Liễn Sơn cơ bản hoàn thành tiêu chí nông thôn mới


Sáng ngày 19/10/2018, Đoàn thẩm định của Ban chỉ đạo thực hiện Chương trình mục tiêu quốc gia về xây dựng NTM tỉnh do đồng chí Trần Ngọc Oanh - Tỉnh ủy viên, Giám đốc Sở Văn hóa, TT&DL làm Trưởng đoàn thẩm định, xét công nhận xã Liễn Sơn (Lập Thạch) đạt chuẩn NTM năm 2018.
Được đánh giá là một xã có điểm xuất phát thấp, sau khi chia tách thành lập thị trấn Hoa Sơn, mọi cơ sở vật chất như đường, trường, trạm đều không có, trụ sở làm việc phải ở nhờ trên đất của thị trấn Hoa Sơn, hệ thống giao thông nông thôn chủ yếu là đường đất do vậy rất khó khăn cho nhân dân đi lại và giao thương.


 Đồng chí Trần Ngọc Oanh - Tỉnh ủy viên, Giám đốc Sở Văn hóa, TT&DL 
phát biểu tại buổi làm việc

Bước vào xây dựng nông thôn mới, Liễn Sơn mới chỉ đạt 3/19 tiêu chí (Điện, Hệ thống chính trị, Quốc phòng và an ninh), nhưng bằng sự quyết tâm sát sao chỉ đạo của Ban chỉ đạo nông thôn mới huyện, xã, sự đồng tình ủng hộ của người dân. Sau 7 năm thực hiện công cuộc xây dựng nông thôn mới, với số vốn được huy động gần 112 tỷ đồng, đến nay xã Liễn Sơn đã đạt được kết quả hết sức quan trọng, xã đã cơ bản đạt 18/19 tiêu chí (riêng tiêu chí Cơ sở hạ tầng thương mại nông thôn, xã có chợ theo quy hoạch nhưng chưa có nhu cầu đầu tư nên không xem xét đánh giá tiêu chí theo quy định). Bộ mặt nông thôn mới đã thay đổi căn bản, cơ sở hạ tầng như Điện, Đường, Trường, Trạm được đầu tư xây dựng và cải tạo khang trang, môi trường có tiến bộ rõ rệt, kinh tế địa phương phát triển đúng hướng; 100% đường xã và đường từ Trung tâm xã đến đường huyện, đường trục thôn, liên thôn được nhựa hóa hoặc bê tông hóa. Đường ngõ xóm, đường trục chính giao thông nội đồng được cứng hóa trên 50%; Hệ thống kênh tưới, tiêu phục vụ sản xuất Nông nghiệp được kiên cố, diện tích đất nông nghiệp được tưới tiêu chủ động trên địa bàn xã đạt trên 80%; Toàn xã có 3/3 trường, trong đó Trường Mầm non và Tiểu học đạt chuẩn quốc gia, riêng đối với Trường Trung học cơ sở đã hoàn thành xong giai đoạn 1; 10/10 thôn trong xã đều có Nhà văn hoá, khu thể thao đạt chuẩn quy định; Tỷ lệ hộ gia đình có nhà ở đạt tiêu chuẩn là 75%; Tính đến năm 2018 thu nhập bình quân đầu người đạt 26 triệu đồng/người/năm; Tỷ lệ hộ nghèo chiếm 5,44%; Số hộ sử dụng nước sạch hợp vệ sinh đạt trên 90%. Vai trò lãnh đạo của Đảng, chỉ đạo điều hành của Chính quyền được tăng cường, vai trò của các tổ chức chính trị xã hội được khẳng định; Quy chế dân chủ được phát huy; An ninh chính trị trật tự an toàn xã hội được giữ vững. 
Trực tiếp đi kiểm tra, thẩm định từng tiêu chí, các thành viên đoàn thẩm định đều nhất trí đánh giá Liễn Sơn cơ bản hoàn thành các tiêu chí, đủ tiêu chuẩn công nhận xã đạt chuẩn NTM. Song đoàn thẩm định cũng đề nghị Ban chỉ đạo nông thôn mới xã cần tập trung hoàn thiện trường Trung học cở sở; Quan tâm chỉnh trang, dọn dẹp lề đường sạch sẽ; Bố trí quỹ đất để xây dựng hạ tầng Bưu điện xã; Đối với trường mầm non cần chỉnh sửa lại hệ thống rửa tay phù hợp với chiều cao của trẻ; Thường xuyên tuyên truyền vận động người dân trong việc giữ gìn vệ sinh môi trường, chỉnh trang đường làng ngõ xóm; Hồ sơ cần bổ sung cam kết An toàn thực phẩm đối với các hộ sản xuất rau và chế biến thực phẩm.
Kết luận buổi làm việc, đồng chí Trần Ngọc Oanh, Trưởng đoàn thẩm định thống nhất xã Liễn Sơn đủ điều kiện xã đạt chuẩn NTM và sẽ báo cáo UBND tỉnh, Ban chỉ đạo xây dựng NTM của tỉnh xét công nhận xã Liễn Sơn đạt chuẩn NTM. Đồng chí đề nghị, Ban chỉ đạo xây dựng NTM xã tiếp thu những ý kiến của Đoàn thẩm định và rà soát, điều chỉnh Hồ sơ cho phù hợp; Có kế hoạch trong việc trả nợ xây dựng cơ bản. Trong thời gian tới, Liễn Sơn cần tiếp tục phát huy những kết quả đã đạt được, có kế hoạch duy tu, bảo dưỡng để đảm bảo tính bền vững và khai thác tốt công năng của các công trình. Tích cực tuyên truyền vận động người dân phát triển kinh tế, nâng cao đời sống cho nhân dân để giữ vững và nâng cao chất lượng các tiêu chí đã đạt được.


 Đoàn thẩm định đánh giá chất lượng trường Mầm non xã và Nhà văn hóa thôn Thản Sơn

Ngày đăng: 26/10/2018 Tác giả: Trần Hanh - Số lần được xem: 344

Văn bản mới


Hướng dẫn kỹ thuật nuôi cá Trắm cỏ thâm canh trong ao Công tác thu gom, xử lý bao gói thuốc BVTV sau sử dụng trên địa bàn tỉnh năm 2021 Hướng dẫn thu gom, vận chuyển và xử lý bao gói thuốc BVTV sau sử dụng Nâng cao nhận thức của người dân về sử dụng nước sạch trên địa bàn huyện Yên Lạc Kỹ thuật nuôi trồng nấm Linh chi đỏ đạt năng suất cao Đảng bộ xã Đồng Ích làm theo lời Bác
Xem tất cả »