theo tiêu chuẩn VietGAP ở Vân Hội, cánh đồng mẫu lớn ở Hợp Thịnh, vùng sản xuất rau an toàn An Hòa,… Ngoài ra, sự hình thành của các HTX kiểu mới đang mang lại hiệu quả tích cực đối với nông nghiệp của huyện. Đó là HTX rau an toàn Vân Hội Xanh, HTX rau an toàn Vĩnh Phúc, HTX dịch vụ nông nghiệp kinh doanh hàng nông sản An Hòa,… Sự liên kết từ khâu sản xuất đến khâu tiêu thụ sản phẩm thông qua hoạt động của HTX đã giúp thay đổi tập quán sản xuất của nông dân, việc đưa các tiến bộ kỹ thuật vào sản xuất trở nên dễ dàng hơn, đồng thời đây cũng trở thành đối tác tin cậy cho các doanh nghiệp thu mua và phân phối sản phẩm. Được biết, giá của các sản phẩm nông nghiệp sản xuất theo tiêu chuẩn đều được thu mua với giá cao hơn thị trường, chính bởi vậy bà con nông dân rất yên tâm sản xuất.

Sản xuất rau an toàn theo tiêu chuẩn VietGAP tại Vân Hội

Bên cạnh đó, nhiều giống cây trồng mới (các giống lúa chất lượng, ngô biến đổi gen,…), có giá trị kinh tế cao được đưa vào sản xuất; các hoạt động khuyến nông, bảo vệ cây trồng được đẩy mạnh.

Hiện nay, ngoài việc hình thành các vùng sản xuất hàng hóa tập trung, nhiều mô hình nông nghiệp công nghệ cao được đưa vào sản xuất, các mô hình nhà lưới, nhà kính ở Thị trấn Hợp Hòa, xã Hoàng Lâu,… đã giúp nông nghiệp có nhiều bước tiến. Nhờ đó, sản lượng vàchất lượng nông sản được nâng lên, các giống cây trồng mang tính vùng miền hay trái vụ cũng được lựa chọn gieo trồng và mang lại hiệu quả kinh tế cao.

Các sản phẩm nông nghiệp được trưng bày tại Triển lãm thành tựu kinh tế - xã hội
chào mừng 20 năm tái lập huyện Tam Dương

Trong xây dựng nông thôn mới, đời sống vật chất và tinh thần của nhân dân được cải thiện rõ rệt, tỷ lệ hộ nghèo giảm nhanh, thu nhập bình quân đầu người khu vực nông thôn tăng nhanh; các hoạt động văn hóa, thể thao được chú trọng. Đến nay toàn huyện đã có 11/12 xã hoàn thành 19 tiêu chí. Huyện tiếp tục chỉ đạo 9 xã đã đạt chuẩn nông thôn mới tiếp tục củng cố và nâng cao chất lượng các tiêu chí và tiếp tục hoàn khối lượng còn lại của tiêu chí giao thông. Huyện cũng đang đề nghị UBND tỉnh thẩm định, công nhận 2 xã: An Hòa, Hướng Đạo đạt chuẩn nông thôn mới. Đồng thời, tiếp tục chỉ đạo xã Đồng Tĩnh thực hiện hoàn thành 19/19 tiêu chí xã nông thôn mới. Phấn đấu hết năm 2018, huyện Tam Dương có 100% xã đạt chuẩn nông thôn mới, hoàn thành 9/9 tiêu chí huyện nông thôn mới. Đến năm 2019, hoàn thiện hồ sơ đề nghị Trung ương, UBND tỉnh xét, công nhận huyện đạt chuẩn nông thôn mới.

Bộ mặt nông thôn nhiều khởi sắc, đời sống nhân dân ngày một nâng cao

Tam Dương đã có những bước tiến lớn trong việc phát triển kinh tế - xã hội sau 20 năm tái lập huyện, đặc biệt đối với ngành nông nghiệp. Với sự nỗ lực không ngừng của các cấp, các ngành và toàn thể nhân dân, tin tưởng rằng, trong thời gian tới, Tam Dương sẽ tiếp tục giành được những thành tựu to lớn, từ đó góp phần vào thúc đẩy sự phát triển kinh tế - xã hội chung của tỉnh nhà./.

Ngày đăng: 30/08/2018 Tác giả: Nguyễn Xuân - Số lần được xem: 431

Văn bản mới


Nâng cao nhận thức của người dân về sử dụng nước sạch trên địa bàn huyện Lập Thạch Hướng dẫn kỹ thuật nuôi cá Trắm cỏ thâm canh trong ao Công tác thu gom, xử lý bao gói thuốc BVTV sau sử dụng trên địa bàn tỉnh năm 2021 Hướng dẫn thu gom, vận chuyển và xử lý bao gói thuốc BVTV sau sử dụng Nâng cao nhận thức của người dân về sử dụng nước sạch trên địa bàn huyện Yên Lạc Kỹ thuật nuôi trồng nấm Linh chi đỏ đạt năng suất cao
Xem tất cả »