Xã Nghĩa Hưng, huyện Vĩnh Tường tập trung tháo gỡ khó khăn cố gắng hoàn thành mục tiêu xây dựng NTM


Với sự vào cuộc của cả hệ thống chính trị, đến nay, huyện Vĩnh Tường đã có 21/26 xã đạt chuẩn Nông thôn mới (NTM). Để trở thành huyện NTM trong năm 2019, thời điểm này, huyện đang chỉ đạo 5 địa phương còn lại khắc phục khó khăn, đẩy nhanh tiến độ, chậm nhất đến 30/4/2019 phải hoàn thành 19/19 tiêu chí, đề nghị tỉnh công nhận đạt chuẩn NTM.
Ban chỉ đạo xây dựng NTM huyện đã xác định đây là những địa phương còn khó khăn, kinh phí chủ yếu trông chờ vào nguồn đấu giá đất để có tiền đầu tư xây dựng các công trình NTM, nếu không có sự chỉ đạo sát sao và hỗ trợ về nguồn lực sẽ rất khó để hoàn thành chương trình NTM theo đúng tiến độ đã cam kết. Vì vậy, ngay từ những ngày đầu năm 2019, UBND huyện đã ban hành văn bản, chỉ đạo các ngành, đơn vị liên quan chủ động phối hợp với các xã kiểm tra, rà soát các tiêu chí đã đạt để hoàn tất hồ sơ, thủ tục, đồng thời, chủ động tháo gỡ khó khăn, vướng mắc, bố trí nguồn lực, đẩy nhanh tiến độ thi công đối với những tiêu chí còn dang dở.


 
Trung tâm văn hoá xã Nghĩa Hưng đang khẩn trương san gạt mặt bằng

Nghĩa Hưng là 1 trong 5 xã của huyện Vĩnh Tường cam kết hoàn thành các tiêu chí để đạt chuẩn nông thôn mới (NTM). Thời điểm cuối năm 2018, xã Nghĩa Hưng mới hoàn thành 14/19 tiêu chí. Các tiêu chí chưa hoàn thành là: Giao thông; cơ sở vật chất văn hóa; cơ sở hạ tầng thương mại nông thôn; môi trường - an toàn thực phẩm; hệ thống chính trị và tiếp cận pháp luật. Khó khăn lớn nhất là việc thực hiện tiêu chí cơ sở vật chất văn hóa,công trình Trung tâm văn hóa vẫn còn vướng 4/43 hộ dân chưa nhận tiền (nguyên nhân là người dân chưa đồng tình với giá bồi thường giải phóng mặt bằng); với 07 nhà văn hóa thôn phải xây dựng, (trong đó, 02 nhà văn hóa thôn đã xong, 05 nhà văn hóa thôn còn lại đang thi công và hoàn thiện),... Bên cạnh đó, nhu cầu vốn đầu tư xây dựng cơ sở hạ tầng và phát triển sản xuất quá lớn trong khi nguồn lực của Nhà nước, ngân sách địa phương, sự huy động của người dân có hạn; năng lực cán bộ chuyên môn làm công tác xây dựng còn hạn chế  dẫn tới dự án phải điều chỉnh, bổ sung quy mô, tổng mức đầu tư làm chậm tiến độ xây dựng nhiều công trình,…
Để tháo gỡ khó khăn, vướng mắc cố gắng phấn đấu hoàn thành mục tiêu xây dựng nông thôn mới, xã Nghĩa Hưng được phòng, cơ quan chuyên môn của huyện kiểm tra hồ sơ, hướng dẫn địa phương triển khai các giải pháp cụ thể cho từng tiêu chí chưa đạt; rà soát toàn bộ hồ sơ thu hồi đất, hướng dẫn địa phương quy chủ, lên phương án tháo gỡ khó khăn trong giải phóng mặt bằng xây dựng trung tâm văn hóa xã, nhà văn hóa thôn; lưu giữ hồ sơ theo quy trình các bước để có cơ sở xử lý các trường hợp không chấp hành giải phóng mặt bằng; đẩy nhanh tiến độ xây dựng chợ, nghĩa trang nhân dân, Trung tâm văn hoá, nhà văn hóa. Bên cạnh đó cũng đề nghị các nhà thầu thi công cũng đã ký cam kết thời gian hoàn thành các công trình và đề xuất một số kiến nghị, để cố gắng  hoàn thành chỉ tiêu các công trình: Trung tâm văn hóa, nhà văn hóa thôn, chợ, đường, rãnh thoát nước,...
Về xã Nghĩa Hưng, huyện Vĩnh Tường trong những ngày này, mọi người cảm nhận được sự quyết tâm của xã trong việc hoàn thành chương trình xây dựng NTM. Hiện nay, xã Nghĩa Hưng đã hoàn thành 17/19 tiêu chí NTM, còn 02 tiêu chí chưa đạt gồm: Cơ sở vật chất văn hóa; cơ sở hạ tầng thương mại nông thôn.
Hiện nay, xã đang tập trung hoàn thành giải phóng mặt bằng Trung tâm Văn hóa - thể thao, cùng với đó tổ chức san nền, kè sân vận động đối với những diện tích đã được giải phóng mặt bằng. Các nhà văn hóa thôn Đình, thôn Sen đang gấp rút thi công hoàn thành theo đúng tiến độ đề ra.
Hy vọng rằng với sự quyết tâm và vào cuộc của cả hệ thống chính trị từ huyện đến xã, tuyên truyền, vận động nhân dân ủng hộ chủ trương; sự phối hợp với các phòng chuyên môn của huyện giải quyết xong các khó khăn vướng mắc, xã Nghĩa Hưng sẽ hoàn thành mục tiêu xây dựng nông thôn mới đúng hẹn./.

 

Ngày đăng: 12/04/2019 Tác giả: Hồng Đức - Số lần được xem: 318

Văn bản mới


Công tác thu gom, xử lý bao gói thuốc BVTV sau sử dụng trên địa bàn tỉnh năm 2021 Hướng dẫn thu gom, vận chuyển và xử lý bao gói thuốc BVTV sau sử dụng Nâng cao nhận thức của người dân về sử dụng nước sạch trên địa bàn huyện Yên Lạc Kỹ thuật nuôi trồng nấm Linh chi đỏ đạt năng suất cao Đảng bộ xã Đồng Ích làm theo lời Bác Học tập và làm theo Bác ngày càng thấm sâu, lan tỏa
Xem tất cả »