Đạo Tú - bộ mặt nông thôn mới khởi sắc


Về Đạo Tú hôm nay, ai cũng cảm nhận được bộ mặt nông thôn nơi đây có nhiều đổi thay tích cực, đó là những dãy nhà tầng mọc lên san sát, những con đường khang trang sạch đẹp,...Đời sống vật chất và tinh thần của người dân ngày một nâng cao. Chương trình Mục tiêu Quốc gia về xây dựng Nông thôn mới không những giúp Đạo Tú mà tất cả các địa phương có bước chuyển mình mạnh mẽ trong việc phát triển bộ mặt nông thôn. 
Đầu năm 2014, xã Đạo Tú được công nhận đạt chuẩn về xây dựng nông thôn mới, song chất lượng của một số tiêu chí còn chưa cao. Nhận thức vấn đề tồn tại, Đảng ủy, UBND đã nỗ lực tuyên truyền, vận động nhân dân tích cực thi đua, phát triển sản xuất, đầu tư cơ sở hạ tầng để nâng cao chất lượng các tiêu chí. Tính đến năm 2017, thu nhập bình quân đầu người đạt 34,3 triệu đồng/người/năm, tỷ lệ hộ nghèo giảm còn 4,1%, số người tham gia bảo hiểm y tế 85,2%, 100% hộ được sử dụng nước hợp vệ sinh và nước sạch theo quy định, 100% diện tích đất sản xuất nông nghiệp được tưới và tiêu nước chủ động,…


 Trạm y tế xã hoạt động hiệu quả, công tác chăm sóc sức khỏe cho người dân được chú trọng


 Cơ sở hạ tầng kinh tế - xã hội được chú trọng xây dựng

Trong giai đoạn 2018 - 2020, với mục tiêu xây dựng NTM có kết cấu hạ tầng kinh tế - xã hội theo hướng hiện đại; cơ cấu kinh tế và các hình thức tổ chức sản xuất hợp lý; xây dựng nền sản xuất hàng hóa, nâng cao chất lượng, hiệu quả và khả năng cạnh tranh; gắn nông nghiệp với phát triển nhanh công nghiệp, dịch vụ; gắn phát triển nông thôn theo quy hoạch; hệ thống chính trị vững mạnh, xã hội ổn định; trật tự xã hội an ninh quốc phòng được giữ vững; môi trường sinh thái được cải thiện; an sinh xã hội được đảm bảo, Đạo Tú phấn đấu bộ mặt nông thôn sẽ ngày một văn minh, giàu đẹp.
Ông Nguyễn Văn Điền, Chủ tịch UBND xã Đạo Tú cho biết: Để duy trì và nâng cao 19 tiêu chí trong xây dựng Nông thôn mới, địa phương đã tích cực rà soát các chỉ tiêu tiêu chí để từ đó đưa ra giải pháp thực hiện trong thời gian tới. Đối với giao thông, tiếp tục xây dựng giao thông nông thôn, giao thông nội đồng theo đề án đã được phê duyệt; tích cực vận động nhân dân hiến đất, tiền, ngày công phục vụ cho xây dựng đường giao thông. Huy động các nguồn lực để tập trung vốn xây dựng trường Tiểu học đảm bảo đủ diện tích theo bộ tiêu chí mới. Tuyên truyền nhân dân tham gia xây dựng gia đình văn hóa, làng văn hóa, thực hiện tốt quy chế dân chủ cơ sở, tạo sức mạnh nội lực trong xây dựng NTM,…


 Trường học được xây dựng bổ sung,nhằm đáp ứng nhu cầu học tập của con em địa phương

Đối với địa phương, tiêu chí Môi trường được đánh giá là tiêu chí khó khăn nhất. Hiện nay xã đã hợp đồng với HTX Vệ sinh môi trường thực hiện thu gom xử lý rác trên địa bàn toàn xã tại Nhà máy xử lý rác thải tại thị trấn Hợp Hòa, không còn các điểm bức xúc về môi trường. Để nâng cao chất lượng tiêu chí, Ban Chỉ đạo và Ban Quản lý xây dựng NTM xã đã tích cực tuyên truyền nâng cao nhận thức của người dân trong việc bảo vệ môi trường, các hộ chăn nuôi cần có các giải pháp xử lý chất thải chăn nuôi hợp lý, các thôn thường xuyên vệ sinh đường làng, ngõ xóm, khơi thông cống rãnh, đảm bảo môi trường xanh - sạch - đẹp.
Để xây dựng NTM được bền vững, Đạo Tú xác định phát triển sản xuất tạo việc làm, tăng thu nhập là nội dung chủ yếu. Chính bởi vậy, trong những năm qua xã đã tập trung chỉ đạo, hướng dẫn nhân dân tích cực chuyển đổi cơ cấu mùa vụ, lựa chọn giống cây trồng, vật nuôi có năng suất phù hợp với điều kiện tự nhiên và lợi thế sẵn có. Hỗ trợ cho bà con để đưa các giống cây trồng mới như giống ngô lai, bí đỏ, giống lúa vào sản xuất. Thực hiện các mô hình sản xuất lúa giống mới chất lượng cao. Phổ biến các cơ chế, chính sách hỗ trợ cho nông dân trong sản xuất nông nghiệp như: Hỗ trợ 70% kinh phí mua giống mới cho các hộ: Hàng chục tấn giống lúa Thiên ưu 8; HT1, RVT, BC15 và giống ngô biến đổi gen (NK4300 Bt/Gt; NK66 Bt/Gt) các loại. Hỗ trợ mua lợn nái ngoại hậu bị cấp bố mẹ. Hỗ trợ bình tuyển bò cái nền; bò đực, lợn đực giống nuôi tại các hộ gia đình dùng để phối giống trực tiếp. Hỗ trợ mua máy làm đất trong sản xuất nông nghiệp; máy nghiền trộn thức ăn cho chăn nuôi; máy lên luống; máy thái cỏ; máy gặt đập,… Chính việc duy trì sản xuất nông nghiệp ổn định,  đặc biệt về chăn nuôi đã góp phần đưa thu nhập bình quân đầu người của xã giai đoạn 2011-2017 tăng từ 22,5 triệu đồng/người/năm (2011) lên 34,3 triệu đồng/người/năm (2017).


 Việc chuyển dịch giống cây trồng mang lại thu nhập cao cho nhiều hộ dân

Nhờ những bước đi đúng đắn mà đến nay Đạo Tú đã đạt được nhiều kết quả trong xây dựng NTM. Chặng đường duy trì và nâng cao các tiêu chí còn rất dài, song với sự chung sức đồng lòng của các các cấp và toàn thể nhân dân, tin tưởng rằng bộ mặt nông thôn Đạo Tú sẽ ngày một phát triển và giàu đẹp./.

 

Ngày đăng: 16/10/2018 Tác giả: Nguyễn Xuân - Số lần được xem: 275

Văn bản mới


Công tác thu gom, xử lý bao gói thuốc BVTV sau sử dụng trên địa bàn tỉnh năm 2021 Hướng dẫn thu gom, vận chuyển và xử lý bao gói thuốc BVTV sau sử dụng Nâng cao nhận thức của người dân về sử dụng nước sạch trên địa bàn huyện Yên Lạc Kỹ thuật nuôi trồng nấm Linh chi đỏ đạt năng suất cao Đảng bộ xã Đồng Ích làm theo lời Bác Học tập và làm theo Bác ngày càng thấm sâu, lan tỏa
Xem tất cả »