Phát triển sản xuất - điểm cốt lõi giúp Bồ Lý xây dựng NTM thành công


Về thăm Bồ Lý (Tam Đảo) những ngày này, ít ai nghĩ rằng đây từng là một trong những xã thuộc diện khó khăn của tỉnh. Thay vì những con đường đất lầy lội mùa mưa là những con đường bê tông nông thôn được trải khắp, thay vì những căn nhà lụp xụp thì nay tới đâu cũng thấy nhà cửa khang trang, cơ sở vật chất các công trình dân sinh như trường học, trạm y tế, nhà văn hóa,… đáp ứng nhu cầu của nhân dân địa phương. 
Là xã được huyện Tam Đảo lựa chọn thực hiện điểm Chương trình MTQG về xây dựng NTM năm 2013, Bồ Lý nắm bắt cơ hội để hành động, huy động sức mạnh đoàn kết, chung sức đồng lòng từ mọi nguồn lực và nhanh chóng trở thành một trong những xã đầu tiên trên địa bàn đạt chuẩn NTM. Xây dựng NTM bền vững, mang lại lợi ích cho nhân dân là mục tiêu hướng tới của Bồ Lý. Nhận thức rõ điều đó, chính quyền địa phương đã kiên quyết chỉ đạo, lấy phát triển kinh tế, tăng cường chính sách xã hội, ổn định đời sống nhân dân là nhiệm vụ quyết định. Trong đó, tập trung chỉ đạo người dân tích cực lao động sản xuất, chuyển đổi cơ cấu mùa vụ, cây trồng theo hướng phù hợp với đồng đất địa phương, những cây trồng cho năng suất cao được người dân đưa vào sản xuất đại trà. Nhân rộng các mô hình nuôi lợn thịt, bò sữa, bò thịt gà thương phẩm,... Đến nay, đã có rất nhiều mô hình kinh tế hoạt động hiệu quả cho thu nhập hàng trăm triệu đồng/năm.
Về chăn nuôi, xã có tổng đàn gia súc, gia cầm khá lớn: 1.600 trâu, bò; gần 7.000 lợn, gần 200.000 gia cầm và 169 bò sữa. Việc đưa các giống vật nuôi chất lượng vào sản xuất đã giúp nhiều hộ gia đình có thu nhập ổn định và làm giàu trên chính mảnh đất quê hương của mình. Với dự án chăn nuôi bò sữa, phát triển bò thịt giai đoạn 2015-2019 trên địa bàn huyện Tam Đảo, Bồ Lý đã triển khai và nhận được sự tham gia của đông đảo các hộ dân. Chị Vũ Thị Thu, thôn Cầu Chang là một hộ nuôi bò sữa lâu năm trên địa bàn. Hiện tại, gia đình chị có 12 bò sữa, mỗi năm, một con bò cho thu từ 5.000 - 7.000 lít sữa. Chi phí nuôi bò sữa thấp nên mỗi năm gia đình thu lãi hàng trăm triệu đồng. Cũng như nhiều hộ gia đình khác, khi tham gia dự án chị được hỗ trợ kinh phí mua bò mới, mua máy vắt sữa, máy thái cỏ, xử lý chất thải,…Chính nhờ những chính sách hỗ trợ đã thúc đẩy ước mơ làm giàu của người dân địa phương, giúp nông dân yên tâm trong sản xuất, góp phần nâng cao thu nhập. 
Chị Thu đang dùng máy thái cỏ để cắt cỏ cho đàn bò sữa
Cách đó không xa, chúng tôi tới trang trại lợn của gia đình anh Nguyễn Văn Cường tại thôn Cầu Chang. Anh Cường chia sẻ, gia đình anh nuôi lợn được hơn chục năm nay, tuy có những thời điểm khó khăn song tới nay cơ ngơi của gia đình có được cũng là từ chăn nuôi mà nên.Với việc đưa các giống lợn ngoại chất lượng và đầu tư chuồng trại, ứng dụng tiến bộ kỹ thuật vào sản xuất đã giúp gia đình chăn nuôi ổn định, hiệu quả kinh tế tăng lên. Anh Cường nói thêm,trước đây người dân ở đây nghèo lắm, xã thuộc diện 135, song đến nay, từ nhiều nguồn thu nhập khác nhau đời sống người dân đã được cải thiện rất nhiều. Chính việc người nhìn người, nhà nhìn nhà mà phong trào phát triển kinh tế của nhân dân xã Bồ Lý rất sôi nổi.
 
