Yên Lạc thí điểm triển khai kế hoạch hỗ trợ, huy động nhân dân tham gia xây dựng cải tạo hệ thống cống, rãnh thoát nước khắc phục ô nhiễm môi trường


Thực hiện kế hoạch số 94/KH-UBND ngày 03/6/2019 của UBND tỉnh Vĩnh Phúc về việc “Triển khai hỗ trợ nhân dân tham gia xây dựng, cải tạo cống, rãnh thoát nước thải khắc phục ô nhiễm môi trường tại các khu dân cư trên địa bàn tỉnh”. Để cải thiện và nâng cao chất lượng môi trường sống của nhân dân, góp phần nâng cao tiêu chí môi trường trong xây dựng Nông thôn mới nâng cao, nông thôn mới kiểu mẫu, huyện Yên Lạc đã xây dựng kế hoạch, triển khai thực hiện hỗ trợ, huy động nhân dân tham gia xây dựng, cải tạo hệ thống cống, rãnh thoát nước khắc phục ô nhiễm môi trường, tạo cảnh quan môi trường xanh - sạch - đẹp.

Theo kế hoạch của huyện, ở các tuyến cống, rãnh thoát nước mà chưa có cống, rãnh xây hoặc đã xây từ lâu nhưng hiện đang bị xuống cấp, hư hỏng nghiêm trọng ở tất cả các xã, thị trấn sẽ được huyện tổng hợp, đề xuất UBND tỉnh cấp kinh phí hỗ trợ. Mức hỗ trợ sẽ bằng 100% chi phí vật liệu xây dựng, hỗ trợ bằng tiền theo thiết kế dự toán mẫu được phê duyệt, phần còn lại như ngày công xây dựng sẽ do nhân dân ở khu dân cư đóng góp. Huyện chỉ đạo UBND các xã, thị trấn tổ chức điều tra, thống kê, khảo sát hiện trạng các tuyến rãnh thoát nước thải trong khu dân cư, đồng thời căn cứ vào quyết định phê duyệt, ban hành thiết kế - dự toán mẫu cống, rãnh thoát nước thải của tỉnh để xây dựng phương án cải tạo và huy động đóng góp trong nhân dân. huyện Yên Lạc sẽ chọn một số tuyến cống rãnh chưa được xây dựng hoặc hư hỏng, xuống cấp nghiêm trọng và đang gây bức xúc trong nhân dân về vấn đề ô nhiễm môi trường do hệ thống cống, rãnh gây ra ở các xã, thị trấn để triển khai hỗ trợ làm điểm. Trong đợt làm điểm đầu tiên, 17 tuyến cống, rãnh của 4 xã, thị trấn gồm: Tam Hồng, Trung Nguyên, Đồng Cương và thị trấn Yên Lạc đã được huyện chọn làm điểm để hỗ trợ nhân dân xây dựng, cải tạo cống, rãnh thoát nước thải.

Để triển khai thực hiện tốt kế hoạch, UBND huyện chỉ đạo các xã, thị trấn tổ chức quán triệt đến cán bộ, đảng viên, nhân dân về chủ trương, kế hoạch của tỉnh và huyện, về cơ chế hỗ trợ và việc huy động nhân dân tham gia xây dựng, cải tạo cống, rãnh thoát nước thải trong cộng đồng dân cư. UBND huyện yêu cầu các xã, thị trấn tổ chức họp dân công khai, dân chủ và chỉ triển khai thực hiện ở các thôn, xóm, khu dân cư, làng… nhằm tạo sự đồng thuận cao của nhân dân trong việc đóng góp xây dựng. Huyện cũng chỉ đạo các cơ quan chuyên môn như: Phòng Tài nguyên và Môi trường, phòng Tài chính - Kế hoạch, phòng Kinh tế và Hạ tầng, phòng Nông nghiệp và PTNT hướng dẫn các xã, thị trấn trong xây dựng cải tạo cống, rãnh thoát nước thải và giải quyết các khó khăn vướng mắc trong quá trình thực hiện.