 Trang trại lợn của gia đình anh Nguyễn Văn Cường, thôn Cầu Chang, Bồ Lý
 
Nhiều hộ dân ở xã đã đầu tư hàng trăm triệu đồng xây dựng chuồng nuôi gà thương phẩm, và trại lợn quy mô trung bình như anh Nguyễn Văn Tuyến, Nguyễn Duy Cường, Trần Văn Thưởng, chị Lê Thị Xuyên,…
Bên cạnh sự bứt phá trong chăn nuôi phải kể đến ý tưởng phát triển nông sản chủ lực địa phương vào năm 2009. Thứ cây truyền thống Na dai Bồ Lý được chú ý và khuyến khích nhân rộng đã trở thành cây xóa đói giảm nghèo của địa phương. Hiện xã có gần 80 ha trồng na tập trung chủ yếu tại các thôn: Ngọc Thụ, Đồng Bụt, Trại Mái.
Na dai Bồ Lýsản phẩm đã được công nhận, đăng ký bảo hộ nhãn hiệu tập thể 
và được cấp Giấy chứng nhận sử dụng mã số mã vạch
 
Chị Tuyết, một người trồng na ở khu 8 Ngọc Thụ cho biết, gia đình chị đã trồng na được gần chục năm nay, hiện có hơn 4 mẫu diện tích vườn, trồng khoảng 1.200 gốc na. Cả vụ thu được khoảng 300.000 đồng/gốc, mỗi sào cũng thu được 8 -9 triệu đồng. Trừ các khoản chi phí đi, gia đình chị có hàng trăm triệu đồng tiền lãi. Trồng na cho hiệu quả gấp nhiều lần so với các cây trồng khác, đồng thời, tận dụng được đất đồi, vốn đầu tư ít, việc chăm sóc đơn giản. Nhờ áp dụng các biện pháp khoa học kỹ thuật như: Thụ phấn nhân tạo, tỉa ghép cành mà năng suất vườn na ngày càng cao. Cây na thực sự đem lại hiệu quả kinh tế rất cao so với các loại cây trồng khác, bên cạnh đó thương hiệu na Bồ Lý lại được ưa chuộng nên hiện tại đầu ra cũng khá dễ dàng.
Những tấm gương tiêu biểu trong phong trào thi đuaphát triển sản xuất ở Bồ Lý thực sự có sức lan tỏa sâu rộng trong các hộ gia đình và các tầng lớp nhân dân. 
Những bước đi đúng trong phát triển sản xuất,thực sự đã góp phần giúp công cuộc xây dựng NTM tại địa phương thành công. Nhằm phát huy những kết quả đã đạt được, trong giai đoạn tiếp theo, Bồ Lý sẽ tiếp tục duy trì và nâng cao các tiêu chí NTM, góp phần giúp bộ mặt nông thôn quê hương ngày một khởi sắc./.

Ngày đăng: 24/10/2018 Tác giả: Nguyễn Xuân - Số lần được xem: 307

Văn bản mới


Nâng cao nhận thức của người dân về sử dụng nước sạch trên địa bàn huyện Lập Thạch Hướng dẫn kỹ thuật nuôi cá Trắm cỏ thâm canh trong ao Công tác thu gom, xử lý bao gói thuốc BVTV sau sử dụng trên địa bàn tỉnh năm 2021 Hướng dẫn thu gom, vận chuyển và xử lý bao gói thuốc BVTV sau sử dụng Nâng cao nhận thức của người dân về sử dụng nước sạch trên địa bàn huyện Yên Lạc Kỹ thuật nuôi trồng nấm Linh chi đỏ đạt năng suất cao
Xem tất cả »