Là xã về đích NTM năm 2015, nhưng hiện nay hệ thống cống, rãnh thoát nước thải ở một số khu dân của xã Tam Hồng đã bị xuống cấp. Để nâng cao tiêu chí môi trường trong xây dựng nông thôn mới, xã họp dân và lựa chọn xây dựng, cải tạo các tuyến rãnh thoát nước thải tại thôn Nho Lâm, Nho Lẻ và Lâm Xuyên. Đón nhận thông tin các tuyến rãnh thoát nước của xã được chọn làm điểm khởi công trong đợt này, nhiều hộ dân trong xã đã không dấu nổi niềm vui, phấn khởi và tin tưởng rằng với hệ thống cống rãnh thoát nước được xây dựng, sẽ giải quyết vấn đề ô nhiễm môi trường trong khu dân cư, góp phần nâng cao chất lượng cuộc sống.

Sau hơn 1 tháng kể từ khi UBND huyện triển khai chọn xã Tam Hồng thực hiện thí điểm, làm mẫu xây dựng, cải tạo hệ thống cống, rãnh thoát nước khắc phục ô nhiễm môi trường, từ đó làm cơ sở ban hành cơ chế chính sách nhân ra diện rộng, góp phần cải tạo môi trường nâng cao chất lượng cuộc sống cho người dân trong huyện. Đến nay, xã đã hoàn thành 02 ngõ tại thôn Lâm Xuyên; 09 ngõ của thôn Nho Lâm; 03 ngõ của thôn Nho Lẻ và hiện tại các thôn đang khẩn trương hoàn thiện xong các ngõ được chọn làm thí điểm. Các tuyến rãnh thoát nước này được hoàn thành sẽ khắc phục cơ bản tình trạng tù đọng nước thải sinh hoạt trên tuyến đường của hàng trăm hộ dân nơi đây.

Từ việc xây dựng, cải tạo điểm các tuyến rãnh thoát nước tại 4 xã Tam Hồng, Đồng Cương, Trung Nguyên và Thị trấn Yên Lạc, huyện Yên Lạc sẽ rút kinh nghiệm để triển khai xây dựng, cải tạo hệ thống cống, rãnh thoát nước ra các địa bàn dân cư, qua đó khắc phục tình trạng mất vệ sinh trên các tuyến đường làng, ngõ xóm và ô nhiễm môi trường tại các khu dân cư. Đây cũng là mục tiêu, là tiêu chí khó thực hiện đòi hỏi sự vào cuộc của các cấp, các ngành và sự đồng thuận, chung tay góp sức của nhân dân trong xây dựng nông thôn mới nâng cao, nông thôn mới kiểu mẫu.

Một số hình ảnh thi công xây dựng, cải tạo hệ thống cống, rãnh thoát nước khắc phục ô nhiễm môi trường tại các thôn chọn thí điểm của xã Tam Hồng:

Người dân thôn Lâm Xuyên phấn khởi vui mừng vì khởi công xây dựng hệ thống rãnh thoát nước

Một tuyến ngõ của thôn Nho Lẻ đang thi công hệ thống rãnh thoát nước

Một tuyến ngõ của thôn Lâm Xuyên vừa thi công xong hệ thống rãnh thoát nước

Một tuyến ngõ của thôn Nho Lẻ được thi công xong khang trang, sạch sẽ

Một tuyến ngõ của thôn Nho Lâm được thi công xong khang trang, sạch sẽ

 

Ngày đăng: 26/07/2019 Tác giả: Hồng Đức - Trung tâm Thông tin Nông nghiệp & PTNT - Số lần được xem: 561

Tin bài cùng chuyên mục

Văn bản mới


Công tác thu gom, xử lý bao gói thuốc BVTV sau sử dụng trên địa bàn tỉnh năm 2021 Hướng dẫn thu gom, vận chuyển và xử lý bao gói thuốc BVTV sau sử dụng Nâng cao nhận thức của người dân về sử dụng nước sạch trên địa bàn huyện Yên Lạc Kỹ thuật nuôi trồng nấm Linh chi đỏ đạt năng suất cao Đảng bộ xã Đồng Ích làm theo lời Bác Học tập và làm theo Bác ngày càng thấm sâu, lan tỏa
Xem tất cả